fbpx

ถ้าโลกนี้ไฟหมดแต่ IDC ไม่หมดไฟ ?

ถ้าโลกนี้ไฟหมดแต่ IDC ไม่หมดไฟ ?

“นี่เป็นบทความแรกที่ผมจะลองส่งซึ่งมันเกี่ยวข้องกับบริษัทของเราและตัวผมเองก็อยากจะแชร์ความรู้ตรงนี้ให้พวกเราได้รับทราบถึงความสำคัญของไฟฟ้าที่นำมาใช้ในบริษัทของเรา ณ ที่นี้ผมขอยกตัวอย่างของห้อง”

IDC (Internet Data Center) หรือ Server room ครับ รู้หรือไม่ครับ ว่าห้อง Server หรือ IDC room คืออะไร และสำคัญอย่างไร ผมยกตัวอย่างง่าย ๆ นะครับ ห้อง IDC room ของเราได้ให้บริการ รับฝาก Server และข้อมูลของลูกค้านั้นเองครับ ซึ่งลูกค้าของเราไม่ได้มีในประเทศไทยที่เดียวนะครับ มีทั้งต่างประเทศ ด้วยครับ และพนักงานของเราด้วยนะครับ
แล้วไฟฟ้าสำคัญอย่างไร แน่นอนครับ เรื่องไฟฟ้าเป็นปัจจัยหลักอย่างหนึ่งก็ว่าได้ เพราะถ้าไม่มีไฟฟ้า Server หรืออุปกรณ์ Network ต่างๆ ก็ไม่สามารถทำงานได้แน่นอนครับ เพราะฉะนั้น เราลองมาดูกันครับ ว่าทุกวันนี้
IDC room ของเราเอาไฟฟ้าที่ไหนมาใช้บ้าง

 1. การไฟฟ้า ( PEA )
  • ซึ่งแหล่งจ่ายไฟฟ้าจะมาจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคครับ
 2. เครื่องปั่นไฟฟ้า ( Generator )
  • เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เราสามารถหาซื้อได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศครับ และใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงครับ ซึ่งส่วนใหญ่ถังน้ำมันที่ติดมากับตัวเครื่องโดยประมาณจะอยู่ที่ 80 ลิตรครับ
 3. เครื่องสำรองไฟ ( UPS )
  • ซึ่งตัว UPS จะมีแบตเตอร์รี่ซึ่งทำหน้าที่เก็บไฟเอาไว้ใช้ตอนไฟฟ้าดับครับ

ตอนนี้เราพอรู้แล้วใช่ไหมครับ ว่าแหล่งจ่ายไฟฟ้าที่เราจะนำมาใช้ในห้อง IDC เรามาจากไหน แล้วคำถามต่อไปหลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วถ้าไฟฟ้าดับละครับ Server ลูกค้าหรือข้อมูลลูกค้าที่ฝากไว้กับเรา
จะมีปัญหาหรือเปล่า อันนี้ตัวกระผมตอบได้เลยครับว่าไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน
ทุกวันนี้เรามีระบบการควบคุมไฟฟ้าอยู่ครับ ซึ่งลูกค้าและหน่วยงานหลายที่ก็นำ Idea เราไปใช้ครับ และผมขออธิบายให้ฟังดังนี้ครับ

Aware เราใช้แหล่งจ่ายไฟอยู่ 2 ที่ครับ

 1. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสันกำแพงและสารภีครับ
  • ทำหน้าที่จ่ายไฟเขามาโดยผ่านตัวหม้อแปลง และเข้ามาสู่ตู้ Control ( MDB ) ภายในบริษัท และไฟฟ้าก็จะส่งต่อเข้าไปหาตัวตู้ ATS switch
 2. เครื่องปั่นไฟหรือ Generator 50 KVA ปกติแล้วถังน้ำมันจะติดมากับเครื่อง 80 ลิตร ซึ่งทางเราได้ทดสอบและคำนวณโดยรวมแล้วเราใช้น้ำมัน  1 ชม. เท่ากับ 11 ลิตร
  ถ้าถังน้ำมันมี 80 ลิตร นั้นแปลว่าถ้าไฟฟ้าดับเกิน 7 ชม. แล้ว แหล่งจ่ายทั้ง 2 แหล่งจ่ายก็ไม่มีประโยชน์ ทางเราเลยต้องทำถังน้ำมันแยกออกมาต่างหากเป็น 1000 ลิตร ซึ่งรองรับโดยเฉลี่ยแล้ว 3 – 4 วัน ซึ่งมีเวลาพอที่จะหาซื้อเชื้อเพลิงมาเติมได้ คำถาม : ถ้าเป็นวันหยุดยาวละแล้วไฟฟ้าดับจะทำอย่างไร คำตอบ : ตอบได้เลยครับ ว่าทางเรามี Mail server ซึ่งเรา Set ให้กับตัว UPS ทุกตัวครับเวลาไฟฟ้าดับ ก็จะมี E-Mail แจ้งให้เจ้าหน้าที่ ที่ดูแลครับ และจะมีบอกทั้งตอนไฟดับไฟฟ้ามาเป็นปกติด้วยครับ ซึ่ง 2 แหล่งจ่ายที่ว่านี้จะเข้ามาหาตัว ATS switch ครับ ตัว ATS switch จะทำหน้าที่เช็คว่าตอนนี้ใช้แหล่งจ่ายไหนอยู่

  • ถ้าแหล่งจ่ายไฟของการไฟฟ้าดับเกินกว่า 30 วินาที ตัว Generator จะ Start Automatic ครับ โดยตัว ATS switch จะเป็นตัวสั่งการให้ Start ครับ
  • ระหว่างที่รอ Generator Start เรายังมีอีกหนึ่งแหล่งจ่ายไฟครับ คือ UPS ครับ ซึ่งทำหน้าที่จ่ายไฟไปเลี้ยงให้กับตัว Server ก่อนที่ตัว ATS switch จะสั่งจ่ายไฟ

จาก Generator ให้กับห้อง IDC room จะเห็นได้ว่าไฟฟ้าในห้อง IDC ไม่มีดับแน่นอนครับ
คำถาม : ถ้า UPS มีปัญหาเราจะทำอย่างไร
คำตอบ : ภายในห้อง IDC room ของเราจะมี UPS 3 ตัว ครับ แต่ละ Rack server จะมีปลั๊กรางไฟซึ่งมี 2 UPS ครับ ถ้า UPS 1 ดับ ก็ยังมีตัว UPS 2 อยู่ครับ
และทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลก็จะมีการตรวจเช็คทุกๆ 3 เดือนครั้งครับ ปีหนึ่งก็ 4 ครั้งครับ โดยเช็คสภาพโดยรวม เช็คแบตว่าอยู่ในสภาพใช้งานหรือไม่ และถ้า 1 ปีครึ่งทางเราก็มีการแบตเตอร์รี่
ตลอดครับ จะเห็นได้ว่าถ้ามีการทำอะไรกับ UPS สักตัวในห้อง IDC แล้ว อีก 2 ตัวก็ยังทำงานอยู่ครับ

ส่วนเรื่องการดูแลรักษาแหล่งจ่ายไฟฟ้าทั้งสองแหล่งจ่ายที่กล่าวมาเบื้องต้น

 • ทางเราได้ให้เจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้ามาสำรวจในตู้ MDB ซึ่งใช้เครื่องมือส่องแสงหาความร้อนของสายไฟแต่ละจุด ถ้าเจอทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจะทำการแก้ไขให้หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ให้ทันทีครับ
 • ทางเราได้มีการดูแลเครื่องปั่นไฟ ( Generator ) ดังนี้ครับ
 • ทำความสะอาดทุกอาทิตย์และ Start test โดยไม่จ่ายโหลดครับ
 • ทำความสะอาดทุกอาทิตย์และทดสอบ Start test จ่ายโหลดเดือนละ 1 ครั้งครับ
 • เช็คหม้อน้ำ , น้ำกลั่นหม้อแบตเตอร์รี่ , เช็คน๊อคสกูรดูว่าหลวมหรือไม่
 • 1 ปี ทำการถ่ายน้ำมันเครื่อง ,น้ำมันดีเซล, กรองน้ำมันเครื่อง , กรองอากาศ , กรองน้ำมันโซล่า
 • เปลี่ยนแบตเตอร์รี่ทุก 1 ปีครึ่ง

สุดท้ายจะเป็นภาพโดยรวมที่กล่าวมาครับ