fbpx

คลาวด์ อนาคตของโลกที่ไร้พรมแดน

คลาวด์ อนาคตของโลกที่ไร้พรมแดน

Cloud_Option_02
คลาวด์ อนาคตของโลกที่ไร้พรมแดน

 

เมื่อพูดถึงคำว่าคลาวด์ (Cloud) เรามักจะนึกถึงบริการการฝากจัดเก็บข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตอย่าง Dropbox, OneDrive, iCloud หรือ Google Drive ทั้งหมดนี้เรียกว่า cloud storage ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของบริการคลาวด์เท่านั้น คลาวด์คือบริการที่คลอบคลุมตั้งแต่การประมวลผล หน่วยจัดเก็บข้อมูล และระบบเครือข่ายโดยผู้ใช้บริการอย่างเราสามารถใช้งานซอฟท์แวร์ ระบบ และทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านอินเตอร์เน็ตได้ตามความต้องการของเรา คลาวด์ได้เข้ามามีบทบาททั้งในโลกของผู้ใช้งานทั่วไปและในโลกของธุรกิจมากขึ้น เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ของโลกอย่าง Amazon Microsoft และ Google ได้รายงานผลทางการเงินของหุ้นในส่วนการบริการคลาวด์ และผลคือการเติบโตที่เพิ่มขึ้น สำหรับ Amazon Web Service ที่เป็นผู้นำตลาดคลาวด์ของโลกในปัจจุบันนี้มีการเติบโตถึง 47 เปอร์เซ็นต์ในไตรมาสที่สี่และคิดเป็น 69 เปอร์เซ็นต์ต่อปี Microsoft Azure ยังไม่ระบุชัดเจนสำหรับธุรกิจการบริการคลาวด์ก็ยังมีการเติบโต 8 เปอร์เซ็นต์ บริษัทที่มีความน่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุด คือ Google ด้วยสถิติการเติบโตถึง 62 เปอร์เซ็นต์ในระยะเวลาเพียงหนึ่งไตรมาส

 

ทำไมต้องใช้คลาวด์?

 

  1. ทุน — เนื่องจากท่านไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์รวมถึงการวางระบบเครือข่ายด้วยตนเอง เป็นการลดภาระความรับผิดชอบในการดูแลระบบ นอกจากนั้นท่านไม่ต้องทำการอัพเกรดระบบด้วยตนเอง เพราะผู้ให้บริการจะเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบให้ทั้งห

  2. ความเร็ว – คลาวด์เป็นการบริการบนโลกออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โดยผู้ใช้งานสามารถใช้อุปกรณ์ใดหรือที่ไหนก็ได้เพียงแค่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตเพียงเท่านั้น ส่งผลให้เกิดความรวดเร็วในการทำงานและได้ผลลัพท์เพิ่มขึ้นในเวลาเท่าเดิม

  3. ประสิทธิภาพ – การที่ผู้ใช้ทุกคนสามารถเข้าถึงทรัพยากรคอมพิวเตอร์และสามารถจัดการบริหารทรัพยากรของระบบร่วมกัน ส่งผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานและผลลัพท์มากยิ่งขึ้น

  4. การประหยัดต่อขนาด (Economies of Scale) – อีกคุณลักษณะเด่นของคลาวด์คือมีความยืดหยุ่นและปรับตัวได้รวดเร็วตามความต้องการของผู้ใช้งาน คลาวด์จึงช่วยให้ธุรกิจมีต้นทุนต่อหน่วยลดลงและสามารถแข่งขันเรื่องราคาได้

  5. ความปลอดภัย – หลายท่านอาจมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับคลาวด์ว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะสูญหายหรือถูกขโมย หากในความเป็นจริง บริษัทที่ให้บริการคลาวด์ลงทุนกับระบบความปลอดภัยสูงมาก นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญพร้อมดูแลความปลอดภัยตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง

 

ปัจจุบัน คลาวด์ถูกใช้งานในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้บริการออนไลน์อย่างการส่งอีเมล์ ดูหนังฟังเพลง เล่นเกมส์ หรือการใช้บริการเก็บข้อมูล โดยองค์กรหลากหลายขนาด ทั้งองค์กรระหว่างประเทศ หน่วยงานรัฐ หน่วยงานเอกชน และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร อนาคตที่เทคโนโลยีและโลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตประจำวัน คลาวด์จะเข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ขนาดกลาง แม้แต่ธุรกิจขนาดย่อม เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงได้ทันท่วงทีในโลกที่ก้าวกระโดดไปข้างหน้าอย่างไม่สิ้นสุด

หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการใช้บริการคลาวด์ ท่านสามารถติดต่อเราได้ที่ info@aware.co.th