fbpx

11 เหตุผลทำไมใครๆก็อยากเป็น Software Tester

11 เหตุผลทำไมใครๆก็อยากเป็น Software Tester

 

 

สำหรับใครที่กำลังคิดว่าจะเดินเส้นทางสายไหนดีหรือกำลังเล็งตำแหน่งงาน Software Tester อยู่ล่ะก็ เรามีเหตุผลที่น่าสนใจมาบอกถึงข้อดีของงานนี้กัน

 

 

1. ท้าทาย – ใครบอกว่าการทดสอบระบบเป็นเรื่องง่าย แต่ละวันจะมีปัญหาและความท้าทายใหม่ๆเข้ามาให้เราคอยแก้อยู่เสมอ ถ้าใครชอบงานน่าเบื่อบอกได้เลยว่างานนี้ไม่ตอบโจทย์ แต่ถ้าคุณอยากจะไต่เพดานความสามารถของตัวเองขึ้นไปล่ะก็ เตรียมตัวตามฝันในการเป็น Software Tester ได้เลย

 

 

2. นักสืบแห่งวงการ Software – Software Tester นั้นงานหลักก็คือการสืบเสาะหาสิ่งผิดปกติของโปรแกรม โดยต้องอาศัยกความช่างสังเกตุ มองให้เห็นถึงปัญหาหรือข้อบกพร่องของระบบในอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างจาก Programmer หรือ Software Developer หากจะเปรียบก็เหมือนนักสืบ ที่พยายามเสาะหาหนทางว่าผู้ร้าย (Bug) แฝงตัวซ่อนอยู่ตรงไหน จากนั้นก็ลากตัวผู้ร้ายไปให้ตำรวจอย่าง Programmer จัดการเคลียร์คดีอันยุ่งเหยิง

 

 

3. คนสำคัญ – แน่นอนว่าตำรวจอย่าง Programmer ไม่สามารถไขคดีได้โดยไม่มีนักสืบ แม้ว่างานนี้ออกจะปิดทองหลังพระอยู่หน่อยๆ ฉันใดก็ฉันนั้นหากปราศจาก Software Tester แล้วใครเล่าจะสามารถส่งมอบ Product ที่ดีมีคุณภาพออกสู่ตลาด คิดอีกแง่นึงยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกรองและรักษาความปลอดภัยของมวลมนุษย์ผู้บริโภคอีกด้วย วะฮ่าๆๆๆๆ … ฉะนั้นงานนี้ถือว่าเป็นบุคลากรคนสำคัญเลยก็ว่าได้

 

 

4. มีความคิดสร้างสรรค์เต็มเปี่ยม – เนื่องจากการทดสอบระบบที่ทำไปก็เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดีเยี่ยมของ End User เวลานี้เองคุณจะได้สมมติตัวเองได้เป็นผู้ใช้ที่ทั้งได้ใช้ ได้แก้จนกว่าจะพอใจ แถมได้ใช้จินตนาการนอกกรอบที่คิดแบบเป็นระบบเพื่อใช้ทดสอบ Product ใหม่นั้นอีกด้วย โอกาสในฝึกลับสมองอย่างสร้างสรรค์ไม่รู้จบได้โคจรมาถึงคุณแล้ว

 

 

5. Hacker ถูกกฏหมาย – เราอาจจะเคยได้ยินมาตลอดว่าบทบาทหนึ่งของการเป็น Software Tester คือเป็นนักทำลายข้าวของที่ต้องหาทางทำให้ระบบพังให้ได้ แต่ไม่ใช่แค่นั้นนะ ที่เท่กว่าก็คือ มีบทบาทของการเป็น Hacker ด้วยน่ะสิ แถมเป็น Hacker ที่ถูกกฏหมายแต่ได้รับค่าจ้างที่สูงอีกต่างหาก น่าอิจฉาจริงๆ

 

 

6. รอบรู้แบบ Data-Driven – นอกเหนือจากความ Creative แล้ว การเป็น Tester ที่ต้องทดสอบงานตั้งแต่ต้นจนจบคุณจะได้เห็น Flow งานของ Business ในภาพกว้างอย่างละเอียด และยังต้องไวต่อข้อมูลข่าวสาร กระแสความนิยมของผู้บริโภคอีกด้วย ในที่สุดคุณจะกลายเป็นคนที่รอบรู้แบบ Data-Driven ตัวจริงเพราะเปิดรับ เรียนรู้ ปรับใช้ แก้ไขอยู่เสมอ

 

 

7. มีมุมมองที่กว้างขึ้น – เพราะมักได้ฝึกสกิลความรอบคอบจากการทำงาน โดยเฉพาะการเขียน scenario test ให้ครอบคลุม โดยที่เราจะไม่ยึดติดแค่เงื่อนไขตาม flow แต่สามารถจำลองเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต แบบที่ End user ก็ยังนึกไม่ถึง ยิ่งต้องทำงานไปเรื่อยๆ คุณจะพบว่างานนี้มีเรื่องให้เรียนรู้ ให้ทดลองสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ

 

 

8. มีทักษะเฉพาะตัว – การเป็นคนมีของนี่ดีนะ ใช่ว่าใครจะทำ Test ก็ได้ซะเมื่อไหร่ เพราะการที่คุณมีความรู้ในด้าน UX/UI อย่างลึกซึ้ง สามารถพัฒนารูปแบบการทดสอบ ต้องหมั่นฝึกซ้อมฝีมืออยู่ตลอด แถมยังต้องมีวาทศิลป์ในการจะบอกเพื่อนร่วมงานอย่างสร้างสรรค์เพื่อให้เกิดผลของงานที่ดีขึ้น เวลาที่พบว่ามีข้อบกพร่องอะไรเกิดขึ้นบ้าง เหล่านี้ถ้าคุณมีทั้งหมดอยู่ในตัว คุณจะหลงรักงานของ Software Tester อย่างหัวปักหัวปำเลยทีเดียว

 

 

9. เติบโตได้อีก – นอกจากทักษะต่างๆที่กล่าวมาแล้ว ถ้าคุณรู้ Business รอบด้าน รู้กระบวนการออกแบบและวางแผนการทำงานครบวงจร นี่เป็นจุดแข็งอีกข้อที่ทำให้คุณสามารถขยับขยาย เปลี่ยนสายงานที่โตขึ้นอย่าง Business Analyst ได้อีกด้วย

 

 

10. มีทางเลือกเยอะ – แน่นอนว่าตำแหน่ง Software Tester นี้ทรงคุณค่ามากในวงการอุตสาหกรรม ตั้งแต่อุตสาหกรรมทางด้านสุขภาพไปจนถึงอุตสาหกรรมการค้าปลีก อุตสาหกรรมวิดีโอเกมส์ ถ้าอยากลงลึกในสายงานก็ทำได้ แค่ลองวางแผนอาชีพให้ดีว่าอยากจะทำด้านไหน เพราะมี Career Path หรือเส้นทางให้เลือกเดินหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Manual Testing, Automate Testing หรือ Performance Testing ฯลฯ

 

เป็นยังไงบ้างงานนี้น่าสนใจใช่มั้ยล่ะ ใครมีเหตุผลเพิ่มเติมสามารถแชร์กับเราได้เลยนะ <3

 


 

 

 

หางาน Software Tester อยู่รึเปล่า? ตอนนี้ Aware Group กำลังเปิดรับสมัครงาน Software Tester จำนวนมากทั้งแบบ Permanent และแบบ Contract เพื่อทำงานที่ไซต์งานลูกค้าได้

• ยินดีต้อนรับนักศึกษาจบใหม่ (ในสาขา Computer Science, Computer Engineer, Business Computer, Information Technology และสาขาอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ IT)
• มีประสบการณ์ในสายงานมาก่อนจะได้รับพิจารณาเป็นพิเศษ
• หากสามารถเริ่มงานได้ทันทีก็จะพิจารณาเป็นพิเศษเช่นกัน

ตำแหน่งที่กำลังเปิดรับสมัครงาน

Software Tester
Automation Tester
Senior Software Tester
Test Leader

 

โอกาสนี้คุณจะได้ร่วมงานกับบริษัทเทเลคอมและธนาคารชั้นนำ ถ้าคุณชอบความท้าทายและมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆอยู่เสมอ เราอยากให้คุณมาร่วมทีมกับเราแล้วโชว์ฝีมือ !

ดูข้อมูลตำแหน่งงานได้ที่นี่: https://www.aware.co.th/it-jobs  (แล้วใส่คำค้นหลัก: tester กดเสิร์ช)

 

About Matana Wiboonyasake

Digital Marketing Executive | Aware Group ตั้งใจที่จะส่งมอบเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ เขียนให้อ่านง่ายและเข้าใจง่าย แม้ผู้ที่ไม่มีความรู้ทางด้านเทคโนโลยีมาก่อนก็สามารถศึกษาร่วมกันได้ ยินดีที่จะนำเสนอเรื่องราวน่าสนใจด้านเทคโนโลยี มาร่วมเรียนรู้ด้วยกันนะคะ