fbpx
Big Data คืออะไร?

Big Data สำหรับธุรกิจองค์กรเริ่มต้นอย่างไร?

Big Data สำหรับธุรกิจองค์กรเริ่มต้นอย่างไร?

Photo credit: freepik.com

 

 

 ถ้าสนใจจะเริ่มทำ Big Data สำหรับธุรกิจองค์กร ต้องทำอย่างไร?

 

มีสามสิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนเริ่มต้นทำ Big Data

 

  1. การวางแผนและกำหนดโครงสร้างการเก็บรวบรวมข้อมูล

จริงๆแล้วข้อมูลเป็นสินทรัพย์ที่มีค่ามาก คุณควรวางวัตถุประสงค์และกำหนดเป้าหมายว่าต้องการนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ทำอะไร มองก่อนว่าปัญหาในธุรกิจของเรามีอะไรบ้าง หาต้นเหตุของปัญหาว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จะเก็บข้อมูลสำคัญที่นำมาใช้ตอบโจทย์ที่ตั้งไว้ได้จากขั้นตอนไหน จากนั้นคุณก็ลองกำหนดการจัดการบริหารข้อมูลที่คุณจะได้มา วางโครงสร้างและรวบรวมข้อมูลเข้าไว้ด้วยกัน วางโอกาสให้ถูกที่ถูกเวลา โดยเฉพาะข้อมูลที่สะท้อนพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงทางธุรกิจ และควรวางแผนล่วงหน้าในเรื่องของนโยบายที่รองรับการเปิดเผยข้อมูล (Open Data) ด้วย

  1. วางแผนการเก็บสำรองและวิเคราะห์ข้อมูล

คุณมีความพร้อมทางด้านเทคโนโลยีที่จะรองรับข้อมูลระดับ Big Data หรือไม่ คุณวางแผนไว้อย่างไรบ้าง เช่น การกำหนด Infrastructure หรือโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต้องใช้ในการเก็บสำรองข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือ อุปกรณ์ การจัดเก็บ การสำรองและสถานที่ในการทำสำรองข้อมูล นอกจากนั้นการมี Software ที่เหมาะสมเพื่อทำการจัดเก็บ แยกแยะ ประมวลผล ติดตาม ตรวจสอบ และวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหลายตัวไหนเหมาะสมกับลักษณะของข้อมูลมากที่สุดเป็นสิ่งที่เราต้องพิจารณา

  1. กำหนดผู้ดูแลและบริหารจัดการ

ไม่ใช่ว่าใครๆก็สามารถที่จะจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นได้ เพราะคนที่รับผิดชอบตรงนี้ควรเป็นผู้ที่คิดตั้งคำถามเชิง วิเคราะห์และมีความรู้ทางเทคนิคต่างๆทางสถิติหรือมีความรู้ในการเขียนโปรแกรม Machine Learning/ AI Algorithm ได้    ดังนั้นคุณควรมีผู้เชี่ยวชาญมาทำ Big Data โดยเฉพาะ จึงจำเป็นต้องกำหนดผู้ที่มีบทบาทในการบริหารจัดการอย่าง Data Engineer กับ Data Scientist มาดูแลข้อมูลเหล่านั้น

 

สุดท้ายแล้วอย่าลืมนำข้อมูลต่างๆที่ได้มาใช้ช่วยตัดสินใจในเรื่องสำคัญ เพราะคุณจะไม่เสียเวลาและความทุ่มเทที่ลงแรงไปอย่างแน่นอน สำหรับบทความหน้า หากคุณมีธุรกิจเล็กๆที่กำลังทำอยู่ เรามีวิธีการที่คุณจะสามารถใช้ Big Data ได้อย่างไรบ้าง

 

คุณกำลังมองหาที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเริ่มทำ Big Data อยู่หรือไม่? ติดต่อ Aware เพื่อปรึกษาเราได้ที่นี่

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Big Data สำหรับธุรกิจองค์กรเริ่มต้นอย่างไร?

About Matana Wiboonyasake

Digital Marketing Executive | Aware Group ตั้งใจที่จะส่งมอบเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ เขียนให้อ่านง่ายและเข้าใจง่าย แม้ผู้ที่ไม่มีความรู้ทางด้านเทคโนโลยีมาก่อนก็สามารถศึกษาร่วมกันได้ ยินดีที่จะนำเสนอเรื่องราวน่าสนใจด้านเทคโนโลยี มาร่วมเรียนรู้ด้วยกันนะคะ