fbpx

Technology News

  แม้ว่า PDPA หรือ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเป็น พ.ร.บ. ที่ทำให้ฝ่าย IT Admin และทุกๆองค์กรต้องมีมาตราการป้องกันข้อมูลรั่วไหลและต้องหาเครื่องมือคุณภาพมาช่วยเพิ่มความสามารถในการควบคุมได้อย่างมั่นใจว่าทุกข้อมูลในบริษัทถูกควบคุมและมีการตรวจสอบการเข้าถึง-การใช้ข้อมูลอย่างใกล้ชิด    หน้าที่ของ IT Admin ต้องทำอะไรบ้าง?   1.Personal Data Discovery – สำรวจค้นหาข้อมูลส่วนบุคคล สำรวจค้นหาข้อมูลส่วนบุคคลที่ถูกจัดเก็บไว้ในไฟล์เอกสาร รูปภาพ ฐานข้อมูล อีเมล และในระบบ File System ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล วันเกิด เลขบัตรประชาชน เลขบัตรเครดิต หรือข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ พร้อมจัดเก็บและจำแนกประเภทของข้อมูลเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลขององค์กร นอกจากนี้ยังต้องสามารถตั้งค่าปกปิดหรือแทนที่ข้อมูลส่วนบุคคลนั้นๆ ในไฟล์บางประเภทเพื่อไม่ให้อ่านหรือเห็นได้ตามปกติ รวมถึงสามารถสแกนไฟล์เอกสารหรือรูปภาพในระบบไฟล์หรืออีเมลที่แพร่กระจายภายในองค์กรหรือส่งออกไปภายนอกได้ และสามารถทำงานรองรับระบบปฏิบัติการต่างๆเช่น Windows, macOS, Linux, FreeBDS, AIX, HPUX และ Solaris ได้อีกด้วย     เครื่องมือต่างๆที่ควรมี  Operating Systems: Microsoft Windows for Server or for Workstation, macOS, Linux Database Systems: Microsoft SQL Server, PostgreSQL, Oracle, MySQL Email & Collaborations Systems: Microsoft 365/Exchange Online, Google Workspace. Cloud Platform : Microsoft Azure Cloud, Amazon Web Service, Google Cloud Platform Cloud...

คุณเคยพบว่าอุปกรณ์จัดเก็บสำรองข้อมูลเสียหายหรือไม่? น่าใจหายนะ เพราะเราต่างก็รู้ดีว่าข้อมูลในนั้นสำคัญมากแค่ไหน การดูแลรักษาอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลสำรองจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ถ้าเลือกได้ก็ต้องอยากดูแลอุปกรณ์ให้ใช้ได้นานๆ...

ภายหลังการบังคับใช้พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ในแง่ของภาคธุรกิจและองค์กรมีข้อพึงระวังที่ต้องให้ความสำคัญมากกว่าเดิม เพราะบทลงโทษรุนแรงและมีตัวอย่างบทลงโทษที่ชัดเจน...

ในฐานะของประชาชน พนักงาน และลูกค้า ประโยชน์ของกฎหมายฉบับนี้ช่วยปกป้องคุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคล ทำให้เราตระหนักได้ว่าข้อมูลส่วนตัวของเรามีมูลค่าสูงมากอย่างไม่น่าเชื่อเมื่อเทียบกับความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น หรืออย่างน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับบทลงโทษและค่าปรับ...

ทบทวนเรื่องของ PDPA ที่ภาคธุรกิจควรให้ความสำคัญ คุณทราบหรือไม่ว่าคนไทยเริ่มตระหนักเรื่องความปลอดภัยในข้อมูลส่วนบุคคลมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก?...

Microsoft Teams เดี๋ยวนี้ล้ำหน้าขึ้นทุกวัน โดยการนำ AI มาตอบโจทย์ความต้องการการใช้งานหลายมิติการทำงาน หลากหลายฟีเจอร์และลูกเล่นต่างๆ ที่ยกขบวนมาอำนวยความสะดวกให้กับทุกคน มีอะไรบ้าง มาดูกัน...

คุณอาจรู้จัก Ransomware มาบ้างแล้ว แต่ด้วยการโจมตีในรูปแบบที่แตกต่างจากทั่วไป จึงทำให้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดกันอีกเล็กน้อย ...

การรวบรวมการใช้งานและข้อมูลต่างๆที่ได้จากอุปกรณ์ IoT เหล่านี้กลับให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรม ความสนใจ และความชอบของผู้ใช้ที่สามารถสร้างคุณค่ามากมายให้แก่ธุรกิจ จนได้สมญานามว่าเป็น Internet of Behaviors (IoB) แน่นอนว่าเรายังอยู่แค่ในช่วงเริ่มต้น แต่นักวิเคราะห์เริ่มมองเห็นความเป็นไปได้มากมาย...

เข้าสู่ช่วงปลายปีแต่ละปีจะเริ่มมีการคาดการณ์แนวโน้มเทคโนโลยีในปีถัดไปออกมา ซึ่งล่าสุด Gartner ได้เผยถึงแนวโน้มเทคโนโลยีใน 3 ประเภทประกอบด้วย People Centricity, Location Independence และ Resilient Delivery...