fbpx

9 คำถามที่คนสงสัยกันมากที่สุดเกี่ยวกับ Microsoft Copilot

9 คำถามที่คนสงสัยกันมากที่สุดเกี่ยวกับ Microsoft Copilot

9 คำถามที่คนสงสัยกันมากที่สุดเกี่ยวกับ Microsoft Copilot

9 คำถามที่คนสงสัยกันมากที่สุดเกี่ยวกับ Microsoft Copilot

 

 

เรากำลังเข้าสู่ยุคใหม่ของการใช้งาน AI ที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีทำงานผ่านประสบการณ์ทางเทคโนโลยีในใหม่ ๆ ในชีวิตประจำวันของเรา ปัจจุบันนี้การรวมตัวกันของอินเทอร์เฟซการแชตและโมเดลภาษาขนาดใหญ่ ทำให้เราสามารถถามคำถาม ขอความช่วยเหลือจาก AI ได้และคำตอบที่ได้จากมันเดี๋ยวนี้ก็ฉลาดล้ำมาก Copilot เป็นเทคโนโลยี AI ที่ตอบสนองด้วยความเสถียร ช่วยสร้างสิ่งใหม่ หรือช่วยให้คุณทำงานได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น  Microsoft เชื่อว่า Copilot คือนักบินผู้ช่วยสุดเจ๋งที่จะช่วยคุณในทุกเรื่องและพร้อมที่จะนำเสนอ Copilot เข้ามาสู่ชีวิตประจำวันของคุณ ภายหลังการเปิดตัวไปหลายคนยังมีคำถามสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานของ Copilot อยู่มากประมาณหนึ่ง เราจึงรวบรวมคำถามและคำตอบ 9 ข้อ มาไว้ให้คุณแล้วที่นี่

 

1. Microsoft Copilot คืออะไร?

 

Microsoft Copilot เป็นผู้ช่วย AI ยุคใหม่ที่ถูกนำมาใช้งานจริง โดยผสมผสานทั้งข้อมูลและความรู้จากโลกออนไลน์ ข้อมูลในองค์กรของผู้ใช้งาน และสิ่งที่ผู้ใช้กำลังทำอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ AI สามารถเข้ามาอยู่ในแต่แอปเพื่อช่วยให้กิจกรรมบนแอปพลิเคชันนั้นสำเร็จลุล่วงได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น ทั้งยังปลอดภัยและยังคงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไร้รอยต่อ ติดตามได้จากวิดีโอนี้ คลิก!

 

2. Microsoft Copilot ใช้ยังไง ทำอะไรได้บ้าง?

 

สิ่งที่ Microsoft Copilot เข้ามาช่วยงาน Microsoft 365 ภายในแอป Word, Excel, PowerPoint, Outlook และ Teams เช่น ช่วยงานเขียน วิเคราะห์ข้อมูล เพื่อสร้างตารางงาน ทำสไลด์ สรุปอีเมล เขียนอีเมลขึ้นมาจากข้อความไม่กี่ประโยค เลือกได้แม้แต่โทนการเขียน ความยาวของเนื้อหา นอกจากนั้น ยังช่วยแจกแจงประเด็นสำคัญในเอกสาร ไปจนถึงสรุปประชุมที่แต่ละคนเข้าร่วมว่าใครมีความคิดเห็นอย่าง และในขั้นตอนต่อไปต้องทำอะไรบ้าง ฯลฯ

ประเด็นสำคัญของการใช้ copilot คือ การเป็นตัวช่วยสุดล้ำที่จะทำให้ผู้ใช้ทำงานได้อย่างราบรื่นและสร้างสรรค์มากขึ้นในทุกขั้นการทำงานบน Microsoft 365 ติดตามได้จากวิดีโอนี้ คลิก!

 

3. Copilot ราคาเท่าไหร่ เริ่มต้นใช้งานยังไง ยกเลิกใช้งานมีเงื่อนไขอะไรบ้าง?

 

Copilot ตอนนี้พร้อมให้บริการทั่วไปสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นผู้ที่มี Microsoft 365 Business Standard หรือ Business Premium ลูกค้าสามารถซื้อระหว่าง 1- 299 ผู้ใช้ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 30$ / ผู้ใช้ / เดือน แต่คิดค่าใช้จ่ายแบบรายปี เพียง 1 ผู้ใช้ก็สามารถเริ่มต้นใช้งานได้ทันที และในกรณีที่ใช้งานไปแล้วและต้องการยกเลิก จะไม่สามารถขอเงินคืนได้

คุณสามารถติดต่อ Aware เพื่อรับราคาพิเศษแบบจ่ายล่วงหน้าเป็นรายปี หรือหากคุณยังไม่มี Microsoft 365 Business Standard หรือ Business Premium เรามีแพ็คเกจพิเศษที่รวมทั้ง Copilot และ Microsoft 365 ให้อีกด้วย!

กรณีที่ต้องการทดลองใช้ เพราะยังไม่สามารถตัดสินใจใช้ได้ สามารถเข้าไปที่ลิงก์นี้เพื่อทดลองใช้งานจริงกับ Copilot https://copilot.microsoft.com/ หรือโหลดแอป Copilot ทางมือถือมาใช้ผ่าน App Store หรือ Google Play Store  มาทดลองเล่นได้ *แต่บนมือถือจะทำได้เพียงแค่การถามตอบ และการสร้างเนื้อหาเบื้องต้นที่ไม่ได้ผสานรวมกับ Office suite ตัวอื่น ๆ ของ Microsoft 365

 

4. Copilot รองรับภาษาไทยไหม?

 

ถึงแม้ว่าตอนนี้ Copilot ยังไม่สามารถสั่งงานเป็นภาษาไทยและยังไม่รองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ แต่ Copilot สามารถทำงานร่วมกับภาษาไทยได้ เช่น การสรุปเนื้อหา การตอบคำถาม โดยคำตอบที่ได้จะเป็นภาษาอังกฤษ

 

5. Copilot ต่างจากโปรแกรมตรวจคำผิดยังไง?

 

บางคนอาจคิดว่า Copilot ช่วยแค่การตรวจคำผิด แต่ Copilot ทำได้มากไปกว่านั้นคือ เน้นปรับปรุงสไตล์การเขียน หาคำทดแทนที่เหมาะสม ช่วยทำให้ประโยคคมชัดขึ้น และแม้แต่เสนอไอเดียในการเขียนให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น หากเราเขียนว่า “ฉันชอบอ่านหนังสือ” Copilot อาจเสนอไอเดียการเขียนที่ลื่นไหลมากขึ้น เช่น “ฉันหลงใหลการอ่านหนังสือจนแทบจะลืมกินข้าว”

โปรแกรมตรวจคำผิดและ Copilot เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการปรับปรุงการเขียน เพียงเลือกใช้ให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการ หากต้องการตรวจคำผิดเพียงอย่างเดียว โปรแกรมตรวจคำผิดก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าต้องการปรับปรุงการเขียนในเชิงกว้างทั้งในแง่ของสไตล์ เนื้อหา และความสร้างสรรค์ในการเขียนแล้ว Copilot ถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

 

6. Copilot ใช้ได้กับแอป Microsoft 365 ทุกแอปไหม?

 

Copilot ไม่ได้จำกัดการทำงานแค่บน Word แต่ยังทำงานร่วมกับ Excel, PowerPoint, Outlook และ Teams รวมถึงแอปอื่น ๆ ของ Microsoft 365 อีกมากมายเช่น OneNote, OneDrive, Stream, Loop และอื่น ๆ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานหลายด้าน

 

7. เราปรับแต่ง Copilot ได้ไหม?

 

หลายคนชอบการปรับแต่ง (Customize) เพื่อการใช้งานที่เจาะจงมากขึ้น ในกรณีนี้ ผู้ใช้สามารถเลือกเปิดปิดฟีเจอร์ ปรับระดับความช่วยเหลือ และกำหนดสไตล์การเขียนได้ โดยวิธีนี้จะทำให้ Copilot ตรงกับความต้องการของผู้ใช้แต่ละคนมากขึ้น

 

8. ข้อมูลของเราจะปลอดภัยไหมเมื่อใช้ Copilot?

 

Copilot เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ Microsoft 365 ซึ่งหมายความว่า ข้อมูลทุกอย่างจะได้รับการปกป้องด้วยมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดที่ทุกคนต้องตระหนักนั่นคือ ไม่มีระบบใดที่ปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ได้เพราะต้องอาศัยความระมัดระวังของผู้ใช้ในระหว่างการใช้งานด้วย เช่น ผู้ใช้ใช้รหัสผ่านที่รัดกุมหรือไม่ และเปิดใช้งานการรับรองความถูกต้องแบบสองปัจจัยรึเปล่า

 

9. อนาคตของ Copilot เป็นอย่างไร?

 

หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Copilot ถือเป็น AI ที่มีศักยภาพสุดล้ำที่เข้ามาเปลี่ยนวิธีการทำงาน การเรียนรู้ของผู้ใช้ และการใช้งานบนแอปสำหรับออฟฟิศทั่วไป Copilot ช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประหยัดเวลา และสร้างสรรค์มากขึ้น ผู้ใช้สามารถสัมผัสประสบการณ์การสร้างเนื้อหาและการทำงานด้วยวิธีที่รวดเร็วและคล่องตัวมากขึ้น

 

ปัจจุบันนี้ Copilot ถูกวางให้เข้ามามีบทบาทสำคัญ และ Copilot ยังคงได้รับการอัปเดตต่อเนื่องอย่างมีนัยสำคัญ เราจึงเชื่อว่า อนาคตของธุรกิจจะดำเนินไปอย่างสอดคล้องกับวิวัฒนาการของ AI และอีกหน่อยเราอาจจะได้เห็นแอปพลิเคชันใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจเกิดขึ้นอีกหลังจากนี้

 

ติดต่อ Aware วันนี้! เพื่อดูว่า Copilot สามารถเปลี่ยนโฉมการทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้คุณและองค์กรได้อย่างไร 

 

 

9 คำถามที่คนสงสัยกันมากที่สุดเกี่ยวกับ Microsoft Copilot

 

9 คำถามที่คนสงสัยกันมากที่สุดเกี่ยวกับ Microsoft Copilot

About Matana Wiboonyasake

Digital Marketing Executive | Aware Group ตั้งใจที่จะส่งมอบเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ เขียนให้อ่านง่ายและเข้าใจง่าย แม้ผู้ที่ไม่มีความรู้ทางด้านเทคโนโลยีมาก่อนก็สามารถศึกษาร่วมกันได้ ยินดีที่จะนำเสนอเรื่องราวน่าสนใจด้านเทคโนโลยี มาร่วมเรียนรู้ด้วยกันนะคะ