fbpx

SAP Business One คืออะไร? 

SAP Business One คืออะไร? 

SAP Business One คืออะไร? 

SAP Business One คืออะไร? 

SAP Business One คืออะไร? 

 

SAP Business One คือ ระบบ ERP ที่ถูกออกแบบเพื่อให้เห็นทุกภาพรวมของการดำเนินงานที่สำคัญในธุรกิจทั้งหมด ช่วยให้สามารถควบคุมต้นทุน เพิ่มยอดขาย ปรับปริมาณการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้คุณเข้าใจธุรกิจได้ดีขึ้น SAP Business One ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่ต้องการโซลูชัน ERP ในราคาจับต้องได้ ใช้งานง่าย และง่ายต่อกระบวนการวางแผน กำหนดค่าและปรับใช้ ERP 

SAP Business One หรือเรียกอีกชื่อว่า SAP B1 ได้รับการพัฒนาโดยคำนึงถึงบริษัทขนาดเล็ก เพราะไม่ใช่ทุกธุรกิจที่ต้องการแพลตฟอร์ม ERP ขนาดใหญ่และซับซ้อน  

ด้วยเหตุนี้ SAP B1 จึงมาพร้อมกับฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย พร้อมด้วยโมดูลสำหรับการเงิน การจัดการลูกค้าสัมพันธ์การจัดเก็บของในคลังสินค้า การจัดการการผลิต การจัดซื้อ และการจัดหา รวมถึงรายงานและการวิเคราะห์ 

 

เมื่อต้องขยายขนาดธุรกิจ คุณอาจอยู่ในสภาวะข้อมูลท่วมท้น 

 

เมื่อขยายขนาดธุรกิจ ด้วยขนาดและความซับซ้อนที่มากอาจทำให้ความผิดหวังของคุณอาจเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ ระบบเดิมเคยใช้ในการจัดการด้านการเงินและการดำเนินงาน และจะกลายเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตและประสิทธิภาพในการดำเนินงาน 

ในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องเข้าใจทุกส่วนของธุรกิจที่มีความหมายและวิธีการที่เข้าใจง่าย SAP Business One นำข้อมูลทางธุรกิจที่จำเป็นทั้งหมดมาไว้ในแพลตฟอร์มเดียวที่ทำให้สามารถเข้าใจได้ง่าย 

และด้วยความสามารถของ SAP Business One ช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถจัดการธุรกิจทั้งหมดได้จากหน้า dashboard เดียว 

 

เทคโนโลยี SAP B1 คืออะไรใช่ Cloud-Based หรือไม่?

 

SAP B1 เดิมสร้างขึ้นบน Microsoft SQL Server และยังคงสามารถใช้งานในนั้นได้เช่นเดียวกับบนแพลตฟอร์มหน่วยความจำของ SAP HANA โดย SAP B1 สามารถปรับใช้ทั้ง On-Premises หรือ On-Cloud และสามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชันทางมือถือ 

SAP B1 ทำงานร่วมกันกับแอปพลิเคชันหลัก ๆ เกี่ยวกับธุรกิจและผสานรวมกับแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Magento, Shopify, Amazon และ Salesforce ได้อย่างราบรื่น 

ด้วยประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมและรายงานมากมายที่พร้อมในใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน จึงพร้อมให้ใช้งานบนโทรศัพท์มือถือแม้แต่ในขณะที่คุณต้องเดินทาง 

 

SAP B1 จะช่วยธุรกิจอย่างไร? 

 

มุมมองด้านการเงิน: 

จากมุมมองทางการเงิน การใช้ SAP Business One ช่วยให้คุณตัดสินใจด้านธุรกิจได้ดีขึ้น การใช้เครื่องมือนี้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถปรับปรุงยอดขาย ลดข้อผิดพลาด และเพิ่มกำไรได้ 

การปรับปรุงประสิทธิภาพดำเนินงานโดยทำให้งานบัญชีขั้นพื้นฐานทำโดยระบบอัตโนมัติ จัดการกระแสเงินสด ติดตามทรัพย์สินถาวรของคุณได้อย่างง่ายดาย และควบคุมงบประมาณ ตลอดจนตรวจสอบต้นทุนโครงการ ซึ่งหากไม่ได้รับการจัดการอย่างถูกต้องอาจทำให้ไม่สามารถควบคุมได้ 

สร้างรายงานมาตรฐานหรือแบบกำหนดเองพร้อมกรอบเวลาที่เหมาะสม หรือทำงานจากข้อมูลแบบ Real-time และที่สำคัญคือ คุณสามารถเข้าใจและดูแลกระบวนการขายทั้งหมด และวงจรการตัดสินใจของผู้บริโภค 

 

การขายและบริการ: 

เมื่อบริษัทเติบโต ทำให้มีกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มสนใจสินค้าและบริการของบริษัทมากขึ้น ซึ่งข้อมูลอาจจะมากเกินไปและทำให้กลุ่มเป้าหมายตกหล่นไปได้ จากปัญหาที่เกิดขึ้น SAP B1 สนับสนุนกระบวนการที่จะช่วยดึงดูดให้คนสนใจสินค้าและบริการของบริษัทผ่านทางหน้าบ้าน โดยช่วยให้คุณติดตามความคืบหน้าของวิธีการที่ดึงดูดลูกค้ามาที่สินค้าหรือบริการ ตลอดจนประเมินและจัดการกิจกรรมทางการตลาดที่กำลังดำเนินอยู่ 

SAP Business One ยังทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์ม CRM ที่ช่วยให้คุณเก็บข้อมูลลูกค้าไว้ในที่เดียวและประสานข้อมูลผู้ติดต่อกับ Microsoft Outlook ในส่วนของหลังบ้าน ช่วยในการจัดการบริการ การตรวจสอบสัญญาการรับประกัน และข้อตกลงในการให้บริการ 

 

สินค้าคงคลัง: 

หากคุณกำลังขายผลิตภัณฑ์ในปริมาณมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสินค้าคงคลังที่มีที่เก็บหลายแห่ง จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องทำความเข้าใจอย่างชัดเจนว่า สินค้าคงคลังคืออะไร ยังคงอยู่หรือไม่ และอยู่ที่ไหน ด้วย SAP B1 คุณสามารถปรับการจัดซื้อให้เหมาะสม ควบคุมต้นทุน และทำให้กระบวนการจัดซื้อของคุณคล่องตัวโดยการใช้โมดูล ตรวจสอบและประเมินสินค้าคงคลังของคุณแบบ real-time สินค้าคงคลังจะสามารถเชื่อมต่อกับการขายได้ทันทีเพื่อรักษาสินค้าคงคลังของคุณ 

 

ใครกันที่จะใช้ SAP Business One บ้าง? 

 

SAP B1 เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับบริษัท Start-Up และบริษัทที่มีเป้าหมายที่จะออกสู่สาธารณะ ในประเทศไทย การจัดตั้งบริษัทจะต้องมี ERP system implemented 

มูลค่าที่แท้จริงและ SAP Business One คือ การช่วยให้สามารถทำงานร่วมกันระหว่างการดำเนินธุรกิจได้ ในอดีตแต่ละทีมทำงานเป็นอิสระจากกัน และการได้รับข้อมูลเชิงลึกที่จำเป็นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมาก 

ตัวอย่างเช่น ทีมการขายของคุณต้องทราบจำนวนสินค้าคงคลังเมื่อกำลังขาย หรือต้องทราบเมื่อใดสินค้าจะพร้อมจำหน่าย ทีมบัญชีของคุณจำเป็นต้องรู้ว่าเมื่อใดถึงกำหนดออกใบแจ้งหนี้และเมื่อใดที่มีการขาย เพื่อให้แน่ใจว่ากระแสเงินสดจะดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง 

ธุรกิจส่วนใหญ่ไม่ต้องการ Solution ERP ขนาดองค์กร เนื่องจากมีความซับซ้อนเกินกว่าจะนำไปใช้ และใช้เวลานานในการจัดการรวมจึงมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป ฉะนั้น SAP Business One จึงเข้ามาเติมเต็มช่องว่างสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ต้องการฟังก์ชันทั้งหมดในราคาที่เหมาะสม 

จากที่กล่าวมา SAP Business One ไม่ได้จำกัดการเติบโตของุธุรกิจ เนื่องจากบริษัทขยายตัวไปทั่วโลก การรักษาใช้เทคโนโลยีที่ไม่อาจมีส่วนช่วยในการเชื่อมต่อและบูรณาการข้อมูลได้ อาจเป็นเรื่องยากที่จะจัดการ นี่คือเหตุผลที่ SAP Business One สามารถรวมเข้ากับระบบได้หลายระดับ และแม้ว่าจะมีหลากหลายพื้นที่การทำงาน การพัฒนา SAP ที่แยกจากกันจะยังสามารถทำงานเชื่อมโยงไปยัง Dashboard ส่วนกลางทั่วโลกได้