May 10, 2019

ประโยชน์ในการเป็นพนักงาน IT Outsource แบบสัญญาจ้าง (ตอนที่ 2)

by Thanthip Suratthanyakorn Nat

ประโยชน์ในการเป็นพนักงาน IT Outsource แบบสัญญาจ้าง (ตอนที่ 2)

*เนื้อหาโดย Richard Andrew Ian Cowley | Organizational Development Director | Aware Group

 

ในตอนที่แล้วเราได้พูดเกี่ยวกับระยะเวลาของสัญญาและชนิดของงานที่ส่งผลต่อเส้นทางสายอาชีพหรือความก้าวหน้าในที่ทำงานของคุณ

สำหรับตอนนี้ในเรื่องถัดไปที่คุณควรคำนึงถึงก่อนรับทำงาน IT Outsource แบบสัญญาจ้าง นั่นคือ มิตรภาพในการทำงาน หัวหน้างาน และอีกมากมายที่เชื่อมต่อความสุขในที่ทำงานของคุณ

 

ประโยชน์ในการเป็นพนักงาน IT Outsource แบบสัญญาจ้าง (ตอนที่ 2)

 

  

 1. เพื่อนหรือมิตรภาพในการทำงาน เมื่อคุณเป็นพนักงานประจำ กลุ่มคนที่คุณทำงานด้วยก็จะกลายเป็นโลกอีกใบของคุณ ในการทำงานคุณต้องติดต่อสัมพันธ์ เกี่ยวข้องกับพวกเขาทุกวัน และอาจจะกลายเป็นพื้นที่ที่คุณใช้ เพื่อสร้างความสุขความสบายใจให้กับตัวคุณได้ แต่ในขณะที่การเป็นพนักงานสัญญาจ้างแบบ Outsource คุณจะได้พบความหลากหลายของโอกาสที่เข้ามาให้คุณเลือก ว่าคุณเหมาะสมและเข้ากับแบบใดมากที่สุด

หากคุณเป็นคนที่ชอบเก็บตัวและชอบอยู่กับคนกลุ่มเล็กๆ ก็จะมีเพื่อนบางคนที่อยู่กับคุณ ในขณะที่หากคุณชอบสังคมกลุ่มใหญ่หรือเปลี่ยนกลุ่มบ่อยๆ คุณก็สามารถทำได้เช่นกัน เราพบว่าพนักงานมักจะโยกย้ายไปตามสัญญาด้วยกัน เพื่อไปอยู่ในบริษัท Outsource เดียวกัน ซึ่งพนักงานสัญญาจ้างจะสมัคร เริ่มงาน ทำงาน และเมื่อจบสัญญาพวกเขาก็จะหาบริษัทที่ให้ตามที่พวกเขาต้องการในท้ายที่สุดด้วยกัน

 

ประโยชน์ในการเป็นพนักงาน IT Outsource แบบสัญญาจ้าง (ตอนที่ 2)

 

 

2.ความสัมพันธ์ในฐานะหัวหน้าลูกน้อง ถ้าให้พูดตามตรงแล้ว การทำงานประจำ คุณจะได้ทำงานกับหัวหน้าคนหรือสองคนเดิมไปตลอดการทำงานที่บริษัทนั้นๆ ซึ่งพวกเขาจะรับผิดชอบในการให้งานและประเมินผลงานของคุณ แต่บางคนอาจจะไม่ชอบเช่นนั้น

ในขณะที่การเป็นพนักงานสัญญาจ้าง คุณมีโอกาสจะได้เจอหัวหน้าหลากหลายแบบ ที่จะช่วยให้คุณได้เรียนรู้จากเขาในสไตล์การนำทีมที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงทักษะในการทำงานและเทคนิคที่ต่างกันไปอีกด้วย ประสบการณ์เหล่านี้จะส่งผลให้คุณได้เรียนรู้และพัฒนาตนเองในทุกๆวัน โดยเฉพาะหากคุณได้ร่วมงานกับบริษัท Outsource มีขนาดใหญ่ บริษัทเหล่านี้มักจะมีกลุ่มผู้นำที่มีมากความสามารถช่วยให้คุณเติบโตในสายอาชีพได้ดียิ่งขึ้น

 

ประโยชน์ในการเป็นพนักงาน IT Outsource แบบสัญญาจ้าง (ตอนที่ 2)

 

 

3. ความหลากหลายและนิสัยการทำงาน ถ้าคุณเป็นพนักงานประจำ คุณจะต้องคงคุณภาพการทำงานไว้ให้อยู่ในระดับคงที่ โดยเฉพาะเมื่อคุณอยู่ในฝ่ายการผลิต หรือฝ่ายที่วัดผลงานเป็นชิ้นงานอย่างชัดเจน แต่ถ้าคุณเป็นพนักงานสัญญาจ้าง Outsource คุณสามารถเลือกได้ว่าหลังจากจบสัญญาหรือระหว่างสัญญา คุณจะทำหน้าที่ ตำแหน่ง หรือเลเวลไหนต่อไป จะอยู่ทีมเดิม หรือพิสูจน์ตัวเองในหน้าที่ใหม่ก็ได้เช่นกัน

คนเรามีความชอบที่แตกต่างและหลากหลาย บางคนอาจเบื่อความจำเจ และตราบใดที่ยังมีโอกาสให้เติบโตต่อไปได้ หรือยังมีความท้าทาย พวกเขาก็ต้องการได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ บางคนอาจจะชอบทำอะไรเดิมๆหรือคล้ายๆฉะนั้นการจะเลือกงานแบบประจำหรือสัญญาจ้าง ก็ขึ้นอยู่กับนิสัยการทำงานของคุณอยู่ดี แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะชอบความหลากหลายแค่ไหน คุณก็ควรบริษัทหรือ Recruiter ที่มีงานหลากหลายมาเสนอให้คุณได้มากพอ และใส่ใจตามความต้องการของคุณมากกว่าแค่ปิดงานให้จบด้วย

 

ในตอนที่ 3 เราจะมาพูดถึงคุณประโยชน์ 4 ประการสุดท้าย ในการเป็นพนักงานสัญญาจ้างแบบ Outsource กันในเรื่องสถานที่ทำงาน เงินเดือน สวัสดิการ และประการสุดท้ายที่สำคัญสำหรับมนุษย์ทุกคนคือการได้รับการยอมรับจากหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน ว่าสิ่งเหล่านี้ความสัมพันธ์และสำคัญเช่นไรกับความต้องการเบื้องต้น สุขภาพทางการเงิน และความมั่งคั่งมั่นคงระยะยาวของคุณ

 

 

เนื้อหา: Richard Andrew Ian Cowley

แปล: Thanthip (Nat) Suratthanyakorn

เรียบเรียง: Matana Wibooyasake

 

 

ประโยชน์ในการเป็นพนักงาน IT Outsource แบบสัญญาจ้าง (ตอนที่ 2)

About Thanthip Suratthanyakorn

Senior Recruiter - Group Recruitment & Organization Development | Aware Group - Passion in supporting people to unlock their career potential, tailored to professional goals and personal needs. | อยากให้ทุกคนได้ทำงานที่ตัวเองรัก ได้พัฒนา มีแนวคิด ได้ใช้ชีวิต และมีความสุขกับวันธรรมดาๆไปด้วยกัน

Uncategorized