February 7, 2020

อยากเพิ่มทักษะให้ตัวเอง – ตัดสินใจอย่างไรระหว่างเลือกเรียนภาษาที่สามหรือภาษาคอมพิวเตอร์ ?

by Thanthip Suratthanyakorn Nat

อยากเพิ่มทักษะให้ตัวเอง – ตัดสินใจอย่างไรระหว่างเลือกเรียนภาษาที่สามหรือภาษาคอมพิวเตอร์ ?

หากวันนี้เรากำลังมองหาหนทางที่จะเพิ่มความสามารถเพราะเราอยากจะพัฒนาขึ้นไปอีก โดยเฉพาะการมีทักษะที่จับต้องได้เพิ่มขึ้น คนหลายคนอาจมีความคิดสองประการขึ้นในหัว คือ จะไปเรียนภาษาที่สาม (หรือสี่หรือห้า) หรือจะไปเรียนภาษาเขียนโปรแกรมดี? วันนี้เราจะมาช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกอะไรดี

ก่อนอื่น แนะนำให้คุณทำแบบทดสอบเกี่ยวกับสมองซีกซ้ายและขวา เพื่อแยกว่าคุณเหมาะกับทักษะใดมากกว่ากัน เพื่อที่การเลือกของคุณจะไม่ใช่แค่ “ความต้องการ” แต่เป็น “ความสามารถที่จะทำได้สำเร็จ” ด้วย อาจเข้าไปที่ https://www.arealme.com/left-right-brain/th/ ก็ได้

อยากเพิ่มทักษะให้ตัวเอง – ตัดสินใจอย่างไรระหว่างเลือกเรียนภาษาที่สามหรือภาษาคอมพิวเตอร์ ?

Credit: Photo by meo from Pexels

เมื่อคุณทำแบบทดสอบสมองเสร็จเรียบร้อย บางเว็บไซต์อาจจะส่งผลอย่างละเอียดให้กับคุณแต่บางที่อาจจะบอกคร่าวๆ ขอให้คุณจำไว้ดังนี้

สมองซีกซ้าย หรือมีอีกแขนงหนึ่งเรียกว่า สมองผู้ชาย เกี่ยวกับการทำงานด้านคำสั่ง เหตุผล วัตถุประสงค์ สัญลักษณ์ คณิตศาสตร์ การวิเคราะห์ และสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตัวเลข 

สมองซีกขวา หรือเรียกกันว่า สมองผู้หญิง เกี่ยวกับเรื่องศิลปะ จินตนาการ ความทรงจำ ภาษา ความคิดสร้างสรรค์ ดนตรี อารมณ์ และสัญชาตญาณ หรือความรู้สึกต่างๆ

มนุษย์เรามีสมองทั้งสองข้าง แต่ขึ้นอยู่ว่าสมองซีกไหนทำงานมากกว่ากัน นอกจากผลของคะแนนแล้ว หากคุณคิดว่าคุณเป็นคนถนัดทักษะต่างๆที่มีสมองซีกซ้ายนำ คุณก็ควรเลือกอะไรที่เป็นแบบแผน นั่นคือคุณอาจเหมาะเรียนภาษาโปรแกรม เพราะภาษาเหล่านั้นคือ คำสั่ง ตรรกะ และการคิดวิเคราะห์ประมวลผล แต่หากคุณมีทักษะการดำเนินชีวิตด้วยสมองซีกขวามากกว่า คุณก็ควรเลือกเรียนภาษาที่สาม คือ ภาษาต่างชาติ เพราะทักษะของภาษาเหล่านั้นคือ การจำคำศัพท์ต่างๆ จินตนาการแต่งประโยค แต่จริงๆแล้วก็ไม่มีหลักตายตัว เพราะทั้งภาษาพูดกับภาษาคอมก็ต้องการทักษะทั้งเหตุผลและความจำ ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และอาจจะไม่ได้ตายตัวว่าสมองทั้งสองซีกทำงานแยกกัน เป็นความจริงที่คนบางคนมีความโดดเด่นด้านการคิดวิเคราะห์เชิงตรรกะที่เป็นระเบียบแบบแผน ขณะที่บางคนมักตอบสนองสิ่งต่างๆไปตามสัญชาตญาณของตนเอง ฉะนั้นเราก็อาจจะลองเรียน ลองผิดลองถูกไปสักระยะหนึ่ง แล้วเลือกว่าเราชอบอย่างไหนมากกว่ากันก็ได้

อยากเพิ่มทักษะให้ตัวเอง – ตัดสินใจอย่างไรระหว่างเลือกเรียนภาษาที่สามหรือภาษาคอมพิวเตอร์ ?

Photo by Pixabay from Pexels

ส่วนตัวผู้เขียนลองทั้งภาษาเขียนโปรแกรมและภาษาที่สามแล้ว ก็รู้สึกว่า การเรียนภาษาต่างชาติเข้ากับตัวเองมากกว่า เลยเลือกภาษาสเปนเป็นภาษาที่สาม ด้วยความชอบส่วนตัวและเอาไว้ดูหนังกับดูบอล แต่อยากแนะนำว่า มีภาษาอีกมากมายที่น่าเรียนและสร้างมูลค่าให้กับการทำงานได้ด้วย ซึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับอิทธิพลจาก ASEAN +3 เราก็ควรเลือก ภาษาทั้ง 3 ต่อไปนี้เป็นตัวเลือกไว้แรกๆ ได้แก่ ภาษาจีนกลาง(แมนดาริน) ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเกาหลี ส่วนใครที่ออกแนวอินเตอร์หน่อย ภาษาสากลที่เป็นทางการของโลกอีกภาษาหนึ่ง (นอกจากอังกฤษ) คือ ฝรั่งเศส ส่วนภาษาที่ใช้เยอะรองลงมา คือ ภาษาสเปน นอกจากนั้นก็ภาษาที่สหประชาชาติ (UN) ยอมรับคือ ภาษาอาหรับ และภาษารัสเซีย ส่วนใครที่รู้ๆกันว่า ภาษามีความใกล้เคียงกัน เช่น ภาษาสเปนคล้ายโปรตุเกส ภาษาเยอรมันคล้ายฝรั่งเศส (แค่คล้ายนะ ไม่ได้เหมือนกันไปหมด) ซึ่งก็สามารถต่อยอดไปภาษาอื่นๆได้อีก

แน่นอนว่าฝั่งการเขียนโปรแกรม หากยังเลือกไม่ถูกว่าควรฟังใครดี ควรเขียนอะไรดี หากยังรักการทำงานประจำ แนะนำให้ฝึกหลักๆแค่ 3 ภาษานี้ คือ Java C# และ Python เพราะเป็นสามภาษาในการเขียนโปรแกรมที่แทบทุกบริษัทใช้งาน ในทุกๆอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร หลักทรัพย์ การเงิน โทรคมนาคม หรือแม้กระทั่งโรงงานอุตสาหกรรม แต่ถ้าหากคิดจะทำงาน freelance คุณก็ควรเลือกภาษาที่เปิดให้เขียนได้ฟรี หรือ เรียกกันว่า Free Open Source ก็ควรเลือก PHP หรือ ภาษาอื่นๆตามความถนัดและเปิดสอน 

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาถึงความนิยมที่กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ เราควรจะพิจารณา Javascript เป็นลำดับต้นๆ และลองฝึกกันดู ปัจจุบันมีสถาบันสอนทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ราคาถูก ราคาแพง แต่ละคอร์สที่เหมาะกับสไตล์ของตัวเอง

 “ไม่มีอะไรสายเกินไปที่จะเรียนรู้” แต่อาจจะสายเสมอ หากไม่เรียนรู้อะไรเลย ขอให้สนุกกับการเลือกตามความปรารถนาและความแตกต่างของแต่ละคนนะคะ

ติตดามอ่านบทความที่เกี่ยวกับอาชีพและการทำงานทั้งหมดของเราได้ที่ Aware’s Career Advice

และหากคุณเป็นคนสาย IT หมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ชอบงานท้าทาย ต้องการแสดงฝีมือ และกำลังมองหาโอกาสดีๆให้ตัวเอง คลิกดูงานที่น่าสนใจจากเรากว่า 300 ตำแหน่งได้ที่นี่ www.aware.co.th/it-jobs

อยากเพิ่มทักษะให้ตัวเอง – ตัดสินใจอย่างไรระหว่างเลือกเรียนภาษาที่สามหรือภาษาคอมพิวเตอร์ ?

About Thanthip Suratthanyakorn

Senior Recruiter - Group Recruitment & Organization Development | Aware Group - Passion in supporting people to unlock their career potential, tailored to professional goals and personal needs. | อยากให้ทุกคนได้ทำงานที่ตัวเองรัก ได้พัฒนา มีแนวคิด ได้ใช้ชีวิต และมีความสุขกับวันธรรมดาๆไปด้วยกัน

Uncategorized