April 17, 2019

5 บล็อกที่ช่วยอัพเกรดการทำงาน

by Pantita Sereephanpanit Fern

5 บล็อกที่ช่วยอัพเกรดการทำงาน

 

คุณกำลังมองหาคำแนะนำเกี่ยวกับงานอยู่หรือเปล่า หรือคุณเป็นนักเรียนที่กำลังจะจบการศึกษาและอยากรู้วิธีการเขียนเรซูเม่เพื่อมัดใจบริษัทที่คุณสนใจ เรามี 5 บล็อกดีๆ ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับงานมานำเสนอ ตั้งแต่วิธีการเขียนเรซูเม่ให้ดูน่าสนใจ วิธีพิชิตการสัมภาษณ์ จนกระทั่งทิปในการทำงานและอื่นๆอีกมากมายที่คุณไม่ควรพลาด

 

The Muse

The Muse มีอยู่ 6 ส่วนใหญ่ๆ ด้วยกันบนหน้าเว็บ ประกอบด้วย Career advice, job search, career paths, management, tools & skills and breakroom สำหรับบล็อกนี้เนื้อหาหลายเรื่องจะเกี่ยวกับโลกของการทำงานและวิธีเตรียมตัวซึ่งสามารถอ่านได้ทั้งคนที่กำลังจะเรียนจบและหางานจนกระทั่ง recruiters

Job Search มีเนื้อหาเกี่ยวกับการหางาน วิธีการเขียนเรซูเม่ ทิปเมื่อไปสัมภาษณ์งานและการสร้าง networking ให้ตัวเอง ในส่วนของ Career Paths จะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการหาแรงบันดาลใจ สิ่งที่ตัวเองชอบและวิธีการเปลี่ยนสายงานที่ตัวเองชอบและทำให้เติบโตได้อีกด้วย เรื่องของ Management หรือการบริหาร ในส่วนนี้จะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการบริหารงานในหลากหลายแบบและทำยังไงถึงจะดู professional รวมถึง Tools & Skills สารพันเนื้อหาที่เกี่ยวกับทิปและวิธีการพัฒนาตัวเองทั้งภายในและภายนอกที่ทำงาน

ที่สำคัญยังมีบทความเกี่ยวข้องกับการหางานผ่านโซเชียลมีเดีย ทำอย่างไรให้โปรไฟล์ของเราดูดียิ่งขึ้น อย่างเช่น วิธีการที่จะทำให้ LinkedIn ของเราน่าดึงดูดในสายตา Recruiter โดยมีคำแนะนำว่าต้องใส่ข้อมูลอะไรลงไปถึงจะทำให้โปรไฟล์ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ส่วนสุดท้ายมีชื่อว่า Breakroom จะเป็นเนื้อหาที่อ่านง่าย สบายๆ เช่น  ไลฟ์สไตล์, รีวิวหนังสือหรือเรื่องที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในช่วงเวลานั้น เบื้องต้นในส่วนของการหางาน การสร้างเครือข่ายอาจจะเป็นของอเมริกา แต่เราเชื่อว่าเนื้อหาส่วนอื่นๆมีประโยชน์มากๆสำหรับคนทำงาน

 

Reed

Reed มีทั้งหมด 12 ส่วนหลักบนหน้าเว็บ ได้แก่ Latest Articles, CV Templates, CV Help & Tips, Personal Statements, Cover Letters, Interview Questions and advice, Finding the Right Job, Career Development, Money & Legal, Career Guide และ Useful Tools เนื้อหาของเว็บนี้จะเกี่ยวกับวิธีการสมัครงานโดยเน้นที่การเขียนเรซูเม่, การหางานที่เหมาะกับผู้สมัคร รวมถึงคำถามที่พบบ่อยในการสัมภาษณ์งานและคำแนะนำในการสัมภาษณ์ โดยเนื้อหาที่น่าสนใจของเว็บนี้คือ คำแนะนำเมื่อไปสัมภาษณ์งาน สำหรับบางคนเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่ากลัวและทำให้ผู้สัมภาษณ์เกิดความประหม่าได้ ซึ่งอาจทำให้ได้ตอบคำถามไม่ตรงประเด็นและไม่มีความมั่นใจ เราบอกเลยว่าเว็บนี้จะช่วยให้คุณเตรียมรับมือและสถานการณืในการสัมภาษณ์งานได้ดีขึ้น

 

Student Job

กลุ่มเป้าหมายหลักของ Student Job คือนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับการเขียนเรซูเม่พร้อมกับข้อมูลที่ควรจะใส่ลงไปเพื่อที่จะให้เรซูเม่ของตัวเองโดดเด่นและมีคุณภาพมากเท่าที่จะทำได้ ในบล็อกได้แนบ CV มาให้เราได้ดูเพื่อเป็นตัวอย่างในการทำอีกด้วย นอกจากเรื่องของการเขียนเรซูเม่แล้ว บล็อกนี้ยังมีบทความเกี่ยวกับการศึกษาและเรื่องทั่วไปให้ผู้คนได้อ่านเพิ่มเติม บทความการศึกษาที่น่าสนใจเป็นเรื่องของข้อแนะนำและสาเหตุที่ควรจะไปเรียนที่ต่างประเทศและวิธีดูแลตัวเองสำหรับนักศึกษาซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนรู้ว่าการเรียนมหาวิทยาลัยไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนต้องทำงานพาร์ทไทม์เพื่อส่งตัวเองเรียนในเวลาเดียวกัน อาจทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอและป่วยได้ อีกหนึ่งบทความที่น่าสนใจคือเรื่อง work life balance ที่แนะนำการแบ่งเวลาให้งานและชีวิตส่วนตัวไม่ให้ฝั่งใดฝั่งหนึ่งหนักเกินไป

 

The Bubble Blog

Bubble Blog มีหน้าตาของบล็อกที่เรียบง่าย บทความแต่ละอันมีแฮชแท๊คติดอยู่เพื่อให้ง่ายสำหรับคนที่ต้องการอ่านเรื่องที่เฉพาะเจาะจง บล็อกนี้ทำการรวมการหางานและเทคโนโลยีเข้าด้วยกันซึ่งทำให้ครอบคลุมหลายประเด็นและทำให้ผู้อ่านมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น บทความบางเรื่องได้พูดถึงเทคโนโลยีและ recruiters ว่าทำไมพวกเขาควรจะให้ความสำคัญกับสิ่งนี้มากยิ่งขึ้น อย่างเช่น การโพสงานในเว็บไซต์หางานทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายมากขึ้น เนื่องจากคนส่วนมากสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ระหว่างที่ในอดีตถ้าคนๆหนึ่งต้องการงานเขาจะต้องหาจากหนังสือพิมพ์หรือมีคนมาแนะนำบริษัทที่น่าสนใจซึ่งใช้เวลานานกว่า อีกทั้งยังต้องเดินทางไปยื่นการสมัครที่บริษัทเอง

ในส่วนของผู้ที่หางาน ในบล็อกนี้มีบทความเกี่ยวกับคำถามที่พบเจอระหว่างสัมภาษณ์งานพร้อมกับแนะนำคำตอบที่ควรและไม่ควรตอบอีกด้วย

 

Career Geek

Career Geek มีส่วนหลักอยู่ทั้งหมด 3 ส่วน ส่วนแรกคือ Careers Advice ที่จะให้ข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับงานตั้งแต่เริ่มต้นงานใหม่ การพัฒนาตัวเองเพื่อให้งานมีประสิทธิภาพจนกระทั่งการแจ้งความต้องการลาออกกับเมเนเจอร์

ส่วนที่ 2 เน้นที่เรซูเม่เป็นหลัก บทความในส่วนนี้จะให้ข้อมูลและคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเขียนเรซูเม่ยังไงให้มีประสิทธิภาพและน่าสนใจ เป้าหมายของบทความในส่วนนี้ต้องการให้ผู้ที่หางานมีโอกาสได้รับการเรียกไปสัมภาษณ์มากขึ้น นอกจากนี้บางบทความยังได้ให้คำแนะนำเรื่องการเขียนเรซูเม่ของนักศึกษาจบใหม่ เนื่องจากบางคนไม่มีประสบการณ์ทำงานทำให้ได้รับโอกาสในการรับเข้าทำงานน้อยกว่าคนที่มีประสบการณ์ พร้อมบอกสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้สมัครมีความโดดเด่นขึ้นคือข้อมูลที่น่าสนใจเช่น ความสำเร็จ ความสนใจส่วนตัว โปรเจคในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยและทักษะที่ถนัดที่สุด เป็นต้น

ส่วนสุดท้ายเป็นเรื่องของ Resources ที่มีแบบการทำเรซูเม่และจดหมายนำ (Cover Letter) ให้ผู้ที่สนใจดาวน์โหลดเพื่อเป็นแนวทางในการทำเอกสารของตัวเอง

 

อ้างอิงจาก:  The Muse, Reed, Student Job, The Bubble Blog, Career Geek

Uncategorized