August 1, 2019

iOS VS. Android แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

by Pantita Sereephanpanit Fern

 

ในปัจจุบัน Smart Phone หรือโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้และมีติดตัวตลอดเวลา มือถือมีอยู่หลายแบรนด์และรุ่นซึ่งแต่ละแบรนด์มีระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกันออกไป ระบบปฏิบัติการที่เป็นที่รู้จักมีอยู่ 2 แบบ คือ iOS และ Android ที่ผู้คนนิยมใช้ เรามาดูกันว่าทั้งสองระบบมีอะไรที่แตกต่างกันบ้างและแบบไหนที่ตอบโจทย์ผู้ใช้แต่ละคนมากกว่ากัน

 

iOS

iOS เป็นระบบปฏิบัติการที่อยู่บนสมาร์ทโฟนของ Apple ซอฟต์แวร์เขียนด้วยภาษา C, C++, Objective-C และใช้เฟรมเวิร์คที่ชื่อว่า Swift เป็นหลัก ระบบ iOS ถูกนำออกมาใช้ในปี 2007 โดย Steve Jobs อดีตผู้บริหารและผู้ร่วมจัดตั้งบริษัท Apple โดยในปีเดียวกันนั้น iPhone รุ่นแรกได้ถือกำเนิดขึ้น สำหรับสาเหตุที่หลายคนเลือกใช้ iOS ถึงแม้ว่าราคาของ iPhone จะสูงกว่าโทรศัพท์แบรนด์อื่นๆ นอกจากความเรียบง่ายของตัวเครื่องแล้ว การจัดเรียงแอปที่เรียบง่ายและการเปลี่ยนแปลงหน้าตาแบบค่อยเป็นค่อยไปทำให้สะดวกต่อการหาแอปต่างๆ รวมถึงความเสถียรของระบบและความน่าเชื่อถือของระบบป้องกันทำให้ผู้ใช้หลายรายติดใจ

iOS อยู่ภายใต้การดูแลและพัฒนาของ Apple แต่เพียงผู้เดียว หมายความว่า Apple เป็นผู้ผลิตทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์ไม่มีความซับซ้อนมาก เนื่องจากอุปกรณ์ใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกันแต่จะมีบางรุ่นที่ทางบริษัทพิจารณาว่าเครื่องแต่ละรุ่นเหมาะสมกับซอฟต์แวร์ใหม่หรือไม่ ถึงจะไม่ได้รับการอัปเดตต่อ ผู้ใช้ยังสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้อย่างปกติ อีกทั้ง Apple ยังแจ้งข่าวสารการอัพเดทอยู่เรื่อยๆ

ในด้านการจำหน่ายอุปกรณ์ Apple มีร้านค้าของตัวเองชื่อ Apple Store และตัวแทนที่ได้รับการอนุมัติจากบริษัทให้ทำการขายสินค้าภายใต้แบรนด์ เนื่องจากบริษัทให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้ อีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้คนเลือก iOS อาจเป็นเพราะว่าไม่มีการผูกมัดใดๆ ระหว่าง Apple และผู้ใช้ นอกจากคุณจะซื้อแบบผ่อนชำระหรือซื้อผ่านค่ายโทรศัพท์ เนื่องจากต้องการราคาพิเศษซึ่งส่วนนี้เป็นข้อผูกมัดระหว่างผู้ให้บริการและผู้ใช้ว่าจะสมัครแพ็คเกจโทรศัพท์แบบไหนเพื่อให้ได้ราคาเครื่องตามที่ต้องการ นอกจากผู้ใช้ที่เป็นวัยทำงานแล้ว Apple ยังมีโครงการ Apple ในราคานักเรียน นักศึกษา ให้พวกเขาซื้อ MacBook และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เข้าร่วมได้ในราคาที่ต่ำกว่าปกติเพียงโชว์หลักฐานว่ากำลังเรียนอยู่

 

 

Android

Android ได้รับการคิดค้นและพัฒนาโดยบริษัท Android, Inc. ต่อมาในปี 2005 ได้ถูก Google ซื้อต่อและมีการเปิดตัวต่อสาธารณะใน 2 ปีให้หลัง ปัจจุบัน Android ยังอยู่ภายใต้การดูแลและพัฒนาของ Google โดยมีโทรศัพท์อยู่หลายแบรนด์ด้วยกันที่ใช้ระบบปฏิบัติการนี้ สาเหตุที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ Android เพราะว่ามีหลากหลายแบรนด์และรุ่นให้เลือกตามความชอบ นอกจากนี้ยังมีช่วงราคาที่กว้างขวางพอสมควรให้ผู้ใช้เลือกตามความเหมาะสมและกำลังทรัพย์ของตัวเอง ทำให้เจาะกลุ่มผู้ใช้ได้ทุกกลุ่ม

การมีหลายตัวเลือกให้ผู้ใช้งานได้ตัดสินใจถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีของ Android แต่ว่าการมีตัวเลือกที่มากนั้นทำให้แอปและซอฟต์แวร์ไม่สามารถดึงประสิทธิภาพสูงสุดของโทรศัพท์แต่ละรุ่นออกมาใช้ได้เนื่องจากต้องพัฒนาให้อยู่ในระดับกลางเพื่อความเหมาะสมกับอุปกรณ์ทุกอย่างที่เป็น Android การพัฒนาซอฟต์แวร์ให้เป็นกลางเรียกว่า “Open Source” ซึ่งนักพัฒนาสามารถนำโค้ดต้นแบบไปปรับแต่งได้ภายใต้เงื่อนไขที่ Google กำหนด เพื่อให้แบรนด์ของตัวเองมีความโดดเด่นขึ้น

ถึงแม้ Android จะอยู่ภายใต้การดูแลของ Google แต่ Google ก็มีระบบปฏิบัติการที่สร้างและพัฒนาเองที่มีชื่อว่า Google Chrome OS ที่ได้รับการต่อยอดมาจาก Google Chrome ซึ่งในอนาคต Google  อาจนำระบบปฏิบัติการของตัวเองมาใช้กับโทรศัพท์และหยุดพัฒนา Android ก็เป็นได้ แต่ทว่าไม่มีใครสามารถคาดเดาในเรื่องนี้ได้ อีกทั้งผู้ใช้ Android ที่มีจำนวนมากอาจจะเกิดความไม่พอใจถ้าซอฟต์แวร์ถูกระงับการพัฒนา

ในด้านการจำหน่าย Android ยังไม่มีร้านค้าของตัวเอง ส่วนใหญ่จะเป็นร้านแยกตามแบรนด์ของโทรศัพท์หรือร้านขายโทรศัพท์ที่สามารถหาได้ทั่วไป ซึ่งผู้ใช้ต้องมีความระมัดระวังเพราะร้านอาจจะลงแอปแปลกๆ ลงในเครื่องของคุณได้ ทางที่ดีคุณควรจะตรวจเช็คอุปกรณ์ก่อนนำเครื่องออกจากร้านและถามผู้ขายถ้ามีข้อสงสัย

 

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นแค่ข้อมูลเพียงคร่าวๆ เท่านั้น ผู้ใช้ควรดูจากองค์ประกอบหลายอย่างก่อนตัดสินใจซื้อ เช่น สเปคของโทรศัพท์ ราคา ความคุ้มค่า ที่สำคัญคือความถนัดของตัวเอง เพราะแต่ละคนมีความถนัดและความชอบไม่เหมือนกันจึงต้องหาโทรศัพท์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ อีกทั้งยังต้องนำประสิทธิภาพของโทรศัพท์รุ่นนั้นออกมาใช้ให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะได้คุ้มกับเงินที่จ่ายไป สำหรับบางคนที่ติดแบรนด์โทรศัพท์ ขอแนะนำว่าให้เลือกรุ่นที่เหมาะกับตัวเองที่สุดภายใต้แบรนด์นั้น

Uncategorized