April 8, 2020

ส่องเงินเดือนโปรแกรมเมอร์ ปี 2020 จบใหม่สตาร์ทเท่าไหร่

by Sean Allan sean.a@aware.co.th

เงินเดือนโปรแกรมเมอร์ ปี 2020มาดูเงินเดือนโปรแกรมเมอร์ ปี 2020 สตาร์ทโตได้แค่ไหน มาดูกัน!

 

อีกหนึ่งอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดจ้างแรงงานจนมาแรงแซงทางโค้งติดอันดับอาชีพดาวรุ่งที่เด็กจบใหม่ได้เงินเดือนสตาร์ทสูงสุด หลายคนที่อ่านมาถึงตรงจุดนี้พอจะทราบกันไหมว่า เรากำลังพูดถึงอาชีพอะไรกัน? และคำตอบก็คือ โปรแกรมเมอร์ นั่นเอง สำหรับใครที่กำลังสนใจ ใฝ่ฝันอยากจะทำงานในสายงานด้านนี้ แล้วอยากจะรู้ว่า เงินเดือนโปรแกรมเมอร์เขาได้ประมาณเดือนละเท่าไหร่กันบ้าง มาเริ่มดูกันเลยดีกว่า!

 

18,000-25,000 บาท สำหรับเด็กจบใหม่ ไร้ประสบการณ์

 

แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่จบใหม่ ไร้ประสบการณ์การทำงาน แต่ถ้าคุณมีความรู้ความเข้าใจและเรียนจบมาในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการเป็นโปรแกรมเมอร์ แค่นี้ก็นับว่าเพียงพอแล้วที่แต่ละบริษัทจะเปิดอ้อมแขนรับคุณเข้ามาร่วมทำงาน แม้ไม่เคยจับโปรเจกต์ใหญ่ๆ อื่นๆ นอกจากโปรเจกต์จบก็ตาม โดยอาจได้รับโอกาสเริ่มจากการได้ทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบหรือทดสอบซอฟต์แวร์ ฯลฯ จากเงินเดือนโดยประมาณ น่าจะพอเรียกได้ว่า เงินเดือนโปรแกรมเมอร์จบใหม่ แม้จะไม่มีประสบการณ์ แต่ก็สามารถหารายได้แบบอยู่ได้ไม่ลำบากเลยทีเดียว

 

25,000-40,000 บาท สำหรับเด็กจบใหม่ มีประสบการณ์

 

ใครจะเชื่อว่า เด็กจบใหม่สามารถหาเงินเดือนเริ่มต้นสูงสุดได้ถึง 40,000 บาทเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ เด็กจบใหม่ในหัวข้อนี้คนละกลุ่มกับเด็กจบใหม่ในหัวข้อก่อน เนื่องจากว่าเด็กกลุ่มนี้อาจมีประสบการณ์การทำงานจากการรับทำงานนอกมาบ้าง เคยผ่านการจับโปรเจกต์อื่นๆ นอกเหนือจากโปรเจกต์จบ เช่น ร่วมโปรเจกต์กับบริษัท หรือผ่านการประกวด ฯลฯ และเก็บพอร์ตผลงานมาบ้างอยู่แล้ว นอกจากนี้หากมีความสามารถอื่นเพิ่มเติม เช่น ทักษะภาษาและการสื่อสาร ฯลฯ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสและรายได้ให้สูงยิ่งขึ้น

 

40,000-60,000 บาท สำหรับระดับ Junior Developer

 

สำหรับใครที่เคยผ่านการทำงานมาบ้าง แต่ยังคงเป็นมือใหม่เพิ่งผ่านการทำงานไม่นาน ประมาณ 1-2 ปี และยังไม่เคยจับงานหรือโปรเจกต์ใหม่ ใหญ่ๆ จนมีคนจดจำผลงานได้ก็อาจจะอยู่ที่ในระดับนี้ แนะนำให้ลองเริ่มต้นพัฒนา implement และกระบวนการทำงานให้ดีขึ้น ก็มีโอกาสที่จะได้เลื่อนไปขั้นถัดไปได้ไวยิ่งขึ้น

 

60,000-80,000 บาท สำหรับระดับ Senior/Leader Developer

 

เป็นกลุ่มคนที่ผ่านการทำงานมากว่า 3-5 ปีด้วยกัน สามารถทำงานได้ตลอดสายตั้งแต่เริ่มต้นจนจบโปรเจกต์ และสามารถสอนงานเด็กรุ่นใหม่ได้ อาชีพที่หลายคนน่าจะนึกออกในระดับนี้ก็น่าจะเป็น นักพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือ Software Engineer เงินเดือนคนกลุ่มนี้จะได้สูงเป็นเท่าตัวของคนจบใหม่ แม้จะใช้เวลาผ่านมาแค่ 3-5 ปี แต่ก็สามารถก้าวหน้าได้แบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว

 

100,000 บาทขึ้นไป สำหรับกลุ่มหัวหน้า ผู้จัดการ และผู้บริหาร C-Level

 

จำเป็นที่จะต้องมีความสามารถและเชี่ยวชาญในสายงานแบบเฉพาะมากๆ เพราะภายในโปรเจกต์หรือแต่ละงานคุณอาจจะจำเป็นต้องเป็นผู้ตัดสินใจ และรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองไปจนถึงทุกคนภายในสายงาน เนื่องด้วยในแต่ละสายงานมีความรับผิดชอบค่อนข้างสูง และต้องมีความรู้ความสามารถเฉพาะแบบที่ไม่มีใครแทนได้ เงินเดือนของคนกลุ่มนี้จึงสูงมาก

 

บางชื่อตำแหน่งอาจจะต้องดูรุ่นเป็นหลักด้วยว่า อยู่ในระดับไหน จูเนียร์ หรือซีเนียร์ เช่น Full Stack Developer ฯลฯ เงินเดือนอาจเป็นไปตามระดับ และอาจจะต้องดูแต่ละบริษัทด้วยว่า สามารถจ่ายให้แต่ละตำแหน่งได้เท่าไหร่บ้าง สุดท้ายนี้อย่าลืมพัฒนาความสามารถของตัวเองเสมอ การไม่หยุดพัฒนาจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณก้าวในสายงานนี้ไปได้ไกลแบบก้าวกระโดด และมีผลตอบแทนที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

 

ส่งท้าย

 

สำหรับใครที่มีความรู้ทางด้านนี้เป็นทุนเดิม หรือเรียนมาแต่ทำงานไม่ตรงสาย สนใจอยากจะลองเอาดีด้านนี้สักตั้ง อย่ารอช้า รีบฝึกฝนทักษะให้แกร่งขึ้นไปอีก เพราะสายงานนี้ยังไงก็ปังแน่ๆ ไม่มีวันตันแล้ว ฐานเงินเดือนยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามประสบการณ์ในสายอาชีพอีกต่างหาก นับว่าเป็นอาชีพที่น่าทำมากๆ ในช่วงยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้เลยทีเดียวล่ะ

 

ถ้าคุณสนใจงาน Programmers & Developers ชอบความท้าทาย และมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ อยู่เสมอ เราอยากให้คุณมาร่วมทีมกับเราแล้วโชว์ฝีมือ! คุณจะได้ร่วมงานกับบริษัทเทเลคอม และธนาคารชั้นนำมากมาย

ดูข้อมูลตำแหน่งงานได้ที่นี่: https://www.aware.co.th/it-jobs

Uncategorized