มกราคม 17, 2023

Aware สานฝันและเปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการย้ายสายงานมาเป็น Developer (ตอนที่2)

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

Aware สานฝันและเปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการย้ายสายงานมาเป็น Developer (ตอนที่2)

 

กระแสออนไลน์ทุกวันนี้ทำให้ งาน Programmer / Developer / Software Engineer เป็นสายงานที่ผู้ประกอบการเปิดรับสมัครจำนวนมาก เพราะไม่ว่าบริษัทไหน ๆ ก็ต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง บางบริษัทก็มี Developer เป็นของตัวเองเพื่อจัดการข้อมูลต่าง ๆ บนเว็บไซต์ได้ง่าย ครบถ้วน ถูกต้อง ทันเวลา และเป็นระบบ ใช่ว่าเมื่อเปิดรับสมัครแล้วจะพบผู้สมัครที่พร้อมทำงาน เพราะคนทำงานหายากเหลือเกิน เมื่อโอกาสหาคนในตลาดไม่เกิด เราก็เปิดโอกาสเองเสียเลย เพื่อค้นหาคนที่อยากทำงานในสายนี้จริง ๆ มาร่วมทีมกับเรา

 

รู้จักคุณไอซ์ – เมื่อ Landscape Designer ตัดสินใจมาเป็น Software Designer/ Engineer

คุณไอซ์ อนุพงศ์ | Software Designer/ Engineer | AIES Corporation Co., Ltd.

ใครจะไปรู้ว่า วันหนึ่งนักออกแบบสวน (Landscape Designer) จะเปลี่ยนงานข้ามมาไกลในสาย IT แถมเป็นงานที่ท้าทายมากเสียด้วย ทุกวันนี้เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและมีความสำคัญในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่มีใครหลีกหนีไปได้และกลายเป็นงานที่หลายคนสนใจอยากเข้ามาทำงานในวงการนี้ คุณไอซ์ก็เช่นกัน เขาคิดว่า ถ้ามีความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและมีทักษะการเขียนโปรแกรม ก็น่าจะเป็นเรื่องดีและเป็นประโยชน์ต่อตัวเขา รวมไปถึงสามารถนำไปต่อยอดองค์ความรู้เดิมที่มีได้ นั่นเลยเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้คุณไอซ์อยากทำงานด้านเทคโนโลยี

 

เริ่มต้นย้ายสายงานจากอะไร

ผมเริ่มจากการหาข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพในสายงานทางด้านเทคโนโลยีครับ ดูว่ามีอาชีพไหนบ้าง ที่มีความเป็นไปได้ที่จะย้ายและสอดคล้องกับทักษะ (ด้านการออกแบบ) ที่ผมมีบ้าง ตอนนั้นอาชีพที่ผมดูไว้ก็จะเป็น UX/UI Designer กับ Front End Developer ครับ จากนั้นก็เลยหาคอร์สเรียนดูครับ เลยลงเรียนคอร์ส Front End Developer รุ่นที่ 1 ที่วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี (CAMT) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นหลักสูตรระยะสั้น เรียนแบบ On site ระยะเวลาประมาณ 3 เดือนครับ จะเป็นหลักสูตรสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนสายงานเป็น Front – end Developer โดยเฉพาะเลยครับ ในระหว่างเรียน ผมได้ทำโปรเจคร้านขายดอกไม้ออนไลน์ครับ และช่วงท้ายของหลักสูตร ผมจะได้ทำอีกหนึ่งโปรเจค เป็นร้านขายของออนไลน์ (ขนาดเล็ก) ครับ เพื่อเป็นผลงานในการนำเสนอต่อคณะกรรมการจากบริษัทด้านซอฟต์แวร์ ตอนนั้นบริษัท Aware ก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมการด้วยเช่นกันครับ

เตรียมตัวในการสัมภาษณ์ + เรซูเม่อย่างไร

ผมหาข้อมูลเกี่ยวกับ requirements และ  job description ของตำแหน่งงานที่กำลังจะสัมภาษณ์ จากนั้นก็เตรียมผลงานที่ได้ทำจากในคอรส์เรียนและทบทวนโค้ดของโปรเจคที่ทำ เตรียมการอธิบายโค้ดเราของเราให้คณะกรรมการฟังตอนสัมภาษณ์ หาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่กำลังจะไปสัมภาษณ์งาน ในส่วนของการเตรียม Resume ก็เขียนสรุปประสบการณ์ / ประวัติการทำงาน ทักษะที่เรามี เราทำได้ และระบุผลงานที่เคยได้ทำมา โดยเขียนให้ดูได้ง่ายและน่าจดจำครับ

หลังการสัมภาษณ์งานเป็นอย่างไรบ้าง

หลังจากผมที่ได้นำเสนอผลงาน ก็ได้รับการพิจารณาให้เข้าสัมภาษณ์งานกับบริษัท Aware หลังจากการสัมภาษณ์ ผมก็ได้รับโอกาสจากทาง Aware ให้เข้ามาทดลองงาน และผ่านการทดลองงาน ได้เป็นพนักงานประจำที่นี่ครับ นอกจากการเตรียมตัวแล้ว จริงๆ ส่วนตัวคิดว่าตัวเองโชคดีด้วยครับ ตอนนี้ทำงานได้ประมาณ 1ปี 8 เดือน ละครับ

หน้าที่ของเราในทีมคืออะไร

หน้าที่หลัก ๆ ของผม ก็จะรับผิดชอบในส่วนของ Front-end ปรับแต่งความสวยงามและปรับแต่งการตอบสนองต่าง ๆ ของเว็บไซต์กับ User ตามโจทย์ที่ได้รับมา ในแต่ละโปรเจคครับ และมีอีกหน้าที่หนึ่ง คือการทำโปรเจคในด้าน RPA (Robotic Process Automation) หรือเรียกง่าย ๆ ว่า การทำบอทครับ เป็นการพัฒนาซอฟแวร์ให้คอมพิวเตอร์ทำงานอัตโนมัติ ในงานที่มีรูปแบบ เดิม ๆ ซ้ำๆ ทำเหมือนเดิมทุกวันครับ

เมื่อได้มาทำงานในตำแหน่งปัจจุบันมีความยากง่ายอย่างไร

งานที่ทำในปัจจุบันค่อนข้างตรงกับที่คาดหวังเลยครับ ได้เขียนโค้ดและได้ทำงานทางด้าน Front End ดูเรื่องความสวยงามของเว็บไซต์ บางครั้งโจทย์ที่เราได้รับมาก็มีทั้งยากและง่ายครับ ส่วนใหญ่จะยากนะครับ 555  แซว ๆ นะครับ พอได้เข้ามาทำงานแล้วทำให้รู้ว่า เรื่องที่เราได้เรียนมาจะเป็นเพียงทักษะการเขียนโปรแกรมพื้นฐาน ยังมีอีกหลายเรื่องมาก ๆ ในสายงานนี้ที่ตัวผมเองยังไม่รู้และต้องไปศึกษาเพิ่มเติมครับ ยังต้องพัฒนาตัวเองอีกเยอะ (มาก ๆ ) เลยครับ 555

ทำงานนี้กับทีมเป็นอย่างไรบ้าง

รู้สึกสนุกครับ พี่ ๆ ในทีม มีแต่คนเก่ง ๆ ครับ หัวหน้าและพี่ ๆ senior ก็จะคอยให้ความช่วยเหลือ ช่วยสอน และแนะนำ แนวทางในการทำงานและการแก้ไขปัญหาให้ครับ ทำให้เราได้เรียนรู้การทำงานจากพี่ ๆ ในทีมด้วยและทำให้เรารู้สึกต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอเช่นกันครับ

ทักษะที่สำคัญที่สุดในหน้าที่ของเราคืออะไรบ้าง

ในด้าน Technical skill จะเป็นทักษะความรู้ ความเข้าใจในภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ครับ และในด้าน soft skill จะเป็นทักษะในการสื่อสารครับ

ความพึงพอใจและความสุขของการทำงานในฝันเป็นอย่างไร

พอใจมากครับที่ได้มาทำงานในสายนี้ เป็นสายงานที่ท้าทายได้เจอโจทย์ใหม่ ๆ อยู่ตลอด ได้เรียนรู้ในทักษะใหม่ ๆ ได้พัฒนาตัวเอง และรู้สึกดีที่งานที่เราทำ มี impact ที่ดีต่อผู้คนครับ รวมถึงได้ทำงานแบบ Work from home ด้วยครับ 555   และขอบคุณบริษัท Aware ที่ให้โอกาสผม ที่ไม่ได้จบตรงสาย ได้เข้ามาทำงานที่นี้ด้วยครับ

อยากฝากอะไรถึงผู้ที่กำลังตัดสินใจย้ายสายงาน

สําหรับคนที่สนใจหรือกําลังอยากจะเปลี่ยนสายงานมาทางเทคโนโลยี อยากให้ลองหาคอร์สเรียน หรือ Bootcamp ที่ให้เราได้ทำโปรเจคของตัวเองแล้วได้นำเสนอผลงานกับบริษัททางด้านซอฟแวร์นะครับ ตรงนี้ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าทำงานกับบริษัทมากขึ้นครับ ส่วนระหว่างที่เรียนก็อยากให้สนุกไปกับการเขียนโค้ดนะครับ ยังไงก็เอาใจช่วยครับ

ความคิดเห็นจากหัวหน้าทีม

คุณกระแต ศุภศิริ | Senior System Analyst | AIES Corporation Co., Ltd.

คุณกระแต : ทีมได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ในการ present งานของโครงการ Hackathon ของวิทยาลัยศิลปะและสื่อ มช. และพบว่าน้องไอซ์ สามารถ present งานที่ตัวเองทำในเวลาจำกัดได้ดี แต่มีความกระตือรือร้นในการสนใจศึกษาสิ่งใหม่ ประกอบกับทางทีมอยากได้คนมาที่สามารถทำ Front- end เช่น Reactjs มาร่วมทีม นอกจากนั้นน้องยังสามารถทำงานออกแบบ UX/ UI ได้ด้วย ตรงนี้ทีมเลยพิจารณาว่า น้องสามารถเข้ามาช่วยทีมในการออกแบบ website ได้ด้วย

ในกรณีที่ผู้สมัครเปลี่ยนสายงานมา ทีมพิจารณาอะไรเป็นพิเศษ

ควรจะมี Portfolio หรือ ผลงาน ในงานที่ตัวเองทำเป็นชิ้นงานมาเสนอ และต้องมีทัศนคติที่ดี ที่อยากเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และเนื่องจากเราไม่ได้เปิดรับตำแหน่งใหม่ แต่เห็นน้องไอซ์มีผลงานน่าสนใจและเคมีตรงกับทีม จึงรับน้องเข้าทีมมาทำงานด้วยกัน

เมื่อได้ร่วมงานกันแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับน้องที่มาจากสายงานอื่นเราจะต้อง guide มากกว่าคนที่จบมาตรงสาย  โดยจะมีการคอยตรวจงานกันตลอดในระยะแรก ๆ จนมั่นใจว่า น้องสามารถทำงานเองได้

อยากฝากอะไรถึงผู้ที่กำลังมองหาโอกาสในการเริ่มงานสายนี้

หากสนใจงานสายนี้จะต้องศึกษาเทคโนโลยีที่มีความสนใจ ลองทำชิ้นงานขึ้นมาเพื่อเป็นการฝึกฝน และจะต้องเป็นคนเปิดใจยอมรับเทคโนโลยีและสิ่งใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลาค่ะ

 

Aware สานฝันและเปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการย้ายสายงานมาเป็น Developer (ตอนที่2)

About Matana Wiboonyasake

Digital Marketing Executive | Aware Group

Uncategorized @th