ธันวาคม 7, 2023

สัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน เราช่วยคุณเตรียมตัวได้นะ 

by Thanthip Suratthanyakorn Nat

สัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน เราช่วยคุณเตรียมตัวได้นะ 

 

สัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน เราช่วยคุณเตรียมตัวได้นะ 

จากบทความก่อนหน้าในเรื่อง บริษัทคัดเลือกผู้สมัครอย่างไร ฯ เราได้เห็นว่า ปัจจัย 3 ประการในการรับคนเข้าทำงาน ประกอบไปด้วย Can, Will และ Fit (ความสามารถ ความสนใจ และความเหมาะสม) ซึ่งแต่ละบริษัทก็มักกำหนดแตกต่างกันไป บ่อยครั้งที่คุณไม่ได้งานมันไม่ใช่ว่าคุณไม่เก่ง หรือไม่ดีพอ แต่อาจเพราะเรายังเข้ากันไม่ได้ต่างหาก 

แต่… แต่… แต่ ถ้าบางครั้งเราเข้ากันได้ แต่คุณเตรียมตัวมาไม่พอล่ะ? หรือไม่สามารถนำเสนอตัวเองในแบบที่คุณเป็น หรือลืมบอกอะไรบางอย่างในห้องสัมภาษณ์ จนกลายเป็น “เกือบได้ อีกแล้ว วันนี้เราจึงอยากช่วยให้คุณเตรียมตัวเพื่อการสัมภาษณ์งาน ได้อย่างครบถ้วนที่สุด ดังต่อไปนี้ 

1. การเลือกวันสัมภาษณ์ (หากเลือกได้)

อยากให้ลองเว้นห่างจากวันโทรมานัด ให้มีเวลาเตรียมตัว 2-3 วัน แล้วใช้เวลานั้น เตรียมตัวเองให้ครบถ้วนที่สุด ตั้งแต่การเคลียร์งาน เตรียมเอกสารสมัครงาน ฝึกเล่าเรื่องราวของตนเองให้กระชับและได้ใจความ (จะจดสคริปต์ อัดเสียง พูดหน้ากระจก ก็ช่วยให้รู้ว่าการพูดของเราสื่อใจความสำคัญ ครบถ้วนและน่าสนใจเพียงพอหรือยัง) เตรียมตอบคำถามที่มักจะถูกถาม เช่น กรุณาเล่าเกี่ยวกับผลงานที่ทำแล้วภาคภูมิใจที่สุดมา 1 โปรเจกต์? กรุณาบอกจุดอ่อนหรือข้อบกพร่องที่คุณควรปรับปรุง? อนาคตอีก 3-5 ปี คุณอยากจะทำอะไร? ไปจนถึงเรื่องของการศึกษาบริษัทที่กำลังจะต้องเข้าสัมภาษณ์ ผู้สัมภาษณ์เป็นใคร? บริษัททำอะไร?  

มีหลายครั้งที่ผู้สมัคร ตอบรับการสัมภาษณ์เร็ว เพราะอยากได้งานให้เร็วที่สุด จนไม่ได้เตรียมอะไรเลย อีเมลไม่ได้อ่าน เสื้อไม่ได้รีด งานปัจจุบันที่ทำอยู่ยังเคลียร์ไม่เรียบร้อย แล้วงานเข้าแทรกทำให้เขาทำข้อสอบสัมภาษณ์ตก มันจึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากคุณรีบไปตามจังหวะของผู้อื่น โปรดเลือกเวลาที่คุณสามารถเตรียมพร้อมพอ 

2. คืนก่อนวันสัมภาษณ์

เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมไว้ให้พร้อม หากบริษัทและตำแหน่งดูเป็นทางการ สำหรับคุณผู้ชาย การเลือกกางเกงสแล็ค เสื้อเชิ้ต เนกไท สูท สักตัว รองเท้าหนัง กระเป๋าทำงานหนังหรือผ้าสักหลาดสีคุมโทน สีที่ทางการเลือกใช้ยังคงเป็นขาว ดำ น้ำตาล เทา  ก็จะช่วยให้ภาพลักษณ์ของคุณน่าประทับใจขึ้น สำหรับคุณผู้หญิงที่เน้นความหวานหน่อยๆ ลองหาชุดเดรสที่เรียบร้อย คลุมด้วยสูทพอดีตัวสักตัว ก็ช่วยให้ภาพลักษณ์ของคุณดูดีขึ้น หากบริษัทบอกว่า dress code เป็น smart casual สำหรับคุณผู้ชาย ห้จำไว้ว่า มันคือ เสื้อเชิ้ตนั่นแหละ แต่ไม่ผูกเนคไท หรือผูกแต่เน้นสีสัน หรือเสื้อโปโลคอปกเรียบๆ กางเกงทำงานแต่เพียงมีสีสันขึ้นได้แต่ยังดูสุภาพ ส่วนคุณผู้หญิง สามารถใส่เสื้อคลุมเบลเซอร์ แม็ตกับกางเกงหรือกระโปรงได้เลย ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ลองดูนางเอกใส่พรีเซ็นต์งานในซีรี่ส์เกาหลีก็ช่วยได้ค่ะ 

การใส่ยีนส์เข้าสัมภาษณ์ยังเป็นสิ่งที่หลายบริษัทยังไม่ค่อยพอใจ แต่หากไม่มีกางเกงสุภาพจริง ลองเลือกตัวที่สีเข้มสุดๆ ไม่ขาด และสีไม่เฟด ใส่เข็มขัด  ก็ยังพออนุโลมได้ในหมวด smart casual ค่ะ 

ตั้งนาฬิกาปลุกให้เรียบร้อยโดยเฉพาะเวลาสัมภาษณ์เป็นช่วงเช้า เชื่อหรือไม่ว่า ในแง่ฝั่งบริษัทก็มักเจอคนมาสายอยู่บ่อยไป มีคนหลงทาง มีคนที่งานเข้าตอนเช้า ยิ่งเป็นแบบ conference call / video call ก็มักเจอคนหน้าสด แต่งตัวไม่เรียบร้อย เปิดกล้องไม่เป็น ต่อเสียงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางเทคนิคหรือปัญหาจากบุคคล มันก็เรียกว่าเกิดปัญหาอยู่ดี  ฉะนั้นเตรียมตัวให้พร้อมและลองลุยการสัมภาษณ์ให้เต็มที่  

3. วันสัมภาษณ์

เมื่อเตรียมเอกสารพร้อม ใจพร้อมกายพร้อม ความสุภาพ มั่นใจ เด็ดขาด ที่มาพร้อมกับความอ่อนโยนยังเป็นสิ่งที่ดึงดูดคนในทุกระดับอยู่เสมอ เราไม่สามารถบอกได้ว่า คนในลิฟท์ที่คุณปิดประตูใส่เป็นใคร คนที่คุณแย่งที่จอดรถเป็นใคร เขาอาจจะเป็นคนที่เข้ามาสัมภาษณ์คุณก็เป็นได้ คนที่เข้าเสิร์ฟน้ำคุณอาจจะไม่ใช่แม่บ้าน และคนที่นั่งโต๊ะรีเซ็ปชัน ก็อาจจะไม่ใช่พนักงานต้อนรับเสมอไป แต่ทุกการกระทำ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการตัดสินใจของบริษัทเช่นกัน บางทีบริษัทก็เลือกคนที่ประสบการณ์และทักษะดูอ่อนกว่าอีกคน เพียงเพราะเขาดูมีน้ำใจและเหมาะกับตำแหน่งที่ต้องซัพพอร์ตผู้อื่น หรือเลือกคนที่พูดคล่อง ฉะฉานเพราะตำแหน่งนี้ต้องการคนที่สื่อสารคล่องตัว 

อย่าลืมว่า จงเป็นตัวของตัวเอง ไม่มีอะไรที่ทุกคนบนโลกนี้ทำได้ครบถ้วน ฉะนั้นจงอย่าโกหก หรือบอกตอบรับว่าตัวเองเคยทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำ หรือแม้แต่หากตำแหน่งนั้น กำลังหาสิ่งที่ต่ำกว่าคุณสมบัติและความต้องการของคุณ คุณก็สามารถบอกได้ตามจริงว่า อยากจะทำอะไรที่มันท้าทายกว่านี้ และอย่ากดดันตัวเองจนทำให้บรรยากาศในห้องสัมภาษณ์ กลายเป็นภาวะตึงเครียด 

ทริก สำหรับตำแหน่งที่คนสมัครจำนวนมาก แต่รับแค่ตำแหน่งเดียว อย่าลืมขอบคุณผู้สัมภาษณ์ทุกครั้ง หรือธรรมเนียมง่ายๆ ที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่ก่อน คือ การส่งอีเมล์ขอบคุณกลับผู้ที่ติดต่อเราตั้งแต่แรก เพราะวันนั้นเขาอาจจะไม่ได้เข้าสัมภาษณ์ด้วย แต่ใครจะไปรู้ละคะว่า แม้ตำแหน่งนี้คุณจะไม่ได้รับการคัดเลือก หากมีตำแหน่งอื่นที่เหมาะสมกว่า กำลังจะเปิดรับ บริษัทอาจจะนึกถึงคุณเป็นคนแรกก็เป็นได้ ฉะนั้นการสร้างความประทับใจให้กับผู้คัดเลือกใบสมัคร ก็เป็นช่องทางหนึ่งที่คุณเองจะได้งานโดยไม่ต้องยื่นใบสมัครครั้งแล้วครั้งเล่าก็เป็นได้ค่ะ 

 

ในส่วนของการเตรียมตัวดังที่กล่าวข้างต้น บริษัทอะแวร์ และบริษัทในเครือ จะช่วยคุณเตรียมตัวสำหรับการเข้าสัมภาษณ์เสมอ ไม่ว่าคุณจะสมัครกับเราแบบประจำหรือ Outsource เราจะมีรายละเอียดงานส่งให้คุณ ประวัติบริษัท หน้าที่การทำงาน ความรับผิดชอบ สวัสดิการของบริษัท ที่อยู่ (กรณีสัมภาษณ์กับบริษัทลูกค้า หรือมีหลายสำนักงาน) รวมไปถึงบอกด้วยว่า คุณจะเข้ารับการสัมภาษณ์กับใครหรือตำแหน่งอะไร  

 

เทคนิคการสัมภาษณ์รูปแบบหนึ่งที่ช่วยให้คุณเล่าเรื่องราวได้อย่างชัดเจน เรียกว่าเทคนิค STAR(เล่าเรื่องเดียวอย่างเจาะลึกว่าทำอะไร เมื่อใด อย่างไร และผลลัพธ์เป็นเช่นไร) 

  • Situation สถานการณ์เป็นแบบไหน เกิดอะไรขึ้น  

  • Timing ณ ช่วงเวลาใด (เพื่อยืนยันข้อเท็จจริงในสิ่งนั้นๆ)  

  • Action เราได้ทำอะไรเพื่อคลี่คลายหรือแก้ไข หรือบรรลุ สถานการณ์นั้น  

  • Result ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น หรือเน้นถึงเหตุผลที่คุณเลือกสิ่งนี้มาเล่าในการสัมภาษณ์งาน ที่ทำให้คุณภูมิใจ รู้สึกประสบความสำเร็จ หรือแม้แต่อุปสรรคที่คุณได้ก้าวผ่านหลังจากผู้อื่นติดขัดกับมันมานาน 

 

สุดท้ายแล้ว การสัมภาษณ์งานก็เป็นการตกลงของทั้งสองฝั่ง ฉะนั้นคุณเองก็มีสิทธิ์เลือกที่ทำงานที่คุณพอใจ หากผู้สัมภาษณ์จะเป็นว่าที่ Immediate Manager หรือผู้บังคับบัญชาโดยตรงของคุณ คุณก็จะได้รู้ว่า คุณอยากจะร่วมงานกับคนนี้หรือไม่ และยิ่งเขามีทีมงานเข้ามาด้วย คุณก็จะได้รู้ว่า อยากจะร่วมงานกับทีมนี้หรือไม่ ฉะนั้นในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์หรือช่วงใดที่ผู้สัมภาษณ์เปิดโอกาสให้ถาม อย่าลืมเตรียมคำถามเกี่ยวกับการทำงานต่างๆ ที่จำเป็น เช่น ขนาดทีม ขั้นตอนการทำงาน ตำแหน่งนี้เปิดรับใหม่หรือทดแทน ระยะเวลาโปรเจกต์ ตอนนี้การทำงานเริ่มไปถึงไหนแล้ว ความคาดหวังที่มีต่อคนในตำแหน่งงานนี้ ฯลฯ ก็สามารถนำมาถามได้ค่ะ  

 

หากคุณเป็นคนสาย IT หมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ชอบงานท้าทาย ต้องการแสดงฝีมือ และกำลังมองหาโอกาสดีๆให้ตัวเอง คลิกดูงานที่น่าสนใจจากเรากว่า 300 ตำแหน่งได้ที่นี่ คลิก Aware IT-Jobs

 

สัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน เราช่วยคุณเตรียมตัวได้นะ  

สัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน เราช่วยคุณเตรียมตัวได้นะ 

About Thanthip Suratthanyakorn

Senior Recruiter - Group Recruitment & Organization Development | Aware Group - Passion in supporting people to unlock their career potential, tailored to professional goals and personal needs. | อยากให้ทุกคนได้ทำงานที่ตัวเองรัก ได้พัฒนา มีแนวคิด ได้ใช้ชีวิต และมีความสุขกับวันธรรมดาๆไปด้วยกัน

Uncategorized @th