พฤษภาคม 14, 2020

WFH (Work from Home): The Top Tips | คำแนะนำสำหรับการทำงานที่บ้าน

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

 

แม้ว่าสถานการณ์ COVID-19 จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเราไปอย่างสิ้นเชิง หลายคนยังต้องทำงานที่ออฟฟิศ แต่อีกหลายคนอาจต้องทำงานจากที่บ้าน ในช่วงแรกอาจจะรู้สึกไม่คุ้นชินอยู่สักหน่อย แต่เราเชื่อว่าทุกคนสามารถปรับตัวต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ไม่ช้าก็เร็ว เราจึงจัดทำ WFH (Work From Home) The Top Tips หรือ คำแนะนำสำหรับการทำงานที่บ้าน ขึ้นมา เพื่อจะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไร้รอยต่อ ราวกับทำงานอยู่ที่ออฟฟิศเหมือนเดิม

 

  1. ไม่ควรใส่ชุดนอนทำงาน

สิ่งนี้อาจกลายมาเป็นอีกหนึ่งสัญญลักษณ์การทำงานที่บ้านสำหรับคุณก็ได้ หลังจากลุกจากที่นอนแล้ว คุณควรเปลี่ยนเป็นชุดสบายๆหรือใส่ชุดทำงานก็ได้ ทำให้เหมือนกับว่าคุณกำลังออกไปทำงานจริงๆ เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้คุณเตรียมตัวเองให้พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ พร้อมสำหรับทุก Video Conference แถมยังช่วยให้คุณได้กลิ่นอายของชั่วโมงแห่งการทำงานอย่างมีความสุขที่ออฟฟิศอีกด้วย

 

 

  1. เตรียมพื้นที่สำหรับการทำงาน

หามุมที่เหมาะสมสำหรับการนั่งทำงานที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย แน่นอนว่าต้องไม่ใช่ลักษณะกึ่งนั่งกึ่งนอนทำงานบนเตียง ควรมีแสงไฟที่พอเหมาะ อาจจะไม่ต้องแยกเป็นห้องก็ได้ ขอแค่คุณหาวิธีปรับพื้นที่ให้คุณนั่งทำงานได้อย่างราบรื่น ที่สำคัญที่สุดคือ เก้าอี้นั่งทำงาน ความแตกต่างของมันคุณคงจะได้รับประสบการณ์นี้แล้ว ใช่…. เก้าอี้สำหรับนั่งทำงานจริงๆสบายกว่า ลองหาเก้าอี้สักตัวที่เหมาะกับการนั่งทำงานสิ คุณจะทำงานเพลินจนลืมความเมื่อยล้าเลยทีเดียว

ขอแนะนำ:  ไอเดียจัดพื้นที่ทำงานในบ้าน Work From Home อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอแนะนำ:  วีธีการเลือกเก้าอี้นั่งทำงาน

 

 

  1. วางแผนการทำงานในแต่ละวันให้ดี

การทำงานที่บ้านหากไร้ซึ่งแผนงานที่เหมาะสม อาจจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง คุณควรจัดตารางการทำงานทั้งแบบระยะสั้นที่เป็น Daily Task / Weekly Task อย่างมีรายละเอียด และแผนงานระยะยาว Monthly Task วางแผนการทำงานให้รัดกุม แล้วเดินทางตามแผนที่ได้วางไว้ ถ้าจะให้ดีควรแชร์แผนงานนี้กับเพื่อนร่วมทีมของคุณด้วย

 

 

 

  1. แบ่งเวลาเพื่อตัวคุณเอง

แน่นอนว่าการทำงานที่บ้านนั้นเอื้อให้คุณประหยัดเวลาการเดินทางได้มากขึ้นหลายชั่วโมงทีเดียว คงจะดีไม่น้อยหากคุณแบ่งเวลาเหล่านั้นมาวางแผนมื้ออาหารให้ตัวเอง เพื่อสุขภาพที่ดีตลอดช่วงเวลาที่ต้อง WFH  ยืดเส้นยืดสายผ่อนคลาย ออกกำลังกายเรียกเหงื่อ ใช้เวลาส่วนตัวกับครอบครัว เพื่อน และคนรักอย่างอบอุ่น ตักตวงเวลานี้ไว้ให้ดีนะคะ

ขอแนะนำ: 10 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพทำง่ายเหมาะสำหรับช่วง WFH

ขอแนะนำ:  ตารางดื่มน้ำ ยืดเส้นยืดสาย และลุกขึ้นเดินระหว่างวันสำหรับคนทำงาน

 

 

  1. ลดความกังวลเมื่อต้องทำงานที่บ้าน

เมื่อไม่มีเพื่อนร่วมงานหรือคนที่สามารถคอยช่วยเหลือชี้แนะได้เวลาทำงาน คุณจะรู้สึกไม่มั่นใจว่าจะต้องจัดการกับงานชิ้นนี้อย่างไร ฉะนั้นควรประสานงานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสอบถามให้คลายความกังวลและข้อสงสัย อัปเดตความคืบหน้าของงาน และรายงานการทำงานกับหัวหน้าทีมของคุณเมื่อเสร็จสิ้นในแต่ละวัน อย่าลืมว่าการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพสำคัญมากในช่วงเวลานี้

ขอแนะนำ: แอปพลิเคชันเพื่อการทำงานที่บ้านอย่างราบรื่น

ขอแนะนำ: 5 แนวทางการร่วมงานและสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับทีมที่ทำงานแบบ REMOTE

 

 

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณทำงานที่บ้านได้อย่างราบรื่นมากขึ้นนะคะ

ขอให้ทำงานอย่างมีความสุขค่ะ

————————

หากคุณเป็นคนสาย IT หมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ชอบงานท้าทาย และกำลังมองหาโอกาสดีๆให้ตัวเอง คลิกดูงานที่น่าสนใจจากเรากว่า 100 ตำแหน่งได้ที่นี่ https://www.aware.co.th/it-jobs

อ่านบทความทั้งหมดของเราที่เกี่ยวข้องกับคนทำงาน เส้นทางอาชีพด้านไอที เพื่อการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้ที่นี่ https://www.aware.co.th/it-jobs/blog/

อัปเดตเรื่องราวและข่าวสารของเทคโนโลยีกับบทความสนุกๆทางด้านไอทีของเราได้ที่ https://www.aware.co.th/technology-news

About Matana Wiboonyasake

Digital Marketing Executive | Aware Group

Uncategorized @th