fbpx

SAP Business One Vs Microsoft Dynamics 365 เลือกอะไรดี?

SAP Business One Vs Microsoft Dynamics 365 เลือกอะไรดี?

SAP Business One Vs Microsoft Dynamics 365
EN |TH

SAP Business One Vs Microsoft Dynamics 365

เมื่อองค์กรเติบโตขึ้นย่อมมีะบบการทำงานี่ซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ยิ่งธุรกิจมีความซับซ้อนมากเท่าใด ก็ยิ่งจะยากในการจัดการกับกระแสข้อมูลจำนวนมากระหว่างแผนกให้ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น พร้อมกับตัดสินใจได้ไม่ผิดพลาด  

เมื่อต้องเลือก ERP ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ คุณต้องพิจารณาประเภทและลักษณะของธุรกิจของคุณ มีอะไรบ้างที่คุณต้องการจากระบบ ERP ระยะเวลาในการเริ่มงาน และงบประมาณที่คุณจะให้กับการพัฒนาธุรกิจ  

ในตลาดระบบ ERP ตอนนี้มีอยู่ 3 ัวเลือกหลักสำหรับธุรกิจที่ต้องการใช้ระบบ ERP ได้แก่ SAP Business One, Microsoft Dynamics และ Oracle ERP สิ่งสำคัญ คือต้องเข้าใจสิ่งที่ธุรกิจของคุณต้องการและความสามารถของแต่ละแพลตฟอร์ม ปกติแล้วผู้ขายอาจพยายามโน้มน้าวให้ใช้ Solution ของ Partner ที่มีอยู๋ ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วอาจไม่ได้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณมากที่สุด 

ในบทความนี้ เราจะกล่าวถึง Feature เด่นที่สำคัญของ SAP Business One แล Microsoft Dynamics 365 เพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุ 

 สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SAP BUSINESS ONE และประโยชน์ได้ที่นี่ 

แนะนำ Microsoft Dynamics 365

Dynamics 365 ได้รับการพัฒนาและสนับสนุนโดย Microsoft เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจที่กำลังมองหา ERP ประโยชน์หลักของ Microsoft Dynamics 365 คือ ราคาและการรวมข้อมูลที่ง่ายดาย Dynamics 365 สร้างขึ้นบนโครงสร้างพื้นฐานของ Microsoft ดังนั้นเมื่อรวมเข้ากับ Microsoft business application ทั้งหมดที่คุณชื่นชอบ โดยปกติแล้วจะรู้สึว่าใช้เวลาเรียนรู้น้อยกว่าและเป็น Software ี่ใช้งานง่ายกว่าคู่แข่งเจ้าอื่น  

แนะนำ SAP Business One (B1)

SAP ปัจจุบันน่าจะเป็นผู้นำระดับโลกในตลาด ERP สำหรับ SAP Business One มีราคาเหมาะสมเข้าถึงได้และใช้งานได้ง่าย พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่และธุรกิจ SMEs แม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าซอฟต์แวร์ ERP อื่น แต่ SAP B1 มักเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับธุรกิจที่กำลังมองหาระบบ ERP ขั้นสูงที่สามารถปรับแต่งด้วย plug-ins เข้ากับของบริษัทอื่นได้ง่าย 

ภาพรวม : 

แม้ว่า Microsoft Dynamics จะมีราคาเริ่มต้นใช้งานที่ถูกกว่า แต่เนื่องจากเป็นระบบจ่ายเพิ่มตามความต้องการยิ่งถ้าคุณต้องการให้มีความสามารถเทียบเท่า SAP Business One ค่าใช้จ่ายของคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ SAP Business One ทั้งหมดจะรวมอยู่ใน software เริ่มต้น ดังนั้นจึงไม่มีค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

ความสะดวกในการใช้งานและการนำไปใช้งานก็เป็นประโยชน์ที่ดี อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้วธุรกิจใหญ่ต้องการให้ระบบ ERP ที่เลือกมาทำงานได้จริง Microsoft Dynamics ใช้งานได้ง่ายและสะดวกเป็นสิ่งที่ดี  แต่คุณต้องให้ความสำคัญกับธุรกิจของคุณเป็นอันดับแรก ความสะดวกของคุณเป็นรองเพื่อให้ได้โซลูชันที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ ความคุ้นเคยและความสะดวกในการใช้งานจะตามมาเอง 

 คุณสมบัติ : SAP Business One กับ Microsoft Dynamics 365

SAP Business One เพิ่มการมองเห็นในทุกแง่มุมของการดำเนินงานด้านการผลิต และให้ข้อมูลเชิงลึกในการจัดการกับความท้าทายด้านการผลิตที่น่าหงุดหงิดใจมากที่สุด SAP Business One ให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ ถูกต้อง ามารถนำไปใช้ได้จริง  นี่คือ Module บางส่วนที่คุณสามารถใช้ได้เลยทันที 

SAP Business One สร้างขึ้นและทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ Microsoft SQL แม้ว่าจะสามารถใช้บนแพลตฟอร์ม SAP HANA in-memory ได้เช่นกัน SAP B1 พร้อมใช้งานในรูปแบบ cloud หรือแบบ on-premise  และสามารถใช้งานได้จากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ 

Dynamic CRM เป็นตัวเลือกที่ทันสมัยกว่าด้วยโครงสร้างจ่ายตามที่ใช้”  พร้อมใช้งานบนมือถือและบน cloud เป็น solution ที่ยืดหยุ่นกว่า SAP Business One และมี add-on มากกว่า 750 module ที่สามารถเสริมได้ตามที่ธุรกิจของคุณต้องการจริง นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับแอพลิเคชั่นในการทำงานปัจจุบันของคุณ ทำให้ปรับเปลี่ยนตามได้ง่ายหากคุณใช้ Microsoft Office อยู่แล้ว 

 ความสามารถรองรับการขยายตัว: Microsoft Dynamics 365 Vs SAP Business One 

 นี่คือสิ่งที่สร้างความสับสนและเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก 

ในความเห็นส่วนตัวแล้ว SAP Business One เป็นระบบสามารถในการรองรับการขยายตัวได้จริง การเติบโตอันรวดเร็วไปพร้อมกับการใช้งาน SAP Business One ไม่ใช่ปัญหา เมื่อความต้องการทางธุรกิจเปลี่ยนแปลง มีการกำหนดค่าฟังก์ชันมาตรฐานอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงของการดำเนินงาน หากคุณเลือก SAP Business One คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแพลตฟอร์ม แต่คุณอาจจะต้องขยายขนาดและเชื่อมต่อระบบหลากหลายมากขึ้นตามภูมิภาคต่าง ๆ หากต้องก้าวไปเป็นองค์กรข้ามชาติและต้องการข้อมูลเชิงลึกจากประเทศต่าง  

 สำหรับ Microsoft Dynamics คือแพลตฟอร์มที่ค่อนข้างยืดหยุ่นซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอะไร แต่จริง แล้ว Microsoft Dynamics ประกอบด้วยสองผลิตภัณฑ์ ได้แก่ Business Central (สำหรับ SMEs) และ Dynamics 365 Enterprise สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ถ้าหากบริษัทของคุณเติบโตเกินกว่า Business Central แล้วล่ะก็ คุณจะต้องย้ายไปยัง Dynamics CRM จะไม่สามารถเปลี่ยนระบบได้ แต่ต้องเริ่มทำใหม่ตั้งแต่ต้น 

ราคา: Microsoft Dynamics 365 Vs SAP Business One 

ทั้งสอง solution ล้วนแต่มี 4 องค์ประกอบในการกำหนดราคาที่สร้างความแปรปรวนให้แก่ต้นทุนของ solution อันได้แก่ (1) ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ (2) ค่าใช้จ่ายในการออกใบอนุญาต (3) ค่าปรับเปลี่ยน (4) ค่าบำรุงรักษา ในการกำหนดราคาทั้ง 4 องค์ประกอบ มีเฉพาะค่าลิขสิทธิ์เท่านั้นที่ยังคงเป็นมาตรฐานอยู่ 

ช่วงราคาของ SAP Business One ขึ้นอยู่กับประเภทของใบอนุญาต ความถี่ในการชำระเงิน และรุ่นที่คุณต้องการ  โมเดล cloudbacked ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ $150 – $200 ต่อผู้ใช้ / เดือน ในส่วนของ  on-premise  จะมีราคาแพงกว่าและขึ้นอยู่กับประเภทของการเชื่อมต่อที่ต้องการ 

Microsoft Dynamics เริ่มต้นในราคาที่ถูกกว่ามาก โดยเริ่มต้นเพียง $50 ต่อผู้ใช้/เดือน  แต่ราคาจะเพิ่มขึ้นเมื่อมีการเสริม add-on และการปรับแต่งที่เพิ่มขึ้น 

สุดท้าย ทั้งสองระบบขึ้นอยู่กับระยะเวลาการเชื่อมต่อและประเภทของการนำไปใช้งาน การปรับเปลี่ยน และค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ถ้าวิเคราะห์แบบราคาต่อราคาโดยการติ๊กถูกเทียบกันแล้วละก็ Dynamics CRM จะมีฐานราคาที่ต่ำที่สุด 

การใช้งาน: Microsoft Dynamics 365 Vs SAP Business One 

SAP Business One นั้นมีความซับซ้อนในการใช้งาน เนื่องจากได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการผลิตและบริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และประสบความสำเร็จในด้านนี้ แต่การใช้งานออกจะซับซ้อนสำหรับผู้ใช้ทั่วไป 

Microsoft Dynamics มีข้อดีที่เป็นเครื่องมือที่คุ้นเคยมากกว่า ผู้คนส่วนใหญ่มีโอกาสได้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Microsoft อยู่บ้าง และนี่คือข้อได้เปรียบที่ไม่ใช่แค่ในด้านประสบการณ์ของผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเชื่อมต่อทางเทคนิคด้วย 

การปรับแต่ง: Microsoft Dynamics 365 Vs SAP Business One 

ฟังก์ชันการทำงานที่สามารถทำงานได้ทันทีของ Microsoft Dynamics นั้นไม่ได้ใกล้เคียงกับความสามารถของ SAP Business One แต่ในแง่ของความสามารถในการปรับแต่งนั้นถือว่าล้ำหน้าเป็นอย่างมาก เพราะ Microsoft Dynamics สามารถเติมแต่งได้จาก add-on กว่า 740 รายการจาก AppSource ในทางกลับกัน SAP Business เพียง 37 รายการเท่านั้น และพึ่งพาผู้ใช้งานเป็นส่วนใหญ่เพื่อเติมเต็มช่องว่างการทำงาน ถึงแม้ว่า SAP Business One จะมีความสามารถที่ใช้งานได้ทันทีมากกว่าที่คุณต้องการจาก 10 module มาตรฐาน แต่ Dynamics นั้นให้คุณเลือก module ที่คุณต้องการใช้งานได้ด้วยตัวเอง 

ข้อสรุป 

SAP เป็นผู้นำตลาดในระบบ ERP และด้วย Business One ได้รับการติดตั้งและจัดระเบียบผลิตภัณฑ์ที่รองรับอนาคตได้ ช่วยให้สามารถขยายการทำงานในรูปแบบใหม่เมื่อธุรกิจของคุณเติบโตและเติมเต็มช่องว่างในตลาด SMEs ได้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม SAP ถึงเป็นผู้นำในตลาด ERP เพราะพวกเขาจะผลักดันขอบเขตของการทำงานออกไปให้ครอบคลุมนั่นเอง 

หากคุณกำลังมองหาการเริ่มต้นใช้งานระบบ ERP อยู่ Microsoft Dynamics 365 อาจเป็นทางเลือกสำหรับคุ ด้วยการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั office ง่ายดายและรวดเร็วกว่า ซึ่ถือเป็นข้อดีอย่างมา บวกกับการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันอย่างเช่ Power BI สำหรับ Microsoft แล้ว ถือเป็นแบรนด์ที่มีเทคโนโลยีระดับสู และตำแหน่งของแบรนด์ในตลาดยืดหยุ่มากและเฉลียวฉลาดเป็นอย่างยิ่ 

You can get pricing on licenses, implementation, and consultancy from Aware Group on our SAP B1 Solution page.