April 3, 2019

เบื้องหลังคำถามสัมภาษณ์เชิงเทคนิคของโปรแกรมเมอร์ HR ต้องการอะไรจากเรา?

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

เบื้องหลังคำถามสัมภาษณ์เชิงเทคนิคของโปรแกรมเมอร์ HR ต้องการอะไรจากเรา?

 

 

เชื่อว่าหลายคนที่หางานโปรแกรมเมอร์อยู่ น่าจะเคยเสิร์ชหาวิธีการเตรียมตัวตอบคำถามสำหรับตำแหน่งโปรแกรมเมอร์กันมาบ้าง หลายๆแหล่งข้อมูลอาจลิสต์หัวข้อคำถามให้ แต่ไม่ได้ไกด์คุณว่าคำถามที่ต้องการใจความสำคัญของการตอบเป็นอย่างไร เรามี 7 คำถามด้านเทคนิคที่ Recruiter มักถามโปรแกรมเมอร์ตอนสัมภาษณ์งาน พร้อมจุดประสงค์ของการตั้งคำถามสัมภาษณ์งานว่า HR ต้องการอะไรจากเรากันแน่ ต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณควรทำความเข้าใจจากคำถาม

 

1. คุณถนัดในการเขียนโปรแกรมในภาษาใดบ้าง แต่ละภาษามีประสบการณ์ประมาณกี่ปี?

 

 • เตรียมความถนัดทางภาษาโปรแกรมของคุณให้พร้อมว่ามีประสบการณ์มากี่ปี เพื่อที่ผู้สัมภาษณ์จะสามารถประเมินได้ว่าคุณมีความถนัดทางไหนมากที่สุด และสามารถให้คุณทำงานที่กำลังต้องการนั้นได้ทันทีเลยหรือไม่
 • ในกรณีของเด็กจบใหม่ คุณไม่จำเป็นจะต้องถึงขั้นเชี่ยวชาญในเรื่องนี้ก็ได้ แม้ว่าเรื่องพื้นฐานอาจดูเหมือนง่าย แต่เราแนะนำว่าหากน้องๆที่เคยมีประสบการณ์การเขียนโปแกรม ในช่วงของการฝึกงาน หรือโปรเจคที่เสนอตอนจบการศึกษา ให้อธิบายระบบงานที่เคยพัฒนา และประเภทธุรกิจที่เคยร่วมงานในช่วงฝึกงาน หากมีแฟ้มสะสมผลงาน เราแนะนำให้นำมาเสนอด้วย จะเพิ่มความน่าสนใจในตัวคุณมากขึ้น

 

2. คุณใช้แพลตฟอร์มประเภทไหนในการเขียนโปรแกรม?

 

 • เพื่อที่จะทราบว่าคุณรู้จักแพลตฟอร์มแต่ละประเภทดีแค่ไหน สามารถอธิบายรูปแบบแพลตฟอร์มและเครื่องมือที่ใช้เขียนโปรแกรมได้ รวมถึงสามารถบอกข้อดีข้อเสียของแต่ละประเภทได้ ซึ่งปัจจุบันมีแพลตฟอร์มและเครื่องมือสำหรับการเขียนโปรแกรมค่อนข้างเยอะ เราแนะนำว่าให้คุณเตรียมตัว ตัวที่คุณใช้งานถนัดที่สุด เช่น
 • สำหรับ .NET คุณใช้ .NET framework เวอร์ชั่นไหน มีข้อดีและข้อเสียคืออะไร
 • สำหรับ Java คุณเคยใช้ STRUTS, SPRING, HIBERNATE มารึเปล่า มีข้อดีและข้อเสียคืออะไร

 

3. โปรเจคที่คุณเคยทำมา ไม่ทราบว่าคุณทำโปรเจคประเภทไหนมาบ้าง ทางด้าน Web หรือ Software หรือ Mobile App และอยู่ในอุตสาหกรรมประเภทใดบ้าง

 

 • ตรงนี้เพื่อที่จะดูว่าคุณมีความรู้ ความเข้าใจในการพัฒนาระบบ และเข้าใจ Business ที่เคยทำมามากน้อยแค่ไหน ผ่านรายละเอียดการทำงานที่ผ่านมาของคุณ
 • เราแนะนำให้คุณเตรียมตัวหาข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ใช้พัฒนาระบบ Web Application และ Mobile App เนื่องจากปัจจุบัน Web Application และ Mobile App เป็นที่นิยมในการใช้งานของคนยุคปัจจุบันมากที่สุด คุณหากคุณมีประสบการณ์ หรือความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ และสามารถอธิบายการทำงานของมันได้  จะทำให้คุณดูน่าสนใจมากขึ้น

 

4. จากการทำงานที่ผ่านมา คุณเคยมีประสบการณ์กับ Database ตัวไหนบ้าง แต่ละตัวมีประสบการณ์สักกี่ปี

 

 • เพื่อทราบความรู้เบื้องต้นของการใช้งาน Database ดูว่าคุณสามารถอธิบายหลักการทำงานและบอกเหตุผลที่เลือกใช้ Database กับระบบงานที่คุณเคยทำมาก่อนได้หรือไม่ เช่น Microsoft SQL, Oracle, PostgreSQL, MySQL, MS Access หรือระบบอื่นๆ

 

5. ต้องการทราบความสามารถในเชิงลึกเกี่ยวกับระบบฐานข้อมูลว่าคุณเคยทำอะไรกับมันมาบ้าง

 

 • เพื่อทราบขั้นตอนการทำงานที่คุณรับผิดชอบอยู่ผ่าน database เช่น การจัดการข้อมูลเพื่อ insert, update and delete ในฐานข้อมูล, หรือคุณสามารถเขียน advance functions เช่น Stored Procedure, Function และ trigger ได้หรือไม่ อย่างไร

 

6. นอกเหนือจากการเขียนโปรแกรมแล้ว คุณมีบทบาทหรือหน้าที่อื่นๆในการพัฒนาโปรแกรมอย่างไรบ้าง

 

 • เพื่อทราบว่าคุณได้มีส่วนร่วมในการทำงานขั้นตอนอื่นๆนอกเหนือจากที่ถามมาบ้างหรือไม่ อย่างไร เช่น ในช่วงเก็บ requirement, design, implementation, deploy, test และ maintenance คุณได้มีส่วนร่วมอย่างไรในช่วงเวลานั้นๆบ้าง
 • คุณควรอธิบายลักษณะงานในส่วนอื่นๆที่เคยมีประสบการณ์หรืออยากทำ ยกตัวอย่างเช่น งานเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลความต้องการของผู้ใช้งานระบบ หรือ งานทางด้าน Support ระบบ, งานด้าน Test ระบบ และงานที่เกี่ยวข้องกับการทำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับโปรเจคที่คุณรับผิดชอบ เป็นต้น
 • และเพื่อให้ทราบว่าคุณชอบหรือสามารถทำงานอื่นๆนอกเหนือจากการเขียนโปรแกรมได้หรือไม่ หรือต้องเป็นงานที่เขียนโปรแกรมอย่างเดียวเท่านั้น และเพื่อทางบริษัทจะได้เสนองานที่เหมาะกับคุณตามความถนัดได้

 

7. คุณมีวิธีตรวจสอบโปรแกรมของคุณอย่างไร

 

 • เพื่อทราบว่าคุณตรวจสอบการงานอย่างไร เพื่อคาดคะเนคุณภาพของงาน
 • หากคุณเป็นคนตรวจสอบเอง ลองยกตัวอย่างเครื่องมือที่คุณนำมาใช้ในการเทสระบบ เช่น Serenium, Loadrunner, Mercury
 • หากคุณการตรวจสอบโดยการเทสระบบของทีม QA มีกระบวนการเทสแบบไหนบ้าง

 

ยังไม่จบ เราแถมคำถามที่นอกเหนือจาก technical มาให้ด้วย นั่นคือคำถามเพื่อที่จะดูว่าคุณสามารถทำงานเป็นทีมหรือไม่ มีความเหมาะสมที่จะส่งคุณไปร่วมงานกับคนอื่นๆได้หรือไม่

 

ประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมา ทีมที่คุณทำงานด้วยมีทั้งหมดกี่คน แต่ละคนทำหน้าที่อะไรบ้าง ส่วนตัวคุณรับผิดชอบงานชนิดไหนเป็นหลัก และผลลัพธ์ของการทำงานเป็นทีม กับการทำงานที่ต้องรับผิดชอบคนเดียวแตกต่างกันหรือไม่

 

 • เพื่อทราบว่าคุณเคยทำงานแบบร่วมทีมมาก่อนหรือไม่ การทำงานร่วมกับคนอื่นเป็นไปด้วยดีมากน้อยแค่ไหน

 

การทำงานที่ผ่านมาคุณเคยเจอปัญหาอะไรที่หนักที่สุด คุณมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง 

 

 • เพื่อทราบถึงทัศนคติในการทำงาน รวมถึงวิธีการรับมือและแก้ปัญหาในลักษณะต่างๆของคุณ

 

อยากทราบถึงโปรเจคที่คุณคิดว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด แล้วทำไมคุณคิดว่าอะไรที่ทำให้มันประสบความสำเร็จ กรุณาอธิบาย

 

 • เพื่อที่จะรู้จักลักษณะการทำงาน ความคิดที่คุณมีต่อการทำงานและเพื่อนร่วมทีม

 

แน่นอนว่าคำถามเหล่านี้สำหรับโปรแกรมเมอร์อายุน้อยที่ยังมีชั่วโมงบินไม่มาก 10 คำถามเหล่านี้จึงมีประโยชน์อยู่มาก สำหรับการเตรียมตัวเพื่อสัมภาษณ์ แต่เชื่อไหมว่าพอเข้าห้องสัมภาษณ์จริงๆแล้ว คุณอาจประหม่า เราแนะนำว่าอย่าลืมเคล็ดลับที่เราบอกคุณไว้ ว่าแต่ละคำถาม HR ต้องการอะไรจากเรา? อาจไม่ใช่เพื่อดูแค่ว่าเราเก่งแค่ไหน ชาญฉลาดอย่างไร? แต่เขาต้องการดูด้วยว่าใช่คุณหรือไม่ที่เขากำลังตามหาอยู่ นอกจากใช่แล้วยังกังวลว่าคุณจะสามารถร่วมงานกับคนอื่นได้หรือไม่? นั่นคือใจความสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการทำงานเลยล่ะ

 

ต้องการสมัครงานทางด้านไอที คุณต้องไม่พลาด! กดดูตำแหน่งงานที่ว่างได้ที่นี่ https://www.aware.co.th/it-jobs/

 

Uncategorized