January 17, 2023

Aware สานฝันและเปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการย้ายสายงานมาเป็น Developer (ตอนที่1)

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

Aware สานฝันและเปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการย้ายสายงานมาเป็น Developer (ตอนที่1)

 

 

ในตลาดงานของ Software Engineer หรือ Developer ช่วงหลายปีมานี้เรียกได้ว่า เดือดสุด ๆ เพราะเป็นตำแหน่งงานที่ต้องการคนมาทำงานอยู่ตลอด ฮ็อตที่สุดในสายงานก็คือตำแหน่งเหล่านี้นี่เอง นอกจากจะต้องมีความรู้ความเข้าใจเนื้องานเป็นอย่างดี ความสามารถและความพร้อมในการเรียนรู้ตลอดเวลาก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน Aware ไม่เพียงแต่ต้อนรับผู้สมัครงานที่มีประสบการณ์ทำงานมาตรงสายเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้แก่ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนสายงานมาด้านนี้อีกด้วย

รู้จักคุณกอล์ฟ : หนุ่มน้อยร้อยอาชีพสู่ Software Engineer

คุณกอล์ฟ ประจักษ์ | Software Engineer | Aware Technology Solutions

ก่อนหน้านี้คุณกอล์ฟทำงานมาหลายหลากมาก ๆ ตั้งแต่งานทั่วไป ที่เริ่มต้นจาก คนเฝ้าร้านเกมส์ พนักงานล้างรถ นักดนตรีในร้านอาหาร เด็กเสิร์ฟ ช่างเหล็ก ช่างก่อสร้าง พนักงานอบเบเกอรี่ ช่างยนต์ช่วงล่าง พ่อค้า และ รปภ. ทำงานมานับไม่ถ้วน เพราะด้วยวุฒิม.3 ทำให้ต้องเปลี่ยนบทบาทการทำงานอยู่บ่อยครั้ง แต่ในครั้งที่ทำงานเป็นรปภ. ทำให้คุณกอล์ฟมีเวลาและได้ทบทวนชีวิตตัวเองมากขึ้น ซึ่งเขามองเห็นว่า ถ้ายังทำงานในแบบเดิม อาจจะไปได้ไม่ไกล จึงเริ่มต้นหาสิ่งใหม่ ๆ ทำ

เริ่มต้นย้ายสายงานจากอะไร

พอดีว่ารู้จักเพื่อนที่เรียนสายเทคโนโลยีมาก่อน พอได้นั่งพูดคุยกันเลยรู้ว่ามันมีเทคโนโลยีแบบนี้อยู่ จึงยืมหนังสือการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา C พร้อมกับลงแอปมือถือ C4Droid เพื่อฝึกเขียนภาษา C ขั้นพื้นฐาน

เมื่อ 6 – 7 ปีที่แล้วขณะที่ผมกำลังเริ่มศึกษา ช่วงนั้นสมาร์ทโฟนยังไม่ได้ใช้กันอย่างแพร่หลาย และอินเทอเน็ตก็ยังไม่ได้ดีแบบทุกวันนั้น ช่วงนั้นผมศึกษาจากหนังสือเล่มเดียว ใช้เวลา 4 – 6 เดือนเพื่อทำความเข้าใจขั้นพื้นฐาน ไม่สามารถถามผู้รู้จากที่ไหน เรียนด้วยตัวเอง 100% อ่านหนังสือเล่มเดิมวนหลาย ๆ รอบ จนหลังจากได้เข้าทำงานสายนี้ ถึงจะมีโอกาสเรียนรู้เพิ่มเติม และด้วยยุคนี้อะไร ๆ ก็สะดวกกว่าตอนนั้นเยอะมาก ๆ เพราะมีทั้ง Youtube, Udemy, etc รวมถึงมีกลุ่ม Facebook, Line, Telegram, Discord เป็น community ที่กว้างและไร้ขีดจำกัด มันจึงง่ายกว่าช่วงที่ผมเริ่มต้นเองอยู่มาก ๆ

ในระหว่างที่ศึกษาการเขียนโปรแกรมด้วยตัวเอง ผมทำเดโม่ออกมาหลายโปรเจกต์มากเพื่อหางานฟรีแลนซ์ ด้วยความที่เป็นเด็ก บวกกับเวลานั้นไฟลุก เลยมีความกระตือรือร้น รับงานก่อนศึกษาทีหลัง ความรู้จึงเพิ่มขึ้นหลายเท่าในช่วงที่ทำงานฟรีแลนซ์ควบคู่ไปกับงานประจำ

ลักษณะงานช่วงนั้นมักจะเป็นแอป Shopping เพราะยุคแรก ๆ คนมีเว็บกันอยู่แล้ว และผมอยู่จังหวะเปลี่ยนผ่านจากการใช้งงานบนเว็บเป็นไปเป็นแอปในมือถือ จึงได้รับโปรเจกต์ลักษณะนี้เป็นจำนวนมาก

คุณกอล์ฟเตรียมตัวในการสมัครงาน + เรซูเม่อย่างไรบ้าง

แนะนำเป็นอย่างยิ่งเลยว่า ไม่ว่ายังไงคุณควรมีเดโม่โปรเจกต์มาสัก 1 โปรเจกต์เป็นอย่างต่ำ เพิ่มโอกาสการได้งานมากกว่า 70% และช่วยคุณได้มากกว่า Resume เพียว ๆ ซะอีก เก็บ Code ไว้บน Github และเราควรทำการบ้านด้วยว่า เรามาสมัครงานในตำแหน่งไหน อ่านหน้าที่ในตำแหน่งที่บริษัทนั้น ๆ ต้องการแล้วเตรียมตัว รีบปั้นเดโม่โปรเจกต์ออกมาให้ได้ ให้ไวที่สุด เพราะมันการันตีได้มากกว่ากระดาษทุกใบที่เรายื่นให้กับบริษัทเสียอีก

เมื่อได้มาทำงานในตำแหน่งปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อเปรียบเทียบกับตอนที่เริ่มเรียน

แน่นอนว่าสิ่งที่เราเรียนมามันอาจจะช่วยได้บ้างนิดหน่อย แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะช่วยได้แค่เรื่องพื้นฐาน เพราะท้ายสุดแล้วต้องมาเรียนรู้งานตามโครงสร้างมาตรฐานของโปรเจกต์นั้น ๆ อยู่ดี มันจึงเป็นเรื่องธรรมดา และเราควรเตรียมพร้อมรับความยืดหยุ่นอยู่เสมอ

มาสมัครงานที่นี่ได้อย่างไร ปัจจุบันทำงานมานานเท่าไหร่กับ Aware

Recruiter ของ Aware ติดต่อมาชวนผมหลังจากที่ได้เห็นโปรไฟล์ใน LinkedIn ตอนนี้ทำงานที่นี่มา 1 ปี 2 เดือนแล้วครับ ก็สัมภาษณ์ปกติ และได้สัมภาษณ์กับพี่ ๆ หลายคน สัมภาษณ์ก็เปิดหน้าคุยกันสนุกสนาน ที่นี่จริงใจตั้งแต่ก่อนจะได้ร่วมงานกันแล้ว เหมือนคุยกับพี่น้อง มานั่งคุยกันมากกว่ามาสัมภาษณ์เคร่งขรึม

ทำงานนี้กับทีมเป็นอย่างไรบ้าง

มีความสุขมากครับ น้อง ๆ ในทีมน่ารัก ผมประทับใจที่ทีมเราช่วยเหลือกันและกัน เมื่อมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจะไม่มีมาโทษกันว่าใครเป็นคนทำหรือความผิดของใคร แต่เราจะช่วยกันทำงาน ร่วมกันรับผิดชอบ พี่ ๆ เป็นทั้งแท้งค์และซัพพอร์ต ทั้งคอยช่วยแก้ปัญหาและเป็นด่านหน้าที่จะปกป้องน้อง ๆ ที่ Aware เป็นครอบครัวที่อบอุ่นมากครับ

หน้าที่ของเราในทีมคืออะไร

ด้วยทีมผมเป็นทีม Mobile จึงมีหน้าที่ผลิตซอฟแวร์ที่ใช้บนมือถือทั้ง iOS และ Android แชร์ความรู้ซึ่งกันและกัน และเทรนนิ่งพนักงานฝึกหัด ช่วยกันแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน และสื่อสารกับทีม Backend ทีม Tester ผลิตงานออกมาให้ตรงตาม Requirement และส่งมอบงานให้ทันในเวลาที่กำหนด

ทักษะที่สำคัญที่สุดในหน้าที่ของเราคืออะไรบ้าง

ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ทักษะการเรียนรู้ด้วยตัวเอง เพื่อที่จะพัฒนาตัวเองในด้านต่าง ๆ ทั้งทักษะการทำงานทั่วไปและซอฟสกิล ทักษะการสื่อสารก็สำคัญไม่แพ้กัน เราต้องทำงานเป็นทีม ทักษะการเข้าสังคม + การ่วมงานกับคนอื่นจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ความพึงพอใจและความสุขของการทำงานในฝันเป็นอย่างไร

การมีเพื่อนร่วมงานที่ดี ถือเป็นจุดสำคัญมากสำหรับผม ด้วยความที่ผมไม่ชอบการเมืองในที่ทำงาน การแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ผมชอบการทำงานที่ไม่อึดอัด ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน พูดคุยกันได้อย่างสบายใจ เข้าใจกันและกัน ทำงานอย่างมีความสุข นั่นคือที่นี่ Aware

อยากฝากอะไรถึงผู้ที่กำลังตัดสินใจย้ายสายงานมาเป็น developer

สาย IT ยังไปต่อได้อีกไกลมากๆ เทคโนโลยีพัฒนาไปไวในแบบที่วันนึงเราอาจจะตามไม่ทัน อยากให้ทุก ๆ คนลองเปิดใจ การศึกษาเรียนรู้ยุคนี้มันไม่ได้ยากมาก ง่ายกว่ายุคผมมากมาย และอยากให้มาที่นี่ Aware ถือ Resume มาสมัครกับเรา เรามีพี่ ๆ เก่ง ๆ หลายคนช่วยสอน ช่วยเติมเต็มทักษะที่คุณต้องการ และถ้าคุณต้องการครอบครัวทำงานที่อบอุ่น เจอกันที่ Aware ครับ

 

ความคิดเห็นจากหัวหน้าทีม

คุณเต๋า กุลพัฒน์ | System Analyst | Aware Technology Solutions

คุณเต๋า: ตอนที่เปิดรับเพื่อนร่วมทีมเพิ่ม Aware Technology Solutions เปิดโอกาสทั้งสองแบบครับทั้งแบบที่เป็นสายตรงมีประสบการณ์ และคนที่จบใหม่ที่มีความสนใจ เพราะความสามารถพัฒนาได้ครับหากสนใจจริง ๆ

ในกรณีของน้องกอล์ฟจะเห็นชัดมากว่า มีความสนใจในงานที่จะเปลี่ยนมาทำเป็นพิเศษ ซึ่งดูได้จาก project ที่เคยทำมาหลังจากที่สนใจอยากเปลี่ยนสายงาน เราเห็นได้ว่า น้องหาความรู้เพิ่มเติมเองมาแค่ไหน ทำให้เรารู้ว่า คนนี้พร้อมและเรียนรู้ได้

มีการปรับการพิจารณาคุณสมบัติสำหรับคนที่เปลี่ยนสายงานต่างจากเดิมมากน้อยแค่ไหน

เน้นการมองหาคนที่มีคุณสมบัติชอบที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และไม่ปิดกั้นตัวเองครับ เพราะสายนี้ความรู้จะพัฒนาไปเรื่อยไม่มีหยุด ดังนั้นสิ่งที่สำคัญ คือ พิจาณาว่าคนนั้นจะไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองครับ

เมื่อได้ร่วมงานกันแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

หลังจากเริ่มงานกัน เราจะดูว่าคนนี้ขาดอะไรและพยายามเติมสิ่งที่เขาขาดให้ครับ พร้อมกับทุกวันเราจะมี daily meeting ของทีมเพื่อให้ทุกคนได้พูดคุยอย่างเป็นกันเอง จะได้แชร์สิ่งที่แต่ละคนติดและช่วยกันได้ในการประชุมนี้ครับ

อยากฝากอะไรถึงผู้ที่กำลังมองหาโอกาสในการเริ่มงานสายนี้

อยากให้ลองเรียนรู้ในสิ่งที่อยากเปลี่ยนสายมาก่อนครับว่า เราชอบจริงไหมตรงกับที่เราอยากทำงานไหม ถ้าใช่ก็ลุยเลยครับ หาข้อมูลแล้วทดลองเขียนมันออกมา จะเริ่มจาก project เล็ก ๆ ก่อนก็ได้ครับ แล้วพัฒนาจากตรงนั้นไป

 

Uncategorized