November 3, 2021

Project Leader! ผู้นำคนสำคัญที่จะพาทีมไปสู่ความสำเร็จ

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

Project Leader!  ผู้นำคนสำคัญที่จะพาทีมไปสู่ความสำเร็จ

 

เนื้อหาโดย: อมลณัฐ วงศ์ประเสริฐ

 

แน่นอนว่าการทำงานเป็นทีม ทุกตำแหน่งย่อมมีความสำคัญเท่ากันหมด แต่วันนี้เราขอหยิบยก 1 ตำแหน่ง ที่เรียกได้ว่ามีหน้าที่ที่ท้าทายเหมาะกับผู้นำที่มีอุดมการณ์ทางการ…งาน ที่รักในเอเนอร์จีความมันส์! เร็ว! แรง! สไตล์ Fast & Furious!ตำแหน่งนั้นก็คือ Project Leader นั่นเอง! การจะพาตัวเองมาอยู่ในตำแหน่งนี้ได้ ต้องอาศัยชั่วโมงบินหรือประสบการณ์มากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นในด้าน Technical, ด้าน Business, หรือด้าน Management พูดง่ายๆก็คือต้องมีความเซียนในรอบด้านเลยก็ว่าได้ เรามาดูกันว่าอุดมการณ์ทางการงานและเอนเนอร์จีไหนบ้างที่ตรงกับตัวผู้นำขั้นเทพอย่างคุณ!

 

 

ผู้นำ (ที่น่ารัก)

 

ชื่อตำแหน่งบอกชัดเจนอยู่แล้วว่าคุณคือ Project Leader เพราะฉะนั้นทักษะแรกที่คุณต้องมีเลยก็คือ “ความเป็นผู้นำ” ที่ไม่ใช่นำไปคนเดียว รถเลี้ยวแต่ไม่เปิดไฟเลี้ยวให้คนข้างหลังรู้ การจะเป็นผู้นำที่น่ารักได้นั้นคุณจะต้องเผื่อแผ่เอเนอร์จีในการขับเคลื่อนงานของคุณให้คนในทีมอยากพุ่งไปพร้อมกันด้วย พูดง่ายๆก็คือชีวิตคู่ต้องหมั่นเติมความรักฉันใด ชีวิตคนรักงานต้องหมั่นเติมไฟให้กันฉันนั้น และแน่นอนการจะเป็นผู้นำที่ดีได้ไม่ใช่เพียงแต่สื่อสารในสิ่งที่เราต้องการอย่างเดียวแต่ผู้นำจะต้องเป็นผู้ฟังที่ดีซึ่งจะทำให้เข้าใจถึงสถานการณ์หรือปัญหาต่างๆที่กำลังเกิดขึ้น และสามารถ take action หรือแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น

 

 

ให้คุ้กกี้ทำนายกัน!

 

ไม่ใช่แล้ว! คุ้กกี้จะมาทำนายแทนเราไม่ได้นะ เพราะสำหรับงานคน IT อย่างเรานั้น ต้อง Project Leader เท่านั้น ที่จะมาทำนาย ชีวิตจริงของการทำงานนั้น เราต้องทำงานทั้งกับคนในทีม ทั้ง User และลูกค้า ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความถนัด มีวิธีการสื่อสารหรือมีตารางงานที่แตกต่างกันออกไป หน้าที่ของ Project Leader นั้นจะต้องประเมินสถานการณ์ในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นและมีความสามารถในการวางแผน จัดสรรสรรพยากรคน เงิน และเวลา ให้ลงตัวและสำเร็จได้ตามความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด

 

 

รู้ว่าเสี่ยง แต่คงต้องขอลอง

 

ฮั่นแน่! เป็น Project Leader จะมาขอลองเสี่ยงสุ่มสี่สุ่มห้าเหมือนเพลงของพี่ๆบิ๊กแอสไม่ได้นะ สกิลนี้สำคัญมากๆ เพราะเราทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันอยู่แล้วคือต้องการให้งานสำเร็จไปได้ด้วยดี แต่ในความเป็นจริง ความเสี่ยง สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาระหว่างการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านเทคนิค ปัญหาด้าน Budget หรือแม้แต่ปัญหาเกี่ยวกับคนทำงาน ซึ่งทักษะในการประเมินความเสี่ยงจึงต้องอาศัยการคิดวิเคราะห์อย่างมีหลักการ รวมทั้งอาศัยประสบการณ์ทำงานที่สะสมมาใช้ในการประเมินความเสี่ยงของ Project นั้นไว้ล่วงหน้า ดังนั้น Project Leader ที่แข็งแกร่งจะพร้อมรับมือกับอุปสรรคที่กำลังจะมาถึงได้อย่างไม่เกรงกลัว

 

 

พูดอีกที พูดอีกที ได้หรือเปล่า?

 

รู้ใช่มั้ยว่าการเป็น Project Leader นั้น จะต้องพูด พูด แล้วก็พูดเยอะมากๆ หากคุณชอบพูดหรือเรียกง่ายๆว่า มีพรสวรรค์ในการสื่อสารล่ะก็ บอกเลยว่า งานนี้เกิดมาเพื่อคุณ! อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าการทำงานแต่ละ Project นั้น เราต้องพูดคุยกับคนมากมายที่มีความหลากหลาย Project Leader เปรียบเสมือนตัวกลางที่ต้องไม่ทิ้งใครไว้กลางทาง เพราะคุณจะต้องทำให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน บรรลุเป้าหมายเดียวกัน เราต้องสื่อสารความต้องการของลูกค้าออกมาให้ทีม Dev หรือทีมที่ทำงานทางเทคนิคเข้าใจได้ตรงเป๊ะ รวมทั้งเมื่อเกิดปัญหาทางเทคนิค คุณก็ต้องสามารถอธิบายให้ User หรือลูกค้าเข้าใจได้ตรงกับเราได้อย่างง่ายๆ เพื่อการทำงานที่ราบรื่นและคงไว้ซึ่งบรรกาศที่ดี 😊

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำงานในฐานะ Project Leader และถ้าคุณรักในเอเนอร์จีนี้ อย่ารอช้า! ATS กำลังเปิดรับ Project Leader (PHP-MVC based Framework) สามารถส่ง Resume เจ๋งๆของคุณมาได้ที่ grt@aware.co.th

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.aware.co.th/grt-pm-2021/

 

 

 

Uncategorized