July 18, 2019

4 เคล็ดลับที่จะช่วยให้น้องใหม่ขี้อายเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ดีขึ้น

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

 

4 เคล็ดลับที่จะช่วยให้น้องใหม่ขี้อายเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ดีขึ้น – รับมือบุคลิก Introvert ของตัวเองในที่ทำงานได้อย่างไร

ทันทีที่คุณก้าวขาเข้ามาที่ออฟฟิศแล้วงานนี้เป็นงานแรกของคุณซะด้วย แต่พอนึกถึงเรื่องของการแนะนำตัวเอง การเริ่มต้นประสานงานกับเพื่อนร่วมงานใหม่ เข้าร่วมประชุมกับคนอื่นๆแค่คิดก็ทำให้คุณรู้สึกประหม่าและอึดอัดจนอยากเปลี่ยนใจกลับบ้าน ช้าก่อน ใจเย็นๆ นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะหมดโอกาสในงานนั้นหรือมีแนวโน้มว่าจะเข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้สักหน่อย แต่การที่คุณมีอาการอย่างนั้นเวลาที่ต้องปฏิสัมพันธ์กับคนหมู่มากอาจเป็นผลจากบุคลิก Introvert ก็ได้

 

บุคลิก Introvert คืออะไร? เราเป็นแบบไหน?

คาร์ล จุง จิตแพทย์ชาวสวิส มีแนวคิดจำแนกคนเป็น Introvert – Extravert (นิยมเรียก Extrovert แต่มีความหมายเดียวกัน) โดยง่ายที่สุด เราอาจแยก Introvert เป็นคนที่มักถูกมองว่าช่างระมัดระวังคำพูด รักษาเนื้อรักษาตัว (ชอบอยู่เงียบๆ) สุขุมนิ่งลึก ในขณะที่ Extrovert มักมีลักษณะช่างพูด ชอบปฏิสัมพันธ์ และมีความกระตือรือร้นเวลาอยู่ท่ามกลางผู้คน สองกลุ่มนี้ได้รับพลังต่างกัน โดยคนที่มีบุคลิก Extrovert จะได้รับพลังงานจากการได้อยู่กับคนมากๆ และกลับไม่ชอบเวลาที่ต้องอยู่คนเดียว ในขณะที่บุคลิก Introvert กลับมีความสุข – สงบ – มีพลัง โดยปราศจากผู้คนรายล้อม

เอาง่ายๆว่าถ้าคุณชอบแชทหรืออีเมลคุยมากกว่าชอบเจอหน้า หากคุณไปปาร์ตี้แล้วเพื่อนๆยังสนุกกันอยู่ แต่คุณกลับไม่สนุกเสียแล้ว เริ่มหมดแรงและอยากกลับไปอยู่ที่บ้านหรือพื้นที่ส่วนตัวของคุณ ที่ที่คุณรู้สึกสบายใจและมีความสุข อยู่นิ่งๆ นอนดูหนัง คุณมีแนวโน้มจะเป็น Introvert

ถ้าอย่างนั้นเราต้องรับมือกับบุคลิกของเราอย่างไร? เรามีวิธีมากฝาก

 

อย่าลังเลที่จะแบ่งปันความคิดเห็นของคุณกับเพื่อนร่วมงาน

หลายคนลังเลที่จะพูดออกมาในที่ทำงาน อาจเป็นเพราะบุคลิกขี้อายและถี่ถ้วนในการใช้คำพูด แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการที่เราไม่แสดงความคิดเห็นใดๆออกไปในเวลาที่สมควร จะทำให้งานของคุณยากขึ้น

เราขอให้คุณเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับเวลาข้างหน้า เช่น คุณควรจดประเด็นที่สำคัญและความคิดเห็นก่อนจะเข้าที่ประชุม และเตรียมตัวที่จะมีส่วนร่วมด้วยการแสดงความคิดเห็นอย่างน้อยที่สุดสัก 1 ครั้งต่อการประชุม เอาน่า เราทำได้สบายมาก เตรียมตัวมาแล้วจะกลัวอะไร?

 

ทำงานมาได้สักพักยังไม่มีเพื่อนที่ทำงานเลย

แน่นอนว่าที่ทำงานนั้นย่อมแตกต่างออกไปจากรั้วมหาวิทยาลัย แม้ว่าคุณอาจจะยังไม่เจอเพื่อนสนิทจริงๆ แต่นี่เป็นเวลาในการเจอเพื่อนใหม่และหัดพัฒนาทักษะการเข้าสังคมด้วยการพัฒนาความสัมพันธ์กับคนรอบข้างในที่ทำงานเพื่อให้คุณแน่ใจว่า จะมีแบ็กอัพทีมมาคอยสนับสนุนคุณ

เราขอแนะนำว่าลองไปใช้เวลาในกลุ่มเล็กๆ เริ่มจากออกไปทานข้าว ดื่มกาแฟกับเพื่อนร่วมงานในกลุ่มเล็กๆก่อน สักสองสามคน สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือมากกว่านั้นหากเป็นไปได้ หาโอกาสในการรู้จักคนอื่นๆให้มากขึ้นจากการใช้พื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องทานข้าว ห้องพักเบรค โต๊ะทานอาหาร หรือแม้แต่พูดคุยด้วยบทสนทนาเล็กๆในลิฟต์ นิดๆหน่อยๆแต่บ่อยๆก็จะรู้สึกคุ้นเคยกับคนอื่นๆมากขึ้น ไม่แน่นะ เพื่อนสนิทที่สุดในชีวิตอีกคนอาจจะเกิดจากที่ทำงานก็ได้

 

คุณต้องส่งเสริมตัวคุณเอง

ในโลกแห่งการทำงาน เจ้านายของคุณจะสังเกตุช่วงเวลาที่ต้องแสดงความคิดเห็นเสมอ ถ้าคุณรู้จักพูดประหนึ่งว่าบนโพเดียมนี้ฉันจะเฉิดฉาย และถ้าเกิดขึ้นจริง มีหรือเจ้านายคุณจะไม่พิจารณาโอกาสในการเลื่อนตำแหน่งให้คุณ อย่าลืมนะว่าเราไม่ได้เป็นเด็กใหม่เสมอไป เราเป็นเด็กใหม่ก็แค่ปีแรกเท่านั้นเอง ที่เหลือคุณอยากให้เขาจดจำคุณอย่างไร?เป็นธรรมดาที่ชาว Introvert มักจะไม่ค่อยโปรโมทตัวเองเพราะเชื่อว่างานจะบอกคุณค่าในตัวของคุณ แต่ข้อเสียเปรียบก็คือ การไม่เล่าถึงงานเลยอาจทำให้คุณถูกมองข้าม

เราขอแนะนำว่า คุณควรนัดรายงานความคืบหน้าของงานโครงการสำคัญกับเจ้านายของคุณเป็นระยะๆ ให้เขาทราบถึงทุกวิธีการทำงานและการแก้ปัญหาของคุณ มันคล้ายๆกับให้เขาได้ติดตามความสำเร็จของคุณอยู่เสมอนั่นเอง ทำงานยังไงให้เข้าตาก็วิธีนี้แหละ!

 

คุณรู้สึกหมดแรงตอนใกล้จะสิ้นวัน

การที่ต้องใช้เวลากับผู้คนตลอดทั้งวันนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ชาว Introvert หมดพลังเอาได้เหมือนกันนะ คนอื่นอาจจะมองว่าเราดูไม่ค่อยสดชื่น ไม่กระตือรือร้น ดูหมดพลังตลอดเวลา ทำอย่างไรดีล่ะ?

เราขอแนะนำให้คุณหาเวลาพักเบรคให้ตัวเองสักครู่ เพื่อเพิ่มลดความเฉยชา และชาร์จพลังของคุณให้กลับคืนมามีชีวิตชีวาเหมือนเดิม เช่น ลองแว้บดูวีดีโอลูกสุนัขวิ่งเล่น พักดื่มกาแฟ หรือลองเปิดใช้แอป Meditation ระหว่างทานข้าวก็ได้นะ

 

เอาล่ะ ในเมื่อคุณรู้วิธีการรับมือกับบุคลิกของตัวเองแล้ว คุณก็พร้อมที่จะเข้าสู่โลกทำงานและสภาพแวดล้อมใหม่ๆได้อย่างสบายใจขึ้นบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ 

ติตดามอ่านบทความที่เกี่ยวกับอาชีพและการทำงานทั้งหมดของเราได้ที่ https://www.aware.co.th/it-jobs/blog/

และหากคุณเป็นคนสาย IT หมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ชอบงานท้าทาย ต้องการแสดงฝีมือ และกำลังมองหาโอกาสดีๆให้ตัวเอง คลิกดูงานที่น่าสนใจจากเรากว่า 300 ตำแหน่งได้ที่นี่ https://www.aware.co.th/it-jobs

 

Uncategorized