May 25, 2021

5 วิธีปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ  

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

5 วิธีปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ  

 

ความคิดสร้างสรรค์ไม่ได้มีความสำคัญต่องานออกแบบและงานศิลปะเท่านั้น ในการวิจัยของ IBM รวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารประมาณ 60% ของโพล  สนับสนุนว่าความคิดสร้างสรรค์เป็นคุณภาพที่สำคัญที่สุดในตัวของผู้นำ เมื่อเปรียบเทียบกับการยึดมั่นในความซื่อสัตย์เป็นจำนวน 52% และ 35% สำหรับการตระหนักถึงโลกใบนี้  เพราะพวกเขาเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์ช่วยให้ผู้คนสามารถแก้ปัญหาต่อความท้าทายที่เกิดขึ้นกับความคิดเชิงนวัตกรรม  

แต่ด้วยการฝึกฝนและการช่วยเหลือจากคนข้างๆช่วยส่งเสริมให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นได้ เริ่มอย่างไรดี? 

 

1. ลองทำสิ่งที่ต่างออกไป

การทำสิ่งเดิมซ้ำๆ อยู่บ่อยครั้ง ทำให้คุณขาดซึ่งความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เราอยากให้คุณลองผสมผสานสิ่งต่างๆ ทำสิ่งใหม่ที่จะไม่จำเจเพื่อขับเคี่ยวให้คุณพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีก โดยอาจต้องอาศัยการเสาะหาทรัพยากรในการทำงานเพิ่มเติมจากการออกไปนอก comfort zone  เช่น การทดลองเปลี่ยนตารางงาน จัดตกแต่งพื้นที่การทำงานใหม่ อ่านหนังสือสารคดีที่คุณไม่เคยอ่าน หรือลงเรียนหลักสูตรออนไลน์เกี่ยวกับสิ่งที่คุณสนใจ  ยิ่งคุณออกไปนอก comfort zone มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งได้เรียนรู้มากขึ้นเท่านั้น เพราะเกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิต อาจเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณได้คิดโปรเจคใหม่ๆ ในหัวข้อที่คุณได้เรียนรู้ แม้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้องานโดยตรง แต่ข้อมูลเชิงลึกและกระบวนการลงมือทำที่คุณได้รับจากหัวข้อเหล่านี้อาจช่วยส่งอิทธิพลให้ความคิดสร้างสรรค์ลื่นไหลต่อไปได้

2. ฝันกลางวัน ฝันถึงดอกไม้หอม 

 

คุณเคยได้ยินวลีที่ว่า “ออกจากโลกแห่งความฝัน” (Get your head out of the clouds) หรือไม่ ? มีหลายคนที่หมดกำลังใจจากการฝันกลางวัน ความคิดฟุ้งๆ ที่สร้างภาพสวยงามจากจินตนาการเพราะมันถูกมองว่าเป็นกิจกรรมที่ทำให้คุณมีประสิทธิผลน้อยลงและมีสมาธิน้อยลง เป็นเรื่องเพ้อฝัน เพ้อเจ้อ แต่ทว่าการฝันกลางวันเป็นสิ่งสำคัญหากคุณต้องการปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ภายในของคุณ เมื่อคุณฝันกลางวันได้อย่างเสรีไม่มีข้อจำกัด คุณจะสามารถคิดไอเดียใหม่ๆ ได้ทุกประเภท ในความเป็นจริงจากการศึกษาแบบปล่อยสมอง ความคิดโดยไม่ต้องไปโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ในวารสารจิตวิทยาการทดลองของแคนาดา (the Canadian Journal of Experimental Psychology ) ระบุว่าเมื่อผู้คนมีงานที่ใช้สมองหนักต้องทำและได้รับการหยุดพักเพื่อให้ฝันกลางวัน การตอบสนองของพวกเขาจะมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น 

ดังนั้นจงใช้เวลาในการฝันกลางวันเพื่อจินตนาการให้มากขึ้น เมื่อคุณรู้สึกเบื่อหน่ายและพบว่าตัวเองกำลังเอื้อมมือไปหาโทรศัพท์เพื่อความบันเทิง หยุดตัวเองและปล่อยสมอง ความคิดให้ฟุ้งๆ ไม่ต้องไปโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่โดยไม่ทำให้ภาวะจิตใจว้าวุ่นแทน เมื่อคุณให้ความสนใจ มุ่งเน้นไปที่การฝันกลางวัน คุณสามารถค้นพบโลกใหม่ของความคิดสร้างสรรค์และการแก้ปัญหา

3. จดบันทึกความคิดของคุณ 

 

เพื่อการนำความคิดสร้างสรรค์ของคุณออกมา คุณต้องนำความคิดจากภายในจิตใจออกมาสู่กระดาษ โดยเริ่มเขียนแนวคิดทั้งหมดของคุณลงบนกระดาษไม่ว่าแนวคิดเหล่านั้นจะดูเหมือนว่าไร้เหตุผลหรือเป็นไปไม่ได้ ในขณะที่คุณอาจมีแนวคิดที่ไม่ดีหลายร้อยรายการบนหน้ากระดาษก็อาจมีบางสิ่งที่ดีอยู่ในนั้นเช่นกัน 

นอกจากนี้การฝึกเขียนความคิดของคุณจะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะการคิดสร้างสรรค์ ซึ่งกระบวนการในการเขียนความคิดของคุณนั้นจะช่วยฝึกสมองของคุณเพื่อให้ทันกับความคิดใหม่ๆ  ซึ่งนักเขียนและเจ้าของบริษัท ครีเอทีฟ Todd Henry เห็นด้วยว่าการเขียนนั้นช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และมีส่วนช่วยในงานเขียนเรื่อง Manage Your Day-to-Day ของเขา  Henry บอกว่า “เมื่อคุณให้สิทธิ์ยินยอมกับตัวเองบ่อยครั้งในการสำรวจ  “โอกาสจากจุดร่วม (adjacent possible)” โดยไม่มีข้อจำกัดว่าจะนำไปสู่อะไร นั่นคือคุณเพิ่มโอกาสในการพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ในทุกด้านของชีวิตและการทำงานของคุณ”  ดังนั้นอะไรคือสิ่งที่คุณรอคอยใช้ notepad จดบันทึกและเริ่มฝึกสมองของคุณให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

4. ล้อมรอบไปด้วยผู้คนที่มีความคิดสร้างสรรค์  

 

มีการกล่าวกันว่าความคิดสร้างสรรค์ (creativity) นั้นติดต่อกันได้ ในความเป็นจริงตามข้อมูลจากสื่อออนไลน์ ScienceDaily  ระบุว่า “กลุ่มผู้นำสามารถปลูกฝังผู้ใต้บังคับบัญชาของพวกเขาด้วยความคิดสร้างสรรค์และความมั่นใจเพียงแค่พวกเขาทำตัวเป็นตัวอย่างนั้น” ดังนั้นหากคุณต้องการปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ภายในของคุณ คุณต้องล้อมรอบตัวเองด้วยผู้คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ เมื่อได้ออกไปเที่ยว สังสรรค์เฮฮาและอยู่กับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์เป็นประจำ ความคิดและพฤติกรรมของพวกเขาส่งอิทธิพลต่อให้กับคุณซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณรวมถึงกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของคุณเอง  

ทั้งๆ ที่คุณอาจมีเพื่อนร่วมงานที่สร้างสรรค์จำนวนมากมายที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คุณ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาเวลาที่จะได้ทำงานร่วมกับพวกเขาในเวลาทำการหรือหลังเลิกงาน ดังนั้นจงเฝ้ามองชุมชนสร้างสรรค์ที่คุณสามารถมีส่วนร่วมในช่วงเวลาว่างของคุณ ซึ่งคุณสามารถใช้เว็บไซต์เช่น Meetup.com เพื่อค้นหากลุ่มสร้างสรรค์ในพื้นที่ของคุณ คุณสามารถค้นหากลุ่มสำหรับการเขียนเชิงสร้างสรรค์ ภาพถ่ายศิลปะและงานฝีมือเทคโนโลยีและอีกมากมาย

5. คุณเป็นผู้บงการและควบคุมความคิดสร้างสรรค์ของคุณ  

 

ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้และการฝึกฝนเล็กๆ น้อยๆ ความคิดสร้างสรรค์ของคุณจะเริ่มต้นเฟื่องฟูได้ และในที่สุดเมื่อคุณปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์ภายในของคุณลงได้ คุณจะค้นพบทักษะและความสามารถที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนว่าคุณก็มีของดีเหล่านั้นอยู่ในตัวคุณ
 

Source:  Entrepreneur.com
By: Syed Balkhi

 

 

Uncategorized