fbpx

Recruitment

11 วิธีสู่เช้าวันจันทร์ที่สดใส ห่างไกล Monday Blues

เริ่มต้นวันจันทร์วันแรกของสัปดาห์การทำงาน คุณรู้สึกกังวล เครียด หรือหดหู่หรือเปล่า? ถ้าคุณพยักหน้าตอบใช่กับคำถามนี้ คุณอาจมีอาการของ Monday Blues แต่ไม่ต้องกลัว เรามีวิธีแก้มาบอก...

ผ่านด่าน Resume Screening ด้วย Keyword ทรงพลังน่าใช้ในเรซูเม่

ถ้าด่านแรกในการสมัครงานคือการส่งเรซูเม่ นอกจากจะต้องเรียบง่ายน่าอ่าน เรามี Keyword คำศัพท์ที่น่าสนใจมาแนะนำให้คุณได้หยิบไปใช้ เพื่อเพิ่มพลังให้เรซูเม่ของคุณเข้าตา HR ...

8 เคล็ดลับการใช้อีเมลสมัครงานสำหรับเด็กจบใหม่

นอกเหนือจากเรซูเม่ที่ดี การส่งอีเมลก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สามารถบอกถึงลักษณะการทำงานของเราได้อย่างมีนัยยะสำคัญเลยนะ ...

เด็กจบใหม่เขียนเรซูเม่อย่างไรให้ได้งาน

เรซูเม่ที่ดีต้องเป็นอย่างไร คำถามนี้ท้าทายน้องๆที่เพิ่งเรียนจบใหม่และกำลังหางานอยู่จริงๆ แต่มีสิ่งที่สำคัญมากไปกว่านั้น นั่นคือการเขียนเรซูเม่อย่างไรให้เข้าตา HR เรามีวิธีที่ได้ผลมาบอก ...

เป็นโปรแกรมเมอร์สุดจะเท่ คุณว่าจริงไหม?

มองหางาน Programmer อยู่รึเปล่า? ได้ยินมาว่าการเป็นโปรแกรมเมอร์นั้นมีข้อดีหลายอย่าง ลองมาดูสิว่าทำไมใครๆก็บอกว่าเป็นโปรแกรมเมอร์นั้นถึงเท่จังเลย...

11 เหตุผลทำไมใครๆก็อยากเป็น Software Tester

สำหรับใครที่กำลังคิดว่าจะเดินเส้นทางสายไหนดีหรือกำลังเล็งตำแหน่งงาน Software Tester อยู่ล่ะก็ เรามีเหตุผลที่น่าสนใจมาบอกถึงข้อดีของงานนี้กัน...

รู้ไว้ก่อนเป็น IT Outsource 

IT Outsource เป็นงาน IT อีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะทำให้หลายๆคนตั้งตัวได้ หรือแม้กระทั่งขยับขยายไปทำอาชีพสาย IT ในฝันได้ เพราะ IT Outsource จะเปิดประตูสู่โอกาสเหล่านั้น...

ทำงานดีขึ้น…เพราะเลิกผลัดวันประกันพรุ่ง

หลังจากที่ห่างหายจากการเขียน blog ไปสักพักนึง วันนี้ผู้เขียนก็พร้อมที่จะกลับมาแชร์เรื่องราวสนุกๆ พร้อมข้อคิดสาระให้กับคนวัยทำงาน ผู้เขียนจะขอย้อนเล่าเหตุการณ์ในอดีตที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองและมีผลเสียที่ติดจนเป็นนิสัยจนถึงวัยทำงานอย่างมาก ย้อนไปเมื่อช่วงเรียนมัธยม ผู้เขียนมักจะไม่ค่อยได้อ่านทบทวนหนังสือเรียน ชอบเก็บมาอ่านในเวลาใกล้สอบภายหลัง สิ่งที่ไม่ควรทำของผู้เขียนเช่น ชอบผลัดวันประกันพรุ่ง คิดว่าพรุ่งนี้ค่อยตื่นมาอ่านในตอนเช้า อาศัยว่าเป็นคนความจำดี ถึงได้ทำข้อสอบผ่านมาได้ เป็นอย่างนี้จนเมื่อถึงวัยทำงานนิสัยแบบนี้ก็ค่อยๆเริ่มปรับไปเ��ื่อยๆ เนื่องจากว่า หลังจากที่ห่างหายจากการเขียน blog ไปสักพักนึง วันนี้ผู้เขียนก็พร้อมที่จะกลับมาแชร์เรื่องราวสนุกๆ พร้อมข้อคิดสาระให้กับคนวัยทำงาน ผู้เขียนจะขอย้อนเล่าเหตุการณ์ในอดีตที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองและมีผลเสียที่ติดจนเป็นนิสัยจนถึงวัยทำงานอย่างมาก ย้อนไปเมื่อช่วงเรียนมัธยม ผู้เขียนมักจะไม่ค่อยได้อ่านทบทวนหนังสือเรียน ชอบเก็บมาอ่านในเวลาใกล้สอบภายหลัง สิ่งที่ไม่ควรทำของผู้เขียนเช่น ชอบผลัดวันประกันพรุ่ง คิดว่าพรุ่งนี้ค่อยตื่นมาอ่านในตอนเช้า อาศัยว่าเป็นคนความจำดี ถึงได้ทำข้อสอบผ่านมาได้ เป็นอย่างนี้จนเมื่อถึงวัยทำงานนิสัยแบบนี้ก็ค่อยๆเริ่มปรับไปเรื่อยๆ เนื่องจากว่า หากเราสะสมงานที่ค้างไว้มากๆ มันก็จะเป็นการบั่นทอนตัวเอง ทำให้หมดพลังในการทำงานหรือที่เค้าเรียกว่าดินพอกหางหมู (snowball effect) เหตุเพราะงานที่มากนั่นเอง และหากย้อนเวลากลับไปได้จะขอตั้งใจเปลี่ยนพฤติกรรมซะใหม่แต่ความเป็นจริงเราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้ จึงอยากจะแนะนำหากใครมีโอกาสที่จะแก้ตัวก็จงรีบทำเสียก่อนที่จะสายเกินไป เพราะเวลามักจะไม่เคยคอยใคร แต่เวลาจะมีเสมอให้กับคนที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น ลองปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ “เทคนิคทำงานดี ไม่มีงานค้าง” ต้องจัดการกับงานที่สำคัญเร่งด่วนเสียก่อน ส่วนงานที่เหลือก็ค่อยจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง...

ประวัติส่วนตัวและผลการทำงานมีส่วนสำคัญมากในการยื่นสมัครงาน

เช้าวันใหม่ก่อนการเริ่มทำงาน ผู้เขียนได้มีโอกาสเปิดอีเมลล์ของจ๊อบส์ดีบีอ่านในขณะรอรถไฟฟ้าและสายตาก็ไปหยุดอยู่ที่หัวข้อเรื่อง “ประเด็นเล็กๆ ที่ให้ผลไม่เล็กเมื่ออัพเดทเรซูเม่” จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับคำแนะนำในการเขียนอัพเดทประวัติส่วนตัวก่อนการยื่นสมัครงาน ทำให้ผู้เขียนนึกถึงประสบการณ์ในครั้งสมัยเริ่มสมัครงานใหม่ๆ และเหตุการณ์ที่ไม่เคยโดนเรียกไปสัมภาษณ์นั้นก็ย้อนกลับขึ้นมา จำได้ว่าเวลาผ่านไปนานพอสมควรก็ยังไม่เคยโดนนัดไปสัมภาษณ์งานสักที เลยฉุกใจคิดทบทวนว่าเราขาดตกบกพร่องตรงไหน หรือเพราะประวัติส่วนตัวของตัวเองยังไม่น่าสนใจพอ เลยตัดสินใจปรึกษากับเพื่อนที่เป็นนักเขียนเก่งๆ ให้ช่วยอ่านประวัติที่เขียนขึ้นมา และเพื่อนก็ได้ให้คำแนะนำมาว่า ถ้าเรามัวแต่เขียนวกวน หรือเขียนบรรยายจนเกินความจำเป็นมากกว่าหนึ่งหน้ากระดาษขึ้นไป เราก็มีสิทธิ์ที่จะไม่ถูกเรียกสัมภาษณ์งาน จากประสบการณ์ของผู้เขียนทำให้เรียนรู้อีกว่า การที่เราได้ให้ใครช่วยทบทวนการเขียนของเรา อาจจะได้คำแนะนำที่ดีและแตกต่างกันออกไป เพราะบางทีผู้เขียนเองก็อาจจะขาดตกบกพร่องใจความบางอย่างไป และต้องพยายามเรียนรู้จากคนเก่งๆ ด้วยตัวเองให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้อื่นจนเกินไป หรืออีกวิธีที่สามารถช่วยทบทวนการเขียนของตนเองได้ก็คือ หยุดเขียนแล้วลุกออกจากโต้ะไปยืดเส้นสักห้าถึงสิบนาที แล้วค่อยกลับมาอ่านทบทวนใหม่ บางครั้งที่ผู้เขียนก็สามารถตรวจหาคำสะกดผิด ปรับแก้ให้ถูกต้องเหมาะสมยิ่งขึ้น เพราะการที่เราไม่ได้เน้นสิ่งใดจนเกินไปทำให้มองเห็นข้อผิดพลาดได้มากขึ้น ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า การเขียนประวัติส่วนตัวและผลการทำงานมีส่วนสำคัญมากในการยื่นสมัครงาน และรวมไปถึงสำหรับการพิจารณาจากฝ่ายบุคคล สิ่งที่ควรจะคำนึงถึงคือ การลำดับความสำคัญให้เหมาะสมและไม่ควรที่จะเขียนบรรยายให้ยาวจนเกินไป นั่นอาจจะทำให้พลาดจากการถูกเรียกสัมภาษณ์งาน เพราะไม่ได้เน้นความสำคัญให้เห็นเด่นชัด และนี่คือเกร็ดเล็กๆน้อยๆ สำหรับใครที่คิดจะยื่นประวัติส่วนตัวสมัครงาน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ...

งานด้านไอทีที่นักศึกษาให้ความสนใจสำหรับปี 2558

Blog จากผู้เขียนในครั้งนี้จะเป็นการแชร์ประสบการณ์ที่ได้มีโอกาสไปร่วมงานอีเว้นท์งาน Job and Education Fair คณะ ICT ของมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งพบว่านักศึกษาไทยส่วนใหญ่ให้ความสนใจในการทำงานด้าน Software Tester มาเป็นอันดับแรกและผู้ที่สนใจมีทั้งนักศึกษาทั้งหญิงและชายในสัดส่วนที่พอๆกัน ตามมาด้วย Android Programmer และ DatabaseAdministration และจากการสำรวจยังพบอีกว่า นักศึกษาที่มาเยี่ยมเยียนบูธของบริษัท อะแวร์ฯ เริ่มมีความสนใจในแบรนด์มากขึ้น มีน้องๆทักทายว่าปีที่แล้วบริษัท อะแวร์ฯ ก็ได้มาออกบูธและยิ่งได้เห็นรุ่นพี่เรียนคณะเดียวกันเป็นพรีเซ็นเตอร์อย่างน้องแยมสาว Sales Executives, Information Services บนแบนเนอร์ก็ยิ่งทำให้บริษัท อะแวร์ฯ เป็นที่รู้จักของนักศึกษาม.มหิดลมากยิ่งขึ้น ส่วนที่งานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ก็มีความคึกคักไม่แพ้กันโดยมีนักศึกษาที่เข้ามาดูงานตามบูธต่างๆ เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในจำนวนที่มาเดินดูงานนั้นจะเป็นนักศึกษาปีที่ 3 และนักศึกษาปีที่ 1 ส่วนนักศึกษาปีที่ 4 ค่อยๆทยอยตามกันมาส่งประวัติส่วนตัวและสอบถามถึงตำแหน่งงานที่เปิดรับ  จึงทำให้ได้รู้ว่า...