July 10, 2020

8 นิสัยฉุดรั้งความก้าวหน้าในอาชีพของคุณ

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

8 นิสัยฉุดรั้งความก้าวหน้าในอาชีพของคุณ

 

บางครั้งอุปสรรคที่คุณพบในเส้นทางอาชีพของคุณนั้นเกิดจากข้อผิดพลาดของเราเอง หากคุณตั้งใจว่าจะหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดและเอาชนะสิ่งเหล่านั้นให้ได้ ก็คงต้องย้อนกลับไปดูสิ่งที่คุณทำในแต่ละวัน เช็ก 8 นิสัยเหล่านี้ก่อนที่อะไรๆจะสายเกินไป

  1. รอแต่งานที่นายมอบหมายให้

เวลาที่นายถามว่ามีใครอยากทำงานนี้บ้าง หลายคนรีบจับจองที่นั่งแถวหลัง จนต้องมอบหมายให้ใครสักคนจัดการ คุณเป็นแบบนี้รึเปล่า ในความเป็นจริงแล้ว แทนที่จะรอโอกาสรับมอบหมายงานที่มากขึ้น แต่คุณสามารถลงมือเริ่มงานแบบเฉพาะเจาะจงลงไปเลย เช่น เสนอตัวว่าคุณยินดีจะรับผิดชอบงานชิ้นนี้ หรือเป็นผู้ริเริ่มลงมือทำอะไรใหม่ๆ เชื่อเถอะผลลัพธ์จะไม่เหมือนกับที่นายของคุณหาใครสักคนมาทำงานนี้เลย

  1. ไม่มองหาโอกาสใหม่ๆในการเรียนรู้

หลายบริษัทต่างมองหาคนที่สามารถเรียนรู้ได้ไม่หยุด สามารถฝึกฝนและเติบโตไปได้อีกเรื่อยๆ หากบริษัทของคุณไม่ได้เสนอคอร์สฝึกอบรม สิ่งที่คุณควรทำก็คือ แสวงหาโอกาสในการเรียนรู้ด้วยตัวเอง เช่น การเรียนเพิ่มเติมบนออนไลน์ สอบเพื่อเพิ่มใบรับรองให้กับสายอาชีพของคุณ หรือ หมั่นหาความรู้จากเคล็ดลับการทำงานของผู้เชี่ยวชาญ

  1. ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนในสายอาชีพเดียวกัน

คุณเคยสมัครสมาชิกห้องสมุดแต่ไม่เข้าไปยืมหนังสือไหม? การเป็นสมาชิกแบบนั้นย่อมไม่ให้ประโยชน์อะไร เปรียบได้กับคุณทำงานสายไหนก็แล้วแต่ คุณควรมีกลุ่มคนที่มีความสนใจในสายอาชีพเดียวกัน ได้เข้าร่วมกิจกรรม พูดคุยและรู้จักคนอื่นๆในสายงานเดียวกัน นอกจากจะทำให้คุณมีโปรไฟล์ที่น่าสนใจมากขึ้นแล้วยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายกับมืออาชีพคนอื่น ๆ ในสายงานของคุณอีกด้วย

  1. ไม่ค่อยสร้างเครือข่าย

การเจริญเติบโตในหน้าที่การงานจำเป็นต้องขยาย Comfort zone ของตัวคุณด้วย การออกไปสร้างเครือข่ายอาจทำให้คนที่ค่อนข้างเก็บตัวรู้สึกลำบากใจอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตามเราต้องหาวิธีจัดการกับความรู้สึกตรงนั้น แล้วหาทางเข้าร่วมอีเวนต์และงานสร้างเครือข่ายต่างๆ เช่น ลองชวนเพื่อนที่เข้ากับคนง่าย พูดเก่ง ไปเป็นเพื่อนดู เผื่อว่าคุณจะได้เรียนรู้วิธีการเข้าหาคนแปลกหน้าได้จากเพื่อนของคุณเอง แล้วค่อยๆกลมกลืนในการสร้างเครือข่ายใหม่ๆ

  1. ไม่มีเป้าหมายอาชีพอย่างเป็นรูปธรรม

หลายคนไม่มีเป้าหมายอาชีพอย่างชัดเจนทำให้ไปไม่ถึงฝั่งฝันเสียที จะว่าไปเป้าหมายของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน แต่สามารถกำหนดและติดตามได้ เพียงเริ่มระบุเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว – สร้างแผนสำหรับการบรรลุเป้าหมายในแต่ละขั้น จะช่วยให้คุณจดจ่อและมีแรงจูงใจต่อการดำเนินตามแผนการ ยิ่งไปกว่านั้นต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างเป้าหมายและรายการต่างๆที่ต้องทำ เช่น การอัพเดทเรซูเม่เป็นหนึ่งในรายการที่คุณควรทำ แต่เป้าหมายที่แท้จริงคือ คุณได้เรียนรู้และมีทักษะใหม่เพิ่มขึ้นมา

  1. ไม่ยอมรับข้อตำหนิ

ทุกคนย่อมรู้สึกดีเมื่อได้รับคำชมหรือ feedback ที่ดี แต่พอเป็นข้อติ หรือ feedback ในเชิงลบเราย่อมรู้สึกไม่ดีใช่ไหม? ลองปรับให้มันเป็นประโยชน์กับตัวคุณสิ ปรับความคิดให้ได้ว่าทุกคำติชมคือผลตอบรับที่ดีทำให้เราได้รู้จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเอง การจะปรับตัวและแก้ไขสถานการณที่เกิดขึ้นได้ต้องมาจากใจที่เปิดกว้าง และยินดีรับฟังข้อแนะนำ

  1. เข้ากับคนอื่นไม่ได้

ปัจจุบันไม่มีสภาพแวดล้อมการทำงานใดเลยที่ไม่พึ่งพาความร่วมมือจากคนในทีม การเป็นคนมีความรับผิดชอบและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความก้าวหน้าในอาชีพ การเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีในทีมจะช่วยให้งานของคุณราบรื่น กำหนดส่งงานของคุณไม่คลาดเคลื่อน เข้าใจสไตล์และร่วมงานกับคนอื่นได้เป็นอย่างดี ทำให้ทีมเหนียวแน่นและมีผลงานที่ดีออกมาเรื่อยๆอีกด้วย

  1. ไม่รู้จักนำเสนอผลงานของตัวเองเลย

ถ้าคุณมัวแต่ทำงานแต่ไม่หาทางนำเสนอเนื้องานที่คุณทำอยู่เลย แต่หวังว่าใครสักคนจะมองเห็นความสามารถที่ซ่อนเร้น เมื่อเทียบกับการรายงานความคืบหน้าและผลสำเร็จที่ออกมาเป็นรูปธรรมให้ทีมและนายของคุณประจักษ์ ถึงเวลาแล้วที่คุณควรบริหารการนำเสนอความคืบหน้าและแบ่งปันเทคนิคการทำงานที่คุณคิดว่าเวิร์กกับเพื่อนร่วมทีมแล้วล่ะ

 ———–  

หากคุณเป็นคนสาย IT ชอบงานท้าทาย และกำลังมองหาโอกาสดีๆให้ตัวเอง คลิกดูงานที่น่าสนใจจากเรากว่า 100 ตำแหน่งได้ที่นี่ https://www.aware.co.th/it-jobs 

 

 

 

 

Uncategorized