April 9, 2020

คอร์สเรียนออนไลน์ฟรีจากผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำระดับโลก

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

 

ช่วงโรค COVID-19 ระบาดทำให้หลายหน่วยงานตัดสินใจแจกหนังสือ และวิชาเรียนออนไลน์ต่างๆ  หรือที่เรียกว่า MOOC

MOOC เป็นคำที่มาจากตัวอักษรตัวแรกของคำเต็มว่า Massive Open Online Course หมายถึงรูปแบบการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้พร้อมกันหลาย ๆ คน ผ่านทางหน้าเว็บไซต์  มีทั้งฟรีและเสียค่าใช้จ่าย โดย MOOC นี้ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการการศึกษาของโลก ผู้เรียนสามารถเข้าศึกษาได้ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยผ่านกิจกรรมการเรียนรู้ต่าง ๆ เช่น การดูวีดิโอ การอ่าน Text / Infographic ต่าง ๆ  การทำ Quize การทำแบบทดสอบ และการเเลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่าน Discussion ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะเชื่อมโยง Course Online เข้ากับเครื่องมือในด้านเทคโนโลยีการศึกษาต่าง ๆ ได้

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ให้บริการคลาวด์และซอฟต์แวร์ระดับโลกเริ่มออกมาเปิดให้บทเรียนฟรีกันแล้ว น่าจะดีไม่น้อยสำหรับทุกคนที่ต้องการเรียนเพื่อเพิ่มเติมทักษะและความรู้ให้ตัวเองในช่วงเวลาที่ต้องอยู่ที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ มีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย

 

  1. SAP

SAP เปิดโครงการ openSAP ให้กับทุกคนที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีชั้นนำนวัตกรรมล่าสุดและเศรษฐกิจดิจิทัล หัวข้อของหลักสูตรประกอบด้วยกระบวนการอัตโนมัติของหุ่นยนต์อัตโนมัติ, วิทยาศาสตร์ข้อมูล, การเรียนรู้ของเครื่อง, ปัญญาประดิษฐ์ทางจริยธรรม (AI), Internet of Things (IoT), ความยั่งยืน, การเขียนโปรแกรม Java และอื่น ๆ โดยเสนอให้เรียนฟรีบนแพลตฟอร์ม openSAP MOOC ได้เรียนรู้แนวคิด-เนื้อหาต่างๆในชั้นเรียน รวมถึงมีฟอรัมสนทนากับเพื่อนที่ร่วมเรียนด้วยกัน และผู้เชี่ยวชาญ  หลักสูตรสามารถเข้าถึงได้โดยไม่มีข้อจำกัด ทุกที่ทุกเวลา และจากทุกอุปกรณ์ ในรูปแบบพ็อดแคสต์และไมโครไฟแนนซ์ ช่วยให้ผู้เรียนมีเนื้อหาเรียนที่เหมาะสมต่อการเลือกใช้งาน

  • คอร์สเรียนฟรีสำหรับนักศึกษา

SAP มอบการเรียนรู้ที่เลือกเข้าถึงได้ภายใน 90 วันสำหรับนักศึกษาที่สนใจเตรียมความพร้อมทางดิจิทัลสำหรับอาชีพใน SAP ecosystem

ข้อเสนอนี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับนักศึกษาและให้บริการฟรี เสนอรูปแบบการเรียนรู้ที่หลากหลาย หลายภาษา มีการฝึกอบรมสำหรับการปฏิบัติจริง เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้นักศึกษาเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบเพื่อให้ได้การรับรองระดับโลกของ SAP แถมการสอบนั้นก้ยังฟรีอีกด้วย

  • บทเรียนสำหรับเด็ก

นอกจากนั้นยังมี SAP Young Thinkers Program ที่เป็นบทเรียนสำหรับเด็ก เช่น วิชาโปรแกรมมิ่งเบื้องต้น, และวิชาเรียนบางส่วนที่ SAP เคยเปิดให้เฉพาะมหาวิทยาลัยเข้าเรียนฟรีก็จะเปิดให้ทุกคนที่อายุเกิน 16 ปีเข้าเรียนได้ทั้งหมด

 

  1. Oracle

Oracle เสนอการเข้าถึงเนื้อหาการเรียนรู้ออนไลน์ด้านคลาวด์และระบบฐานข้อมูล และให้การรับรองฟรีสำหรับผู้ใช้โครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ของ Oracle และฐานข้อมูล Oracle Autonomous โปรแกรมนี้เริ่มตั้งแต่ในวันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา และจะเปิดให้บริการจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 โดยผู้ใช้ทุกคนรวมถึง นักพัฒนา ผู้เชี่ยวชาญ นักศึกษา และอาจารย์จะสามารถเข้าถึง MOOC เพื่อฝึกอบรมออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายมากกว่า 50 ชั่วโมง รวมถึงการสอบรับรองถึง 6 ครั้ง

คอร์สที่เปิดให้เรียนและให้สอบใบรับรองฟรีทั้งหมดได้แก่

 

 

  1. Google Cloud

Google Cloud เปิดวิชาเรียนกว่า 60 รายการบน 3 แพลตฟอร์ม Pluralsight, Coursera, และ Qwiklabs ที่เป็นบทเรียนแบบลงมือทำ

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่สำหรับการใช้คลาวด์ ต้องการขยายทักษะของคุณ หรือต้องการเปลี่ยนจากแพลตฟอร์มอื่นมาใช้ Google Cloud การฝึกอบรมของ Google Cloud นี้สามารถช่วยคุณได้ จากสถานการณ์ปัจจุบันที่ผู้คนจำนวนมากกำลังเปลี่ยนไปใช้การทำงานจากที่บ้าน หรือทำงานทางไกล Google ช่วยให้คุณมีแรงบันดาลใจและสร้างทักษะใหม่ ๆ โดยเสนอเสนอ MOOC เพื่อฝึกอบรม Google Cloud ฟรีหนึ่งเดือนผ่าน Qwiklabs  Coursera และ Pluralsight เพียงกรอกแบบฟอร์มเพื่อลงทะเบียนเพื่อเข้าใช้งานฟรีที่นี่

เปินอย่างไรบ้างคะ แต่ละเจ้าน่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว รีบใช้โอกาสนี้เพื่อเพิ่มพูนทักษะของคุณโดยไม่ต้องเดินทางและเสียค่าใช้จ่าย แค่นี้ก็คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มในช่วงที่เรารู้สึกเบื่อหน่ายที่ต้องเก็บตัวจากการทำงานที่บ้านนะคะ

 

หากคุณเป็นคนสาย IT หมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ชอบงานท้าทาย และกำลังมองหาโอกาสดีๆให้ตัวเอง คลิกดูงานที่น่าสนใจจากเรากว่า 300 ตำแหน่งได้ที่นี่ https://www.aware.co.th/it-jobs

อ่านบทความทั้งหมดของเราที่เกี่ยวข้องกับคนทำงาน เส้นทางอาชีพด้านไอที เพื่อการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้ที่นี่ https://www.aware.co.th/it-jobs/blog/

 

 

Uncategorized