November 4, 2019

เพราะไอทีไม่ใช่เทรนด์แต่เป็นไลฟ์สไตล์ (IT is not a trend, it is a lifestyle)

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

 

ทุกวันที่โลกหมุนไปเทคโนโลยีใหม่ๆก็เกิดขึ้นตลอดเวลา ไม่ว่าเราจะอยู่ในเจเนอเรชั่นไหน เราทุกคนล้วนหลอมรวมเป็นส่วนหนึ่งกับไอทีไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น การหาที่พัก การหาร้านอาหารอร่อยๆทาน รวมถึงการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ล้วนแต่ต้องนำความรู้ทางไอทีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการด้วยทั้งนั้น

ฉะนั้นการจะบอกว่าไอทีเป็นเพียงแค่เทรนด์ได้อย่างไร ในเมื่อมันเป็นเหมือนเพื่อนสนิทที่เราต้องพบเจออยู่ทุกวัน เพราะฉะนั้นจึงเป็นเหตุที่เราบอกว่า “เพราะไอทีไม่ใช่เทรนด์แต่เป็นไลฟ์สไตล์ (IT is not a trend, it is a lifrstyle)” และ ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอ 11 แอปพลิเคชันที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตของพวกเรา มาให้คุณได้ลองโหลดไปใช้กัน

 

 

 

 

myNews Thai

แอปพลิเคชั่นที่จะช่วยให้เข้าคุณเข้าถึงหนังสือพิมพ์กว่า 5000 รายการทั่วโลก พร้อมกับมีการแปลภาษาให้แบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นภาษา Russian Spanish ไทย และ ภาษาอื่นๆอีกมากมาย

ส่วนในเรื่องของฟีเจอร์ก็สามารถตอบโจทย์คุณได้มากมาย เช่น

 • การที่คุณจะพบกับการเลือกสรรหนังสือพิมพ์มากมายจากประเทศของคุณมาให้คุณได้รับชม
 • คุณสามารถเข้าถึง 100 บล็อก (Blog) ทรงอิทธิพลด้านเทคโนโลยีได้อย่างง่ายดาย
 • มีตัวแปลภาษาอัตโนมัติกว่า 60 ภาษาทั่วโลก
 • การเข้าถึงพอดแคสต์ (Podcast) กว่า 1,000,000 พอดแคสต์ จาก 80 ประเทศทั่วโลก
 • คุณสามารถกด add หนังสือพิมพ์ที่คุณชื่นชอบได้ลงใน favorite list ของคุณได้
 • สามารถแบ่งปันข่าวสารไปที่ Facebook หรือ email เพื่อให้เพื่อนๆของคุณได้อัพเดทข้อมูลร่วมกันได้

 

 

BBC News

เป็นที่รู้กันว่าช่องรายการ BBC World News เป็นช่องรายงานข่าวสากลชื่อดังและเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง และ ในเวลานี้ทาง BBC ก็ได้ผลิตแอปพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์ความรวดเร็วในการรับชมข่าวสารที่มีชื่อว่า BBC News และ มีฟีเจอร์เจ๋งๆมาให้เรา เช่น

 • Top Stories: ฟีเจอร์ที่จะส่งมอบ ข่าวสด ข่าวร้อน ข่าวด่วน จากเครือข่ายและผู้เขียนที่น่าเชื่อถือ
 • My News: ฟีเจอร์ที่จะช่วยให้คุณเลือกรับข่าวที่คุณสนใจได้
 • Find content fast: ในส่วนของฟีเจอร์ Find content fast ภายในแอปพลิเคชั่นคือสิ่งที่จะช่วยแนะนำหัวข้อข่าวที่มีความเชื่อมโยงกับสถานที่ที่คุณอยู่, เรื่องราวที่คุณเพิ่งกดรับชม และ ประเด็นข่าวที่น่าสนใจในปัจจุบัน
 • Live BBC World Service Radio: ฟีเจอร์ตัวนี้จะคุณจะสามารถพบกับการรับฟังข่าวสดๆแบบอินไซต์จากนักข่าวผู้มีความเชี่ยวชาญ
 • Font Controls: คุณสามารถใช้ฟีเจอร์ Font Control ในการปรับขนาดตัวอักษรใหญ่เล็กเพื่อให้เหมาะสมกับคุณได้

และทางแอปพลิเคชั่น BBC News ยังกว่าเพิ่มเติมด้วยอีกว่าตัวแอปพลิเคชั่นนนี้จะมีการอัพเดทเป็นประจำเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ในการฟังข่าวที่ดีขึ้น

 

 

     SmartNews

แอปพลิเคชั่นข่าวสารที่มีสีสันสดใสนี้ ได้ชนะรางวัลสำหรับแอปพลิเคชั่นข่าวสารที่มียอดดาวน์โหลดจากผู้อ่านกว่า 50 ล้านกว่าคน ในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

SmartNews ได้ทำการวิเคราะห์บทความกว่าล้านทบทความในทุกๆวันเพื่อส่งข่าวสารที่กำลังอินเทรนด์และทรงอิทธิพลระดับโลกในขณะเวลานั้นถึงผู้อ่าน พร้อมกันนั้นทาง SmartNews ก็จะส่งพาดหัวข่าวที่มีคุณภาพ และ ข่าวสุดเร่งด่วนจากสำนักพิมพ์ระดับท็อปๆถึงหน้าจอคุณ ไม่ว่าจะเป็น

 • Buzzfeed
 • Reuter
 • NBC News
 • TIME
 • Quartz
 • Fast Company และ อีกมากมาย

 

 

 

 

Lineman

              Video Credit: Youtube

 

เมื่อเราลุกขึ้นจากเตียงในตอนเช้า ผู้เขียนเชื่อว่าสิ่งแรกที่หลายๆคนทำนั่นก็คือการหยิบโทรศัพท์เพื่อเช็คข้อความใน Line แต่ในเวลานี้ Line ไม่ได้เป็นเพียงแค่แอปพลิเคชั่นสำหรับแชทเท่านั้น แต่ยังมี แอปพลิเคชั่นสั่งอาหารที่เรียกว่า Lineman อีกด้วย

โดยแอปพลิเคชั่น Lineman จะเป็นแอปพลิเคชั่นสั่งอาหารสุดสะดวก ที่มีร้านเด็ดทั่วกรุงเทพฯมากกว่า 40,000 ร้าน พร้อมในการจัดส่งถึงหน้าบ้านคุณ ซึ่งสามารถช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการฝ่ารถติดไปทานร้านเด็ดที่ชื่นชอบ รวมถึงค่าส่งอาหารก็ถูกกว่าค่าน้ำมันรถแน่นอน โดยที่คุณแค่นอนรออยู่ที่บ้านสบายๆ ส่วนช่องการทางการชำระเงินคุณสามารถชำระผ่าน Rabbit LINE Pay เพื่อตัดบัตรเครดิต หรือ จะชำระเป็นเงินสดก็ได้

 

GrabFood


Video Credit: Youtube

 

แอปพลิเคชั่นต่อไป เปิดตัวด้วยสโลแกนที่ว่า “ทนหิวไปทำไม… สั่งอาหารจานโปรด จากร้านอาหารเด็ดส่งตรงถึงมือคุณ ง่ายๆเเค่ไม่กี่คลิ๊ก” ซึ่งชื่อของแอปพลิเคชั่นตัวนี้คือ “GrabFood”

ผู้เขียนเชื่อว่าเมื่อหลายๆคนได้ยินชื่อแอปนี้ คงมีความคุ้นๆชื่อว่าคล้ายคลึงกับแอปพลิเคชั่นที่เราใช้เรียกรถรับส่ง หรือ “Grab” นั่นเอง ซึ่งตัว “GrabFood” ก็เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย Grab นี่แหละครับ แต่จะไปเน้นในเรื่องอของการจัดส่งอาหาร ซึ่งตัวร้านอาหารที่เราจะพบเจอใน GrabFood นั้น ก็จะมีทั้งร้านอาหารเด็ดๆซอกแซกตามตรอกซอย จนไปถึงร้านอาหารชิคๆในห้างสรรพสินค้า เรียกได้ว่าครอบคลุมหลายร้านอาหาร และมากไปกว่านั้นยังให้บริการ 24 ชั่วโมงเลยล่ะครับ

 

Get


Video Credit: Youtube

 

แอปพลิเคชั่นน้องใหม่สุดเจ๋ง ที่ทำได้ทั้งเรียกรถ ส่งของ รวมไปถึงสั่งอาหาร และในปัจจุบันได้ขยายพื้นที่ให้บริการไปกว่า 37 พื้นที่แล้ว ครอบคลุมหลายจุดในกรุงเทพฯ โดยจำนวนร้านอาหารก็ไม่ได้น้อยหน้าพี่ๆ โดยมีถึง 20,000 ร้าน ซึ่ง Get ถือเป็นแอปพลิเคชั่นน้องใหม่นี้ถือเป็นหนึ่งใน “ธุรกิจ Startup แบบยูนิคอร์น” หรือที่เรียกกันว่า ธุรกิจ Startup ที่มีมูลค่าการระดมทุนมากกว่า 1 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ

โดยการบริการส่งอาหารของ Get เรียกได้ว่าครอบคลุม 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว พร้อมกันนั้นก็มีโปรโมชั่นมากมายให้ผู้อ่านได้เลือกใช้ และอีกหนึ่งไฮไลท์สำหรับที่ถือเป็นจุดเด่นของ Get ก็คือ การใช้ภาษาที่เป็นกันเองในการจัดหมวดหมู่ร้านอาหาร ทำให้ผู้ใช้เข้าถึงไม่ได้ รวมถึงการเลือกร้านเด็ดที่คนชอบสั่ง ซึ่งบางร้านเราเราก็ไม่สามารถหาได้จากแอปพลิเคชั่นอื่น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแอปพลิเคชั่นน้องใหม่นี้ถึงเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆสำหรับผู้บริโภค

 

Eatigo


Video Credit:  Youtube

 

ผ่านมาแล้วกับหลายๆร้าน Delivery เพราะฉะนั้นผู้เขียนขอมาต่อกันด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับ “จองที่นั่งร้านอาหาร” โดยที่จะพาเราไปพบกับร้านอาหารที่มีคุณภาพต่างๆกว่า 4,500 ร้านทั่วภูมิภาคเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์, ฮ่องกง, ฟิลิปปินส์, อินเดีย และ ไทย

ส่วนวิธีการใช้ก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ ค้นหาร้านอาหารโปรดของคุณ > กดจองโดยเลือกเวลาพร้อมส่วนลด จำนวนคนและกด confirm > ไปที่ร้านอาหารในช่วงเวลาที่จอง

ในส่วนของทีเด็ดจากการจองผ่านแอปพลิเคชั่น Eatiogo ก็คือ คุณสามารถจองล่วงหน้าเพียง 15 นาทีก็ยังได้ รวมถึงบริการจองของ Eatigo นั้นฟรี ! ไม่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลบัตรเครดิตให้ยุ่งยากอีกต่อไป นอกจากนี้ในตัวแอปพลิเคชั่น ไม่ใช่บอกแค่ในส่วนของเมนูและรีวิว แต่ยังครอบคลุมไปถึงวิธีการเดินทางมาที่ร้านอาหารอีกด้วย

 

 

Hungry Hub 


Video Credit: Youtube

 

แค่เพียงได้เห็นชื่อแอปพลิเคชั่นนี้ ก็รู้สึกท้องร้องทันที เนื่องจากคำแปลงของแอปพลิเคชั่น แปลว่า “ศูนย์รวมความหิว” นั่นก็หมายถึงเราสามารถฝากความหิวไว้กับแอปพลิเคชั่นนี้ได้อย่างแน่นอน เนื่องจากตัวแอปพลิเคชั่นเป็นแอปที่เอาไว้จองโต๊ะอาหารที่มีอาหารชั้นนำ แต่ราคาสุดคุ้ม ฉะนั้นคุณสามารถตัดความกังวลในเรื่องของราคาได้เลย

และ Hungry Hub ยังมีดีลสุดพิเศษจากร้านอาหารกว่า 180 แห่งในกรุงเทพฯและเชียงใหม่ มากกว่าไปกว่านั้น Hungry Hub ยังได้รับคำชมดีๆจาก “ทีมข่าวช่อง 3 และ นิตยสาร BK Magazine” อีกด้วย

 

 

 

 

Agoda


Video Credit: Youtube

 

เปิดตัวกันมากับแอปพลิเคชั่นที่มีชื่อเสียงมายาวนานอย่าง Agoda แอปพลิเคชั่นจองที่พัก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม โฮสเทล วิลลา บีแอนด์บี และมากไปกว่านั้นการที่คุณคลิกเข้า Agoda คุณจะพบกับดีลที่พักสุดคุ้ม และ ที่พักในทุกรูปแบบทั่วโลกอีกด้วย

ถ้าจะสรุปง่ายๆสำหรับ Agoda นั้นก็คือเป็นแอปพลิเคชั่นจองที่พักที่ีมีครอบคลุม 4 องค์ประกอบ คือ

1.) ดีล และ ส่วนลดสุดพิเศษ

ใน Agoda จะมีดีลสุดพิเศษมากมาย (แอบกระซิบบอกว่า ดีลสุดพิเศษนี้คุณจะพบในแอปเท่านั้น และจะไม่พบในเว็บไซต์) และ หากคุณเป็นสมาชิกของ Agoda แล้วล่ะก็คุณมีสิทธิที่จะได้ส่วนลดเพิ่มเติมสูงสุดถึง 80%

 

2.) ตัวเลือกที่พักมากมาย

ที่พักที่คุณจะเจอใน Agoda นั้น ไม่ใช่เพียงแค่หลักหมื่น หลักแสน แต่มีมากถึงหลักล้าน ใน  ภาษาและสกุลเงินที่คุณต้องการ

 

3.) ฟีเจอร์สุดล้ำ

ฟีเจอร์ที่ว่านี้ประกอบไปด้วย ฟีเจอร์ที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณค้นเจอที่พักที่ถูกใจ และตอบโจทย์ความต้องการองคุณ เพราะทาง Agoda จะมีตัวกรอง (Filter) ช่วยให้คุณค้นหาได้อย่างรวดเร็วและตรงใจคุณมากที่สุด พร้อมกันนั้นก็ยังมีรีวิวจากผู้ที่มีประสบการณ์พักอาศัยจริงกว่า 15 ล้านรีวิว

นอกจากนี้ทาง Agoda ยังมีฟีเจอร์ที่ทำหน้าหน้าที่บันทุกใบยืนยันการจอง รายละเอียกการจอง พร้อมทั้งแผนที่ไว้ในแอปพลิเคชั่น ซึ่่งทำให้คุณสะดวกตรงที่ไม่ต้องคอยนั่งปรินท์เอกสารไปยื่น และตัดความกังวลในกรณีเอกสารหายหรือชำรุด และไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างก็คือถ้าหากเกิดปัญหาใดๆในกรณีการจองหรือที่พักอาศัยของคุณ ทาง Agoda มีตัวแทนคอย Stand by ช่วยเหลือคุณตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว

 

4.) สร้างรายได้ให้กับตัวคุณเอง

ทาง Agoda นั้นมิได้แค่เล็งเห็นถึงส่วนการจองที่พัก แต่หากผู้ใช้มีความประสงค์ที่จะปล่อยเช่าที่พักของตนเองก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน โดยคุณสามารถลงประกาศในส่วนของ Agoda Homes และทาง Agoda จะช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการการจองที่พัก รวมถึงการติดต่อพูดคุยกับผู้เข้าพักได้โดยตรง และในส่วนการลงประกาศนี้ ทาง Agoda ขอบอกว่า ฟรีค่าบริการ !

 

 

Traveloka


Video Credit: Youtube

 

Traveloka แอปพลิเคชั่นจองโรงแรม เที่ยวบิน ตั๋วกิจกรรม ที่ได้รับรางวัลการันตรีมากมาย เช่น

 

 • รางวัล Top Sky Agent – Red Diamond (กรุงเทพฯและภาคกลาง) ปี 2015 จาก Thai AirAsia
 • รางวัลชนะเลิศจาก Top Brand Award ปี 2015 และปี 2016 สาขาบริการจองเที่ยวบินและโรงแรม
 • รางวัลจากสายการบิน Garuda สาขา Best Performing GOS Agent ปี 2014

 

Traveloka เรียกได้ว่าเป็น Application แบบ All-in-one เลยทีเดียว เนื่องจากเพียงแอปเดียวคุณสามารถใช้ในการ

 

 • จองการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็น ทางเครื่องบิน รถไฟ หรือ รถบัส
 • จองที่พัก ไม่ว่าเป็น ที่พักแบบห้องพัก แบบวิลลา หรือ อาร์ตเมนต์ก็ยังได้
 • จองสปาเพื่อความผ่อนคลาย หรือ จะจองอีเวนต์สุดแสนสนุกก็ไม่ใช่เรื่องยาก

 

ส่วนในเรื่องการบริการลูกค้าสัมพันธ์ก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน เนื่องจากมีบริการในส่วนนี้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งทางโทรศัพท์, Live Chat และอีเมล ครอบคลุมหลากหลายภาษา เพื่อให้คุณตัดความกังวลตลอด 24 ชั่วโมงได้เลย

 

 

Booking


Video Credit: Youtube

 

Booking หรือ Booking.com เป็นแอปพลิเคชั่นที่จะช้วยให้คุณค้นหาที่พัก ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม รีสอร์ท หรือบ้านพักตากอากาศ ในราคาสุดพิเศษ โดยที่พักที่คุณจะเจอในแอป Booking นี้มีจำนวนกกว่ากว่า 1.5 ล้านแห่ง เรียกได้ว่าขนที่พักกันมาอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

ทาง Booking เองยังมีฟีเจอร์ในการค้นหาโรงแรม จากชื่อเมือง สถานที่สำคัญต่างๆ รวมถึงสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง รวมถึงยังมีตัวกรองในการเลือกสรรราคา คะแนนรีวิว ตลอดจนสัญญาณ Wi-Fi เลยทีเดียว

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ผู้เขียนขอแอบบอกว่า Booking เนี่ยมีรีวิวจากผู้พักจริงกว่า 130 กว่าล้านรีวิว และยังมีการบริการลูกค้าประชาสัมพันธ์ตลอด 24 ชั่วโมง และยังคงมีภาษาให้เลือกกว่า 40 ภาษาอีกด้วย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับหลากหลายแอปพลิเคชั่นที่ผู้เขียนจัดมาให้ผู้อ่านได้เลือกใช้กัน ผู้เขียนหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ ส่วนบทความหน้า ผู้เขียนจะมาอัพเดทแอปพลิเคชั่นอะไรอีก อย่าลืมรอติดตามชมกันนะครับ รับรองเด็ดไม่แพ้บทความนี้เลยล่ะครับ

 

Uncategorized