November 22, 2019

21 เว็บไซต์เรียนเขียนโปรแกรมฟรี!

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

21 เว็บไซต์เรียนเขียนโปรแกรมฟรี!

 

 

สำหรับคนที่กำลังสนใจศึกษาการเขียนโปรแกรมด้วยตัวเอง และกำลังมองหาแหล่งเว็บที่ช่วยให้คุณเข้าถึงได้มากขึ้น บทความนี้แหละที่จะช่วยบอกคุณว่า 21 เว็บที่จะช่วยต่อยอดการเขียนโค้ดมีอะไรบ้าง

 

 1. freecodecamp.org

หนึ่งในเว็บที่รวบรวมชุมชนชาวโค้ดไว้มากที่สุดเว็บหนึ่ง นอกจาคุณจะสามารถเรียนเขียนโปรแกรมจากเว็บนี้ได้ฟรีแล้ว ยังได้ certificate ด้วย หลายคนมีความรู้เป็นศูนย์แต่ภายหลังจากการเรียนด้วยตัวเองผ่านคอร์สและโปรเจคต่างๆ เขาได้รับเสนอให้ทำงาน Back-end Engineer, developer software engineer ด้วยบทเรียนหลากหลายที่มาพร้อมแบบฝึกหัดอีกมากมายที่จะช่วยให้คุณค่อยๆเรียนอย่างเป็นระบบและขั้นตอน และคุณไม่ได้นั่งเรียนอยู่คนเดียว แต่มีคนพร้อมที่จะแชร์และช่วยตอบคำถามที่คุณสงสัยได้อีกด้วย อยากเริ่มตั้งแต่วันนี้เว็บดีๆเหล่านี้คุณจึงไม่ควรพลาด

 

 1. Coursera

เว็บเรียนออนไลน์ที่โด่งดังที่สุด ก่อตั้งโดย Andrew Ng และ Daphne Koller เว็บนี้หลายคนอาจรู้จักดีอยู่แล้ว เพราะที่นี่รวบรวมทุกคอร์สที่สอนออนไลน์ เอาจริงๆมีสอนแทบทุกเรื่องจากใบประกาศไปจนถึงใบปริญญาเลยทีเดียว ข้อดีอีกอย่างคือที่นี่รวบรวมคอร์สที่น่าสนใจจากมหาวิทยาลัยชื่ออย่าง Stanford University, University of London, University of Michigan, Colorado, Imperial College of London และอีกมากมาย มีทั้งที่เรียนได้ฟรีและแบเสียเงินค่าหน่วยกิจ ส่วนการเรียนเขียนโปรแกรมที่อยากจะแนะนำคือ

 

 1. Algorithms Part I and Part 2 สอนโดย Robert Sedgewick
 2. Machine Learning สอนโดย Andrew Ng(กดลิงก์ที่นี่)
 3. Python for Everybody

 

 1. udemy.com

แน่นอนเมื่พูดถึงเว็บเรียนออนไลน์ Udemy ก็เป็นเว็บที่ดีที่สุดอีกเว็บหนึ่ง ว่ากันว่าคอร์สเรียนเทคโนโลยีตัวล่าสุดใดๆ ไม่ว่าต้องการเรียนเขียนโค้ดภาษาไหนๆ ที่นี่มีให้คุณเรียนได้หมด ทั้งฟรีและเสียเงิน และนี่คือที่เราอยากแนะนสำหรับคอร์สเรียนเทคโนโลยีที่น่าสนใจฟรีของเว็บนี้

 1. Java Tutorial for Complete Beginners
 2. Easy to Advanced Data Structures
 3. Introduction To Python Programming
 4. Advanced and Object-Oriented JavaScript and ES6

ที่นี่พิเศษเรื่องค่าเรียน คือค่าเรียนมีช่วงเวลาแฟลชเซลส์ด้วยนะ ลดทูกมากเมื่อเทียบกับความรู้ที่คุณจะได้ ราคาเหลือแค่ 300 บาทเอง แถมได้เรียนกับอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกเลยนะ ทั้งอาจารย์ Colt Steele, Rob Percival, Stephen Grider, Josh Portilla, John Purcell และอีกหลายท่าน  ว้าวมาก ณ จุดนี้

 

 1. github.io

เว็บที่คุณสามารถเรียน Git ภายใน 15 นาที ส่วนที่ดีที่สุดของเว็บนี้คือ การเป็นเว็บที่รวบรวมแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการเรียน Git บนออนไลน์ ถ้าคุณเข้าไปที่  Learn Git branching ที่นี่จะสอนให้คุรเรียนรู้ Git แบบเป็นขั้นเป็นตอน คุณจะพัฒนาได้เร็วขึ้น มีการจำลองสถานการณ์การใช้งาน เรียนรู้การทำคำสั่งได้อย่างถูกต้องแถมสนุกอีกด้วย นอกจากนั้นเข้าใจ concept ของ Git มากขึ้น ทั้งการทำ branch, merge, revert, cherry-pick, rebase และอื่นๆอีกมากมาย

 

 1. onemonth.com

ความพิเศษของเว็บนี้คือ เรียนการเขียนโค้ดและสร้าง Web Application ได้ภายใน 1 เดือน จริงๆแล้วเว็บนี้ก็ไม่ได้ฟรีซะทีเดียว คุณอาจจะต้องจ่ายค่าทำ bootcamp หรือการฝึกแบบกลุ่ม ซึ่งคอร์สที่สอนสำหรับการเรียน  Python, Ruby, and JavaScript แต่ก่อนจะเสียเงิน เขาให้ทดลองใช้ฟรี ตรงนี้คือที่เราอยากแนะนำ ลองเรียน ชอบก็ต่อไม่ชอบก็หาที่ถูกใจและใช่กับสไตล์ของคุณ

 

7. codeacademy.com

เว็บนี้เป็นเว็บแรกที่มีการนำบทเรียนแบบโต้ตอบ (Interactive tutorials) เพื่อเรียนรู้เทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมสูงสุดเช่น JavaScript, Java, Linux ฟรี นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรแบบจ่ายเงินบางส่วนเพื่อเรียนรู้ต่อในระดับ advance เกี่ยวกับ Python, Java และ JavaScript

Btw นี่เป็นหนึ่งในเว็บไซต์แรก ๆ ที่นำการเรียนรู้เชิงโต้ตอบมาไว้ในภาพ หลักสูตร JavaScript ของเว็บนี้เป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการเรียนรู้ JavaScirpt ออนไลน์เลยทีเดียว

 

8. codingbat.com

อีกหนึ่งเว็บสำหรับการเรียนเขียนโปรแกรมทีมีแบบฝึหัดมากมายเพื่อให้คุณเข้าใจการเขียนโค้ดทั้ง Python และ Java มากขึ้น

 

 1. code.org

เว็บไซต์ที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นเรียนรู้การเขียนโค้ดและเนื้อหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์เบื้องต้น มีเด็กบางคนสามารถเรียนรู้ได้จากการเล่นเกม Minecraft

 

 1. code4startup.com

ถ้าคุณอยากได้ความรู้สึกที่เป็นจริงเป็นจังมากขึ้น แบบลงมือเรียนแล้วใช้ความรู้ที่มีเริ่มทำบริษัทและสร้างโปรเจคจริงเลย เรียนกับ Leo Trieu ลงมือพัฒนาเว็บไซต์จาก scratch สร้า

งการใช้งานบนออนไลน์ให้เกิดขึ้นภายใน 3 เดือน เรียนเลยทำเลยต้องเว็บนี้ มีเรียนฟรีด้วยสำหรับ

 1. ReactJS for Newbies เรียนแค่ 1 ชั่วโมง
 2. Learn Ruby on Rails, Heroku and Wistia APIs

 

 1. codeabbey.com

ไม่ว่าภาษาไหนใดๆ ที่นี่มีให้เรียนแน่นอน มีบทเรียนออนไลน์ให้คุณได้ลองทำเพียบ

 

 1. sqlzoo.net

ตอนนี้ skill ที่มาแรงที่สุดคือ SQL เพราะเป็นหนึ่งในทักษะที่ต้องมีสำหรับโปรแกรมเมอร์แต่มีเว็บไซต์มีหลักสูตรสอน SQL ได้ฟรีบนออนไลน์น้อยมาก โชคดีที่มีเว็บนี้ที่ถือว่าเป็นนหนึ่งในเว็บที่ดีที่สุดในการเรียน SQL สำหรับผู้เริ่มต้นและต้องผู้ที่มีความรู้พื้นฐาน SQL ดีอยู่แล้ว ที่ให้ห้บทเรียนแบบโต้ตอบพร้อมแบบทดสอบเพื่อพัฒนาทักษะ SQL query skills

 

 1. Git Immersion

นี่คือหนึ่งในเว็บไซต์ที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ Git และ GitHub ซึ่งเป็นหนึ่งในทักษะที่ต้องมีสำหรับโปรแกรมเมอร์ปัจจุบัน มีการแนะนำความรู้พื้นฐานของ Git บทเรียนเขียนโดยเขียนโดย Jim Weirich ผู้ยิ่งใหญ่

 

 1. Learn Git branching

Branching และ merging เป็นหนึ่งใน concept ที่ยาก จะใช้ในไหนก็ยากทั้ง SVN CVS หรือแม้แต่ Git แต่ตอนนี้มีตัวช่วยแล้วนะ เว็บนี้จะสอนคุณเกี่ยวกับ Branching และ merging ในคอมไพล์ได้แบบที่ไม่มีใครเหมือน Learn Git Branching เป็นหนึ่งในเว็บที่มีบทเรียนแบบโต้ตอบมากที่สุดในการเรียนรู้ Git บนอินเทอร์เน็ต มีแบบฝึกหัดที่ท้าทายมากมาย มีวิธีสาธิตอย่างมีประสิทธิภาพทีละขั้นตอน เรียนด้วยสนุกด้วยต้องเว็บนี้เลย

 

 1. codecombat.com

คุณสามารถเล่นเกมเพื่อเรียนรู้การเขียนโค้ดใน Python และ Javascript หนึ่งในแบบเรียนโต้ตอบและสนุกที่สุดในการเรียนรู้บนโลกออนไลน์

 

 1. tryhaskell.org

เรียนรู้ Haskell ด้วยบทเรียนแบบโต้ตอบฟรี

 

 1. railsforzombies.org

เรียนรู้ Ruby on Rails ด้วยการดูวิดีโอและทำแบบฝึกหัดซึ่งเดี๋ยวนี้หลักสูตรอยู่กับ PluralSight สตาร์ทอัพสาย EdTech ที่ให้บริการคอร์สเรียนออนไลน์ด้านเทคโนโลยีแล้ว

 

 1. thinkful.com

 

เว็บไซต์เพื่อการเรียนรู้บนออนไลน์อีกแบบที่พิเศษตรงที่คุณสามารถเลือกหลักสูตรแล้วคุณจะได้รับ Mentor เพื่อแนะนำการเรียนรู้ของคุณด้วย

 

 1. rubymonk.com

 เป็น Free Interactive Tutorials ที่จะช่วยให้คุณได้ทราบเกี่ยวกับ Ruby idioms ใน Browser ของคุณ ที่นี่จะมีการแบ่ง Course ออกเป็นระดับของ Ruby Developers คือระดับ Beginner Intermediate และ Expert เพื่อให้พัฒนาความรู้เกี่ยวกับภาษา Ruby ได้อย่างเหมาะสม

 

 1. TryRuby.org

อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ดีในการเรียนรู้ Ruby แบบ Online ซึ่งตอนนี้ได้รวมกับ Pluralsight และคุณต้องสมัครเป็นสมาชิกเพื่อให้สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้

 

 1. Learnpython.org

เป็นเว็บไซต์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานของ Python หนึ่งในภาษา Programming ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในทศวรรษนี้ซึ่งช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากมายตั้งแต่การ Automate ในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงการพัฒนาเว็บไซต์และตอนนี้มันก็ถูกใช้ใน Machine Learning และ Data Science

 

มีแถมท้ายอีกนิดสำหรับผู้ที่ต้องการหาความรู้เพิ่มเติม

 

 

หวังว่า คุณจะได้ใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์ดังกล่าวที่แนะนำไปแล้ว ซึ่งไม่จำกัดเฉพาะผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้เท่านั้น แต่สำหรับ Programmer/Developer ที่มีประสบการณ์ทำงานมาแล้วก็สามารถมาทบทวนหรือเรียนรู้ Technology ใหม่ๆ ได้ผ่านเว็บไซต์เหล่านี้

 

CR: hackernoon.com

Uncategorized