November 8, 2019

เส้นทางสู่ความสำเร็จในอาชีพนักพัฒนาเว็บ (Web development)

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

เนื้อหาโดย Ankit Mehta

 

คุณกำลังหาวิธีที่จะประสบความสำเร็จกับสายงานด้าน Web Development อยู่ใช่ไหมลองอ่านบทความนี้ดูสิ!

 

หากคุณกำลังจะเรียนจบหรือวางแผนที่จะเปลี่ยนสายอาชีพมาทางด้าน Website Development แล้วล่ะก็ คุณคงกำลังสงสัยว่าจะเลือกไปทำงานด้าน front-end, back-end หรือ full-stack development ดี ซึ่งบทความด้านล่างนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกที่หนึ่งในใจคุณได้อย่างแน่นอน

 

Front End Developer คือใคร:

งานที่เกี่ยวกับ Front-end Development มักจะใช้ HTML (หรือ HyperText Markup Language) CSS (หรือ Cascading Style Sheets) และ JavaScripts.

 

หน้าที่ในส่วนของ Front-end Development มักจะเกี่ยวข้องกับส่วนของเว็บไซต์ที่มีการโต้ตอบกับผู้ใช้หรือ user โดยที่นักพัฒนาหรือ developer จะต้องดูแลส่วนที่ซับซ้อนแต่สร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ (User Interface หรือ UI) ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (User Experience หรือ UX) และการเข้าถึงเว็บไซต์

 

Back End Developer คือใคร:

งานในส่วนของ Back-end Development จะมีการพัฒนาด้านเซิร์ฟเวอร์พร้อมกับฐานข้อมูลและการใช้ตรรกะที่ซับซ้อนอื่นๆ โดยนักพัฒนา หรือ developer จะต้องทำงานร่วมกับภาษาโปรแกรมมิ่งต่างๆ ทางด้านเซิร์ฟเวอร์ เช่น PHP (Hypertext Preprocessor) หรือ .net

 

Full Stack Web Developer คือใคร:

นักพัฒนาด้าน Full-stack หรือ Full-stack Developers จะทำงานในส่วนของเทคโนโลยีของทั้งด้าน Front-end และ Back-end ซึ่งโดยท้ายที่สุดแล้ว การเป็นผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนา Full-stack จะเป็นเป้าหมายสุดท้ายของทุกคนที่เริ่มต้นอาชีพในสายเทคโนโลยีด้าน Website Development

 

 

การเลือกระหว่าง Front-end และ Back-end ในการเริ่มต้นในสายงาน web development:
 สมัคร งาน web developer
 

มีคนหรือบริษัทจำนวนน้อยมากที่พูดได้อย่างชัดเจนว่า ทำไมพวกเขาถึงทำในสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ โดยที่คำว่า ทำไมนั้นหมายถึงจุดประสงค์ เหตุผล หรือความเชื่อ ข้อความจากหนังสือเรื่อง Start With Why – โดยไซมอน ซิเน็ค

 

ถ้าคุณกำลังจะเริ่มต้นทำงานในสาย Website Development หรือมีความสนใจในด้านศิลปะหรืออนิเมชั่นแล้วล่ะก็ การเริ่มต้นจาก Front-end –> Back-end –> Full-stack development คือเส้นทางความก้าวหน้าในสายอาขีพ (Career Path) ที่ดีที่สุด

 

แต่ถ้าคุณมีประสบการณ์ด้านโปรแกรมมิ่งหรือชอบที่จะไขปริศนาและแกมแล้วล่ะก็ การเริ่มต้นจาก Back-end –> Front-end –> Full stack Development ก็จะเป็น Career Path ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

 

ทักษะที่จำเป็นสำหรับ Front-end Developer:
front end developer
 

  • HTML: HTML คือทักษะพื้นฐานในการเป็น Front-end Developer โดย HTML จะช่วยในการวางโครงสร้างของหน้าเว็บไซต์ และในการที่จะเป็น Front-end Developer คุณก็ควรจะรู้จัก DOM หรือ Document Object Model และสามารถเขียนหรือแก้โค้ดต่างๆ ได้ด้วย โดยในขณะนี้ HTML มีถึงเวอร์ชั่นที่ 5 ซึ่งช่วยให้สร้างหน้าเว็บไซต์ได้โดยง่าย

 

  • CSS: CSS ช่วยในการตกแต่งหน้าเว็บเพจ หรืออีกนัยหนึ่งคือช่วยจัดสไตล์ให้กับเว็บเพจนั้นๆ และด้วย SCSS ที่พัฒนาขึ้น ทำให้ CSS สามารถเพิ่มฟีเจอร์หรือลักษณะเด่นต่างๆให้กับเว็บไซต์ได้อีกมากมาย

 

  • JavaScript: จาวาสคริปต์ (Client-side หรือการเขียนโปรแกรมที่มีการประมวลผลที่เครื่องรับบริการ) จะทำให้เว็บไซต์มีความหลากหลาย โดยมี TypeScript ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายของ JavaScript ซึ่งเป็นส่วนช่วยในการพัฒนาแอปพลิเคชัน JavaScript ขนาดใหญ่

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Front-end Development:

  • https://css-tricks.com/snippets/ มีตัวอย่างมากมายเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ กับโค้ดตัวอย่างที่พร้อมให้ใช้งานได้และคู่มือการใช้งานเชิงลึกอีกด้วย
  • https://learn.freecodecamp.org/ มีคอร์สฝึกอบรมฟรีสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์และหัวข้อขั้นสูงให้ศึกษา
  • https://www.edx.org/learn/front-end-web-development หลักสูตรโดย edX
  • https://developer.mozilla.org/en-US/docs/Learn/ หลักสูตรอบรมฟรีโดย Mozilla

 

ใบรับรองทางด้าน Front End Development (Front End Certification)

จริงอยู่ที่ไม่มีข้อบังคับว่าจะต้องมีใบรับรองใดๆ แต่ใบรับรองจากหน่วยงานที่มีชื่อเสียงก็สามารถช่วยให้เราได้ตำแหน่งงานมาง่ายขึ้น

 

 

ขั้นตอนข้างต้นจะช่วยให้คุณเริ่มงานในฐานะ Junior Front-end Developer ได้ แต่เส้นทางของคุณไม่ได้จบเพียงเท่านั้น การเชื่อมความสัมพันธ์กับผู้คนจะช่วยให้คุณมีสายสัมพันธ์ที่ดีในอนาคต

 

ด้านล่างนี้คือรายละเอียดเส้นทางในสายอาชีพ Front-end Developer

 

 

เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ Front-end จาก Roadmap.sh

 

ทักษะที่จำเป็นสำหรับ Back-end Developer:
back end developer
Back-end Development มีเส้นทางที่ต่างออกไปจาก Front-end Development โดยเราอยากแนะนำให้คุณเรียนรู้ทักษะด้านล่างนี้:

 

  • ภาษาสคริปต์ด้านเซิร์ฟเวอร์: ได้แก่ PHP/.net/Ruby/Python โดยหากคุณเพิ่งเริ่มต้นในสายงานนี้ สามารถเริ่มเรียนรู้จาก Python เพราะเป็นหนึ่งในภาษาโปรแกรมมิ่งที่ง่ายที่สุด และสามารถนำไปใช้กับทักษะขั้นสูงอย่าง Machine Learning (การเรียนรู้ของเครื่อง) ได้ ส่วน PHP ก็เป็นอีกทักษะที่แนะนำให้ศึกษา เพราะผู้ที่เชี่ยวชาญในด้านภาษาต่างๆ เหล่านี้มักจะเป็นที่ต้องการเสมอ

 

  • ฐานข้อมูล: MySQL/MSSQL/MongoDB – คนที่เริ่มเข้าสู่เส้นทางในสาย Backend Development มักจะต้องเรียนรู้ในส่วนของ RDBMS และหนึ่งในระบบฐานข้อมูล NoSQL ซึ่งควรเริ่มต้นจาก MySQL

 

  • OS (Operating Systems หรือระบบปฏิบัติการ): Back-end Developer จะต้องรู้จักการกำหนดค่าและการนำไปใช้งานของเว็บเซิร์ฟเวอร์โดยคุณสามารถเลือกที่จะเรียนได้ ไม่ว่าจะเป็น Windows – Apache / IIS or Unix / Linux – Apache / หรือ Nginx combination

และด้วยความก้าวหน้าต่างๆของเทคโนโลยีในการเขียนโปรแกรม จะทำให้การเรียนรู้ CLI สามารถช่วยส่งเสริมอาชีพของคุณได้

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Back-end Development:

 

ใบรับรองทางด้าน Back-end Development:

 

ขั้นตอนด้านบนจะช่วยให้คุณได้เริ่มต้นตำแหน่งงานในสาย Back-end Development และด้านล่างนี้คือเส้นทางในสายอาชีพ Back-end Developer

 

เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ Back-end จาก Roadmap.sh

 

ทักษะที่กล่าวไปข้างต้นจะทำให้คุณได้ทำงานในระดับเริ่มต้น แต่ยังมีทักษะอีกมากมายที่จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในสายงาน Website Development โดยเราจะพูดถึงหัวข้ออื่นๆ ในบทความถัดไป

 
หากคุณกำลังหางาน web developer ไม่ว่าจะเป็นงาน Front End, Back End หรือ Full Stack webdeveloper ทักษะที่กล่าวไปข้างต้นจะเพิ่มโอกาสให้คุณสามารถสมัครงานได้หลายหลายขึ้น และยังเป็นทักษะที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในงาน web developer ในระดับเริ่มต้น แต่ยังมีทักษะอีกมากมายที่จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในสายงาน Website Development โดยเราจะพูดถึงหัวข้ออื่นๆ ในบทความถัดไป
Aware มอบโอกาสในการฝึกงานให้กับนักศึกษาชั้นปีสุดท้าย โดยสามารถส่งอีเมล์มาทาง internship@aware.co.th

 

ค้นหางาน Front-end Developer ที่ Aware Group ได้ที่ http://bit.ly/2VJNhE6

ค้นหางาน Back-end Developer ที่ Aware Group ได้ที่ http://bit.ly/2IVjfs1

Uncategorized