มีนาคม 23, 2020

5 แนวทางการร่วมงานและสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับทีมที่ทำงานแบบ Remote

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

5-แนวทางการร่วมงานและสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับทีมที่ทำงานแบบ-Remote

 

 

จากสถานการณ์การระบาดของโคโรน่าหรือ Covid – 19 ทำให้บริษัทหลายแห่งเริ่มให้พนักงานทำอยู่ที่บ้าน แต่สำหรับหลาย ๆ คน อาจเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่เคยทำมาก่อน เรามีข้อแนะนำที่อยากจะแบ่งปันในการทำงานร่วมกันจากที่บ้านของแต่ละคน

 

  1. เน้นการสื่อสารที่ชัดเจน

หลีกเลี่ยงการใช้คำหรือถ้อยความที่สั้นเกินไป หรือทดคำไว้ในใจโดยที่เพื่อนร่วมงานอาจไม่เข้าใจได้ทั้งหมด การสื่อสารจากผู้ส่งควรชัดเจนและถูกต้องครบถ้วน

 

  1. เลือกช่องทางการสื่อสารให้ตรงตามความเหมาะสม

การเลือกสื่อสารผ่านช่องทางต่างๆให้ความคาดหวังที่แตกต่างกัน เช่น ทางอีเมลบางคนอาจใช้เวลาในการตอบ ส่วนโทรศัพท์ติดต่อได้ทันที ฉะนั้นเลือกช่องทางในการสื่อสารให้เหมาะกับเพื่อนร่วมงานแต่ละคน

 

  1. สร้างมาตรฐานการสื่อสารให้ทีมใช้ร่วมกัน

จากข้อพิจารณาข้อสอง ฉะนั้นทีมควรเลือกแอปพลิเคชันที่จะใช้ติดต่อกัน ผู้ร่วมงานช่วยกันกำหนดการเขียนข้อความที่ต้องการ เช่น ข้อความสั้นกระชับ และช่วงเวลาในการตอบข้อความ ควรจะเป็นเมื่อไหร่ และควรตอบกลับเมื่อไหร่ และอย่าลืมว่าการสื่อสารผ่านตัวอักษรอาจสร้างความรู้สึกที่ไม่ดีโดยที่ไม่ตั้งใจได้ ตรงทีมควรทำความเข้าใจกันก่อนแต่แรกเพื่อหลีกเลี่ยงประเด็นชวนทะเลาะ แต่ให้เล็งไปยังการสื่อสารเพื่อความก้าวหน้าของตัวงานของทีม

  1. เปลี่ยนพื้นที่ในการสื่อสารที่เข้าถึงกันและกันมากขึ้น

เพราะการสื่อสารที่เปลี่ยนจากการเจอหน้ามาเป็นการสื่อสารผ่านตัวอักษรเองก็มีข้อดี พื้นที่นี้ช่วยให้คนขี้อายได้แสดงความคิดเห็นมากขึ้น และคนที่พูดห้วนๆ หากอ่านข้อ 3 มาแล้วอาจมีการคิดไตร่ตรองก่อนจะพิมพ์มากขึ้น นึกถึงใจกันและกันมากขึ้น

 

  1. กระชับมิตรได้เหมือนเดิม

แม้ว่าจะไม่ค่อยเจอหน้าเจอตากันแต่ความสัมพันธ์และความใกล้ชิดจะยังสามารถคงเดิมและเพิ่มเติมต่อไปได้ อย่าลืมวันสำคัญของเพื่อนร่วมทีม ร่วมฉลองความสำเร็จด้วยกัน กล่าวชมและแสดงความยินดีต่อกันผ่านทางออนไลน์ เซอร์ไพรส์ต่างๆที่อยากจัดขึ้น ทุกอย่างสามารถทำได้อย่างสร้างสรรค์ เผลอๆจะทำให้คุณและเพื่อนร่วมงานสนิทกันมากกว่าเดิมเสียอีก

5 ข้อง่าย ๆ ที่เราควรทราบและมีการตกลงร่วมกันในทีม เราจะเห็นว่าเหนือสิ่งอื่นใด การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นต้องเข้าใจถูกต้องตรงกันทั้งผู้ส่งสารและผู้รับสาร เราเชื่อว่าวิธีการเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและคงความสัมพันธ์ที่ดีของทีมได้ดีเช่นเดิม

 

หากคุณเป็นคนสาย IT หมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ชอบงานท้าทาย และกำลังมองหาโอกาสดีๆให้ตัวเอง คลิกดูงานที่น่าสนใจจากเรากว่า 300 ตำแหน่งได้ที่นี่ https://www.aware.co.th/it-jobs

อ่านบทความทั้งหมดของเราที่เกี่ยวข้องกับคนทำงาน เส้นทางอาชีพด้านไอที เพื่อการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้ที่นี่ https://www.aware.co.th/it-jobs/blog/

Uncategorized @th