พฤษภาคม 12, 2020

ตารางดื่มน้ำ ยืดเส้นยืดสาย และลุกขึ้นเดินระหว่างวันสำหรับคนทำงาน WFH

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

 

เวลาที่เราทำงานมากๆ หลายคนลืมเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพไปเสียสนิท คนทำงานอย่างเราต้องรูจักทะนุถนอมร่างกายเอาไว้ให้ดีๆ เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ไม่ป่วยง่าย หรือทรมานจากการทำงานหนักจนเกินไป ว่าแล้วเรามีตารางแบ่งเวลาเพื่อดื่มน้ำ ยืดเส้นยืดสาย และลุกขึ้นเดินระหว่างทำงานมาฝากค่ะ

 

 

ทำไมต้องดื่มน้ำ?

เพระว่าน้ำเป็นปัจจัยสำคัญต่อกระบวนการทำงานภายในร่างกาย เช่น การล้างสารพิษออกจากอวัยวะ หรือการนำสารอาหารและออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่าง ๆ หากคุณดื่มน้ำให้เป็นเวลาจะช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย เพราะการดื่มน้ำมีส่วนช่วยให้อัตราการเผาผลาญพลังงานแคลอรี่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงให้ประโยชน์อื่น ๆ ได้แก่ บำรุงสุขภาพผิว เป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อลื่นข้อต่อ ช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจปกติ ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ควบคุมความดันโลหิต ป้องกันอาการท้องผูก ป้องกันความเสียหายของเนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของประโยชน์ที่เราจะได้จากการดื่มน้ำ

 

โทษจากการดื่มน้ำน้อยเกินไป

การดื่มน้ำน้อยเกินไปอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ เพราะร่างกายปกติจะสูญเสียน้ำไปกับเหงื่อและปัสสาวะ มากกว่าปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไป จะส่งผลให้ลิ้นแห้ง ปากแห้ง อารมณ์เปลี่ยนแปลง สับสนหรือเบลอ มีอาการท้องผูก อุณหภูมิร่างกายสูงเกินไป เกิดนิ่วที่ไต หรือแย่ที่สุดคือช็อก หมดสติ

ถึงตอนนี้คุณรู้สึกอยากดื่มน้ำขึ้นมารึยัง?

 

แนะนำ 5 ท่ายืดเส้นที่คุณทำได้ระหว่างทำงานท่าละ 1 นาที

 

  1. จับมือทั้งสองข้างยืดไปให้สุดแขนเหนือศีรษะ

 

 

  1. ยืดไหล่ด้วยการจับมือยืดแขนไปด้านหน้า

 

 

  1. จับมือด้านหลังแล้วยืดออกไปให้สุดแขน

 

 

  1. ชูแขนขึ้นแล้วจับข้อศอกของแต่ละข้างยืดออกไปอีกด้าน

 

 

  1. ลุกขึ้นยืดแขนไปด้านบน และเหวี่ยงข้างลำตัวทั้งสองด้าน

 

About Matana Wiboonyasake

Digital Marketing Executive | Aware Group

Uncategorized @th