September 2, 2020

5 เหตุผลร่วมงานสาย e-Commerce ที่คนรุ่นใหม่ไม่ควรพลาด

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

 

 

 

จากเทศกาลช้อปออนไลน์สะท้านโลก 11.11 สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของแบรนด์ e-Commerce ชื่อดังจากประเทศจีนเริ่มในปี 2015 จนมาถึงปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปี 2018 ที่สามารถสร้างยอดขายรวม 268,400 ล้านหยวน หรือ 1.16 ล้านล้านบาทในเวลาแค่ 24 ชั่วโมง นับเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจของโลกการค้ายุคใหม่ ส่งผลให้ตั้งแต่นั้นมา 11.11 เป็นตัวจุดกระแสให้เจ้าของธุรกิจหันมาซื้อขายบนออนไลน์มากขึ้น บีบให้แบรนด์ e-Commerce ต่างๆเร่งปรับตัว จนล่าสุดปีที่แล้วก็ส่งผลมาถึงประเทศไทยด้วย ว่ากันว่าในปี 2019 ไทยคว้าแชมป์ที่มียอดช้อปสูงสุดในภูมิภาคอาเซียน ด้วยยอดคำสั่งต่อบิลมากกว่า 3.6 แสนบาท สินค้าขายหมดในวันเดียว 70 ล้านชิ้น! คุณพระ!

กลับกันในปี 2020 นี้แทนที่ยอดขายจะลดลงเพราะโควิด -19 แต่เพราะวิกฤติที่เกิดขึ้นกลับผลักตัวเลขให้สูงขึ้นไปอีก กลายเป็นว่าเทรนด์ของผู้บริโภคในยุคนี้ คือ การซื้อของบนออนไลน์ และธุรกิจค้าปลีกใดๆ หรือสินค้าประเภท consumer goods หากไม่มีหน้าเว็บ e-Commerce แล้วก็ยากจะที่จะแข่งขันในตลาด! ทุกอย่างฟังดูยิ่งใหญ่ไปหมดคุณว่าไหม? มาถึงตรงนี้คุณเริ่มรู้สึกอยากเข้ามาทำงานในสาย e-Commerce แล้วหรือยัง? ถ้ายังไม่แน่ใจ เรามี 5 เหตุผลที่คนรุ่นใหม่ไม่ควรพลาดร่วมงานกับบริษัทสาย e-Commerce

 

 

1. e-Commerce ที่เคยเติบโตมาตลอด วันนี้ก้าวกระโดดไปอีกขั้น

จากความสะดวกสบายในการช้อปปิ้งออนไลน์ทั้งก่อนและหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19 (COVID-19) ในประเทศไทย กลายเป็นแรงผลักให้ผู้บริโภคหันมาช้อปปิ้งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น แม้ว่าธุรกิจกลุ่ม e-Commerce มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทุกปี แต่คาดการณ์มูลค่าตลาด E-commerce ปี 2020 มีความเป็นไปได้ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 220,000 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 35% จากปี 2019 เลยทีเดียว แน่นอนว่าบุคลากรของตลาดงานด้านนี้ย่อมเป็นที่ต้องการอยู่ตลอดเวลา ราวกับว่าคนทำงานสายนี้สะกดคำว่า ‘ตกงาน’ กันไม่เป็นเลยทีเดียว หากคุณยังไม่ได้เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในตลาดงานนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก! เพียงหาทางและโอกาสให้เข้าไปร่วมงานกับบริษัทเหล่านั้นให้ได้ก็พอ

 

 

2. e-Commerce Website ของแบรนด์ที่ดีมีผลต่อเรซูเม่

การได้ร่วมงานกับบริษัทที่ทำ e-Commerce Website และมีภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ดี ย่อมนำมาซึ่งหลายสิ่งหลายอย่างให้คุณ หากคุณเคยซื้อของออนไลน์ เจ้าไหนที่คุณนึกชื่อออกเป็นอันดับแรกๆ เจ้านั้นแหละคือหนึ่งในดวงใจของคุณและลูกค้าอีกหลายๆคน ในทางกลับกันหากคุณได้เข้าร่วมงานและเป็นส่วนหนึ่งในทีมที่ได้รับทราบข้อแนะนำ ปัญหา และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุน Web หรือ Application ของแบรนด์นั้นให้ทำงานได้ดีขึ้นอยู่เสมอ เนื้องานของคุณไม่ธรรมดาเลยนะ เพราะคุณจะได้ทราบวิธีการจัดการแบบมืออาชีพจากแบรนด์นั้นๆ แถมได้เรียนรู้วิธีการรับมือกับลูกค้า การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และการนำเสนอรายงานอย่างมีประสิทธิภาพ ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพด้านการจัดการปัญหาและการจัดการลูกค้าได้อีกด้วย ฉะนั้นเมื่อไหร่ที่คุณได้รับงานนั้นและอัปเดตเรซูเม่ที่ระบุเนื้อหาของการร่วมงานกับบริษัท e-Commerce นั้นๆ มีหรือที่ HR บริษัทเทคโนโลยีใหญ่ๆจะไม่สนใจ? และสุดท้ายเรซูเม่ของคุณจะอยู่ในกลุ่มคนแรกๆที่ HR จะต้องผายมือต้อนรับเข้ามา

 

 

3. อัปสกิลจากความท้าทายในเนื้องาน

แน่นอนว่าทุกอย่างเดินหน้าอย่างรวดเร็ว การทำงานในสาย e-Commerce ยิ่งเติบโตเร็วมากขึ้นเท่าไหร่ งานที่ทำก็จะยิ่งท้าทายมากขึ้นเท่านั้น หากคุณได้เข้าร่วมในทีมแล้ว ทุกคนพากันเดินไปข้างหน้าแล้วคุณจะถูกทิ้งไว้ข้างหลังได้อย่างไร ตรงกันข้ามเลย คุณจะได้ประสบการณ์จากการรับงานใหม่มาทุกวัน เพิ่มขีดความสามารถในการทำงานและเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน ยิ่งไปกว่านั้นหากบริษัทนั้นใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารด้วยแล้วล่ะก็ ถือว่าเป็นอีกข้อได้เปรียบของงานสายนี้เลย น้องๆที่เพิ่งจบใหม่ อย่าเพิ่งตกใจกลัว แต่ให้พร้อมเผชิญหน้า รีบฝึกปรือภาษาในช่วงที่ยังมีเวลาว่าง ให้แน่ใจว่าฉันอยู่ในระดับที่ฟัง-อ่านเข้าใจ พูด-เขียนได้ปานกลางก็ถือว่ายอดเยี่ยมมากๆแล้วล่ะ เพราะสายนี้การทำงานและเรียนรู้ได้โดยไม่มีภาษาเป็นอุปสรรค จะช่วยให้คุณทยานไปได้ไกลในระยะเวลาอันสั้น แถมต่อยอดโอกาสการร่วมงานกับบริษัทต่างชาติได้มากขึ้นอีกด้วย

 

 

4. โอกาสที่มาพร้อมกับแต่ละโปรเจค

ปัจจุบันการจ้างงานสาย IT มีทั้งแบบประจำและแบบสัญญาจ้าง หลายคนมองหางานแบบสัญญาจ้างเพราะสามารถเข้าทดลองชิมลาง ค้นหาความสนใจในการร่วมงานกับแต่ละธุรกิจในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งช่วยให้คุณต่อยอดกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้าน IT ในธุรกิจนั้นๆ สำหรับธุรกิจ e-Commerce ที่สร้างโปรเจคใหญ่ๆก็เช่นกัน แม้ว่าจะมีการเปิดรับสมัครงานเป็นโปรเจคๆไป เพียงเริ่มต้นด้วยการเซ็นสัญญาทำงานไปช่วงระยะหนึ่ง แต่สิ่งที่จะตามมาหลังจากการได้ร่วมงานกันไปแล้ว คือ โอกาสที่จะได้พิสูจน์ฝีมือ และถูกเชิญมาร่วมงานอีก หรือถูกทาบทามมาเป็นพนักงานประจำที่องค์กรนั้น เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาพวกเขาพบว่าไม่อยากเสียคุณไปเลย

 

 

5. โอกาสในการเรียนรู้และต่อยอดจากโปรเจค e-Commerce

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการได้ร่วมงานกับโปรเจค e-Commerce โดยเฉพาะอย่างยิ่ง e-Commerce ที่เกี่ยวข้องกับการค้าปลีก จะทำให้คุณมีความเข้าใจ หรือเก็ตไอเดียการทำธุรกิจค้าปลีกไปทีละด้าน เริ่มตั้งแต่ที่มาที่ไปของธุรกิจทั้งสินค้า การจัดหา การส่งมอบ ไปจนถึงตัวลูกค้า ฉะนั้นตำแหน่งที่คุณทำงานนั้น ไม่ว่าจะถูกบรรจุอยู่ในส่วนใดของธุรกิจ มีหน้าที่อะไร คุณจะมีภาพในหัวที่ชัดเจนและเข้าใจการทำธุรกิจออนไลน์ไปโดยปริยาย แบบยิ่งทำยิ่งเข้าใจ และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะได้รับจากการปฏิบัติงาน รวมถึงการค้นพบกุญแจสำคัญของการค้าปลีกออนไลน์ที่ซ่อนอยู่ในเนื้องาน หากมองในระยะสั้นแล้ว การทำงานในสาย e-Commerce เป็นอาชีพหนึ่งที่ได้ผสมผสานความรู้เบื้องต้นด้าน IT และพื้นฐานทางธุรกิจ แต่ในระยะยาวถือเป็นต้นทุนส่วนบุคคลที่ดีสำหรับผู้ต้องการเริ่มต้นงานสาย IT เพราะในอนาคตผู้ที่อยู่รอดคือคนที่เข้าใจธุรกิจและมีความรู้ทางด้าน IT เป็นอย่างดี จึงนำไปต่อยอดสิ่งต่างๆที่ตัวเองต้องการได้อย่างง่ายดาย

 

อยากร่วมงานสาย IT ที่ได้อัปสกิลทั้ง IT และภาษาอังกฤษมั้ย?

โอกาสที่คุณจะได้เรียนรู้งาน e-Commerce และขั้นตอนต่างๆที่เกี่ยวข้อง

โอกาสในการเจริญเติบโตในหน้าที่

โอกาสในการอัปสกิลเพื่อหางานใหม่ที่ขยายขีดความสามารถของคุณไปอีกขั้น

โอกาสนั้นมาแล้ว! ตอนนี้ Aware Corporation Limited HQ เชียงใหม่ กำลังเปิดรับสมัคร Application Support Specialist จำนวนมาก

เพิ่มศักยภาพแบบก้าวกระโดด และร่วมเป็นหนึ่งในทีมสนับสนุน e-Commerce Website ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในไทย โอกาสดีมาพร้อมโปรเจคใหญ่ที่คุณไม่ควรพลาด! ทำงานที่เชียงใหม่

สมัครและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://bit.ly/AC-BLOG-ACL-CNX-072020

 

——–

 

อ่านบทความน่าสนใจที่จะช่วยเพิ่มเทคนิคต่างๆช่วยให้คุณได้งานสมใจ

——–

 

คลิกดูตำแหน่งงานด้าน IT อื่นๆของ Aware Group อีกมากกว่า 100 ตำแหน่งได้ที่นี่

 

Uncategorized