พฤษภาคม 11, 2020

ไอเดียจัดพื้นที่ทำงานในบ้าน Work From Home แบบมีประสิทธิภาพ

by Matana Wiboonyasake matana.w@aware.co.th

 

หลายๆ คนปรับตัวเข้าสู่โหมด Work From Home เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID -19 เราเลยรวบรวมไอเดียการจัดพื้นที่ในบ้านให้กลายเป็นมุมทำงานของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำไปปรับใช้ตามสไตล์และพื้นที่ในบ้าน เพื่อจะได้ Work From Home กันอย่างมีความสุข

 

 1. จัดวางโต๊ะทำงานให้ถูกต้อง

สิ่งที่สำคัญในการทำงานที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพและดีต่อสุขภาพของเราในระยะยาวนั้น เริ่มจากการจัดตำแหน่งและลักษณะท่านั่งในการทำงานที่เหมาะสม จะได้ลดความเสี่ยงการเกิด office syndrome ดังนี้

 • ตำแหน่งการวางแขนและพนักพิงหลังมีส่วนสำคัญในการรองรับสรีระขณะนั่งทำงาน จึงควรปรับพนักเก้าอี้ทำงานให้ตรง เลือกเก้าอี้ที่นั่งแล้วสบายและรองรับกระดูกสันหลัง โดยให้ที่วางแขนอยู่ในระนาบเดียวกับขอบโต๊ะ หรือใกล้เคียงมากที่สุด เพื่อให้สามารถวางมือและข้อมือลงไปตรงๆ โดยไม่รู้สึกเมื่อยช่วงไหล่
 • เมื่อนั่งลงแล้วต้นขาควรจะขนานกับพื้นและวางเท้าบนพื้นได้พอดี หากความสูงของเก้าอี้ไม่ได้ระดับและเท้าลอย (แนะนำวิธีเลือกเก้าอี้สำหรับนั่งทำงาน) ควรใช้ที่วางเท้ามาช่วยรองรับ
 • วางหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ห่างจากตัวหนึ่งช่วงแขน ขอบบนของหน้าจอควรอยู่ระดับสายตาพอดี หรือต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย และวางคีย์บอร์ดให้ตรงกับหน้าจอ

 

 1. จัดมุมทำงานในฝัน

เรามีไอเดียเนรมิตมุมทำงานในฝันให้คุณมีความสุขกับการทำงานยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยสามารถจัดตามได้ ดังนี้

 • ใช้โทนสี Monochrome เช่น สีขาวและดำ ยังคงเป็นโทนสีคลาสสิกที่ทำให้มุมทำงานมีความเป็นมืออาชีพ และให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับที่สำนักงาน และยังเป็นระเบียบสะอาดตาอีกด้วย หรือตกแต่งห้องในโทนสีเย็นๆ สีหม่นที่ให้ความรู้สึกสบายตา จะช่วยให้มีสมาธิในการทำงานยิ่งขึ้น
 • ห้องทำงานสำหรับคนทำงานในสายงานที่ต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่าง เช่น สายไอที ช่างภาพ นักออกแบบ ควรมีพื้นที่ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ และไม่วางของตกแต่งอื่นๆ มาปะปนกัน ลองหาโต๊ะหน้ากว้างเพื่อจัดวางอุปกรณ์หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้เพิ่มเติม และควรจัดมุมเสียบปลั๊กอุปกรณ์ต่างๆ ให้เป็นระเบียบ
 • ใส่ความเป็นตัวเองลงไป เช่น ตกแต่งด้วยของที่เราชอบเพิ่มความสวยงาม จัดระเบียบข้าวของด้วยกล่อง หรือพร้อมฟังก์ชั่นการชั้นจัดเก็บสิ่งของแบบติดผนังก็เป็นไอเดียที่ช่วยให้มุมทำงานมีความเรียบร้อย แค่เติมความคิดสร้างสรรค์ในการตกแต่งมุมทำงานในแบบของคุณ
 • มีมุมสร้างแรงบันดาลใจ สำหรับสายงานที่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์เป็นพิเศษ ลองนำสิ่งต่างๆ รอบตัวที่เป็นแรงบันดาลใจ หรือสิ่งที่เห็นแล้วมีความสุขมาใส่กรอบแล้วตกแต่งผนัง อาจเติมโคมไฟเพื่อกระตุ้นความคิด รวมถึงอาจเลือกใช้โต๊ะไม้เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย

 

 1. จัดมุมทำงานให้มองเห็นวิวนอกหน้าต่าง

เลือกวิวที่เหมาะ จัดโต๊ะทำงานใกล้หน้าต่างที่เห็นทิวทัศน์ภายนอก โดยให้มั่นใจว่าแสงแดดช่วงเที่ยงและบ่ายจะไม่กระทบสายตาของคุณโดยตรง ควรเลือกมุมที่หันหลังหรือหันข้างให้แสง หรือหากอยู่ในคอนโดฯ ลองเลือกจัดมุมทำงานที่ข้างหน้าต่างหรือใกล้ระเบียงห้อง ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่งความคิดแล่นเร็ว สามารถทอดสายตาออกไปนอกหน้าต่างได้

 

 1. จัดให้มองเห็นสีเขียวจากต้นไม้

เพิ่มความผ่อนคลายระหว่างทำงานและใกล้ชิดธรรมชาติด้วยสีเขียว ตกแต่งมุมทำงานด้วยไม้ประดับที่ดูแลง่าย และเป็นเครื่องกรองอากาศแบบธรรมชาติไปในตัว อาทิ ลิ้นมังกร พลูด่าง ว่านหางจระเข้ เดหลี สับปะรดสี กล้วยไม้ จั๋ง และเฟิร์น เป็นต้น ทั้งยังเอาไว้พักสายตามามองสีเขียว เมื่อเริ่มรู้สึกตึงเครียดจากการทำงาน

 

 1. จัดมุมทำงานเล็กๆในคอนโด

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ใช่ว่าเราทุกคนจะอาศัยอยู่ในบ้าน เพราะหลายคนอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์ คอนโด หรือห้องพักที่มีพื้นที่จำกัด จะทำอย่างให้พื้นที่นั้นสามารถปรับมาเป็นพื้นที่ทำงานได้ดีไม่แพ้พื้นที่ที่บ้าน มาดูกันเลย

 • แบ่งพื้นที่ภายในห้องด้วยโต๊ะทำงาน คุณสามารถเพิ่มโต๊ะทำงานที่เข้ากับรูปแบบของห้อง ถ้าห้องมีพื้นที่กว้างพอลองจัดวางไว้ในห้องนั่งเล่น เพื่อจะช่วยให้คุณพักสายตาจากงานมาดูโทรทัศน์ได้บ้าง โดยไม่ต้องลุกออกจากโต๊ะเพื่อปรับอิริยาบถ
 • ใช้พื้นที่ข้างเตียง หลายคนจัดวางโต๊ะหัวเตียงไว้ทั้งสองข้างสำหรับวางโคมไฟ แต่ถ้าอยากประหยัดพื้นที่ ลองเปลี่ยนมาวางโต๊ะขนาดกะทัดรัด ที่ทำงานได้ และวางโคมไฟ หรือสิ่งของจำเป็นต่างๆ ได้ เป็นการใช้งานพื้นที่จำกัดให้คุ้มค่า
 • ใช้พื้นที่ด้านข้างโซฟา ที่เรามักจะปล่อยให้เป็นพื้นที่โล่ง หากพื้นที่กว้างพอที่จะใส่โต๊ะเสริมได้ก็น่าจะลองวางโต๊ะตามยาวดู เอาที่สามารถใช้งานได้ ก็จะทำให้พื้นที่ตรงนี้มีประโยชน์ขึ้นมา เป็นการใช้พื้นที่ทุกซอกทุกมุมให้คุ้มค่า
 • ใช้พื้นที่ข้างหน้าต่าง คอนโดในปัจจุบันมักจะออกแบบพื้นที่การใช้งานภายคอนโดให้มี Bay Window หรือช่องหน้าต่าง ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างขึ้นเพื่อไม่ให้บดบังวิว คอนโดหลายๆที่จึงจัดเป็นที่นั่งขนาดใหญ่ ตรงนี้เราลองเปลี่ยนเป็นการวางโต๊ะทำงานบริเวณนี้ จะได้นั่งทำงานแบบได้แสงธรรมชาติจากหน้าต่าง และเป็นการพักสายตา ช่วยกระตุ้นความคิดในการทำงานเมื่อมองออกไปเห็นวิวด้านนอก

 

เหล่านี้คือไอเดียที่น่าสนใจที่คุณสามารถหยิบมาใช้เพื่อสร้างสรรค์มุมทำงานของคุณให้น่านั่งกว่าเดิม เพิ่มเติมคือบรรยากาศที่ช่วยให้คุณสนุกกับช่วงเวลาในการทำงานมากขึ้น

 

————————

หากคุณเป็นคนสาย IT หมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ชอบงานท้าทาย และกำลังมองหาโอกาสดีๆให้ตัวเอง คลิกดูงานที่น่าสนใจจากเรากว่า 100 ตำแหน่งได้ที่นี่ https://www.aware.co.th/it-jobs   

อ่านบทความทั้งหมดของเราที่เกี่ยวข้องกับคนทำงาน เส้นทางอาชีพสายไอที เพื่อการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองได้ที่นี่ https://www.aware.co.th/it-jobs/blog   

อัปเดตเรื่องราวและข่าวสารของเทคโนโลยีกับบทความสนุกๆทางด้านไอทีของเราได้ที่ https://www.aware.co.th/technology-news 

 

About Matana Wiboonyasake

Digital Marketing Executive | Aware Group

Uncategorized @th