fbpx

6 Google Chrome Extensions ที่อยากแนะนำให้ Developer ลองใช้งาน 

6 Google Chrome Extensions ที่อยากแนะนำให้ Developer ลองใช้งาน 

6 Google Chrome Extensions ที่อยากแนะนำให้ Developer ลองใช้งาน 

6 Google Chrome Extensions ที่อยากแนะนำให้ Developer ลองใช้งาน 

 

 Google Chrome Extension คืออะไร? 

 

Extensions เป็นโปรแกรมที่สามารถติดตั้งลงใน Chrome เพื่อเปลี่ยนการทำงานของเบราว์เซอร์ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มคุณลักษณะใหม่ ๆ ให้กับ Chrome หรือการปรับเปลี่ยนลักษณะการทำงานที่มีอยู่ของตัวโปรแกรมเองเพื่อให้ผู้ใช้สะดวกยิ่งขึ้น Chrome Extensions สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีเว็บ (เช่น HTML, CSS และ JavaScript) ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งาน Chrome ได้ตามใจต้องการ 

 

ทำไมต้องมี Google Chrome Extensions สำหรับ Developer? 

 

นอกเหนือจากความสามารถในการเขียนโปรแกรมหรือการหาความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอดแล้ว การมีตัวช่วยที่เหมาะสมในการทำงานก็จะทำให้ลดเวลาในการทำงานลงและสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อีกด้วย 

 

6 Google Chrome Extensions ที่เราอยากจะแนะนำ Developer มีดังต่อไปนี้ 

 

1. Wappalyzer 

เป็นส่วนขยาย Chrome ที่มีประโยชน์สำหรับนักพัฒนาเว็บที่ต้องการวิเคราะห์เว็บไซต์ ส่วนขยายนี้ตรวจสอบและวิเคราะห์โค้ดและให้รายละเอียดของ platform และระบบการจัดการเนื้อหาทั้งหมดที่ใช้ภายในหน้าเว็บ  มีการใช้เทคโนโลยีตัวไหนอยู่บ้าง สามารถดูได้ตั้งแต่ ภาษาที่เขียน, frameworks เครื่องมือ analytic และอื่น โดยมีค่าบริการรายเดือนเริ่มต้นสำหรับ starter อยู่ที่ 149$ ต่อเดือน 

 

2. CSS viewer 

สำหรับนักพัฒนามีประโยชน์สำหรับการดูและระบุคุณสมบัติ CSS จากที่ใดก็ได้บนหน้าเว็บ ช่วยให้นักพัฒนาประหยัดเวลาในการวิเคราะห์หน้าเว็บและค้นหา CSS attributes 

ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถประเมิน ตรวจสอบรูปแบบ และคุณสมบัติ CSS ของหน้าเว็บใด ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่วางเมาส์เหนือองค์ประกอบใด ๆ ในหน้า เช่น ข้อความ รูปภาพ หรือปุ่ม จะแสดงผลข้อมูลทั้งหมด ตั้งแต่ฟอนต์ สี เอฟเฟ็กต์ และอื่น ๆ  

 

3. JSONView 

JSON หรือ JavaScript Object Notation คือ  text format รูปแบบนึงสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ส่งข้อมูลระหว่าง Applications Program Interface (API) ซึ่งหลายคนที่เคยเปิดไฟล์ การอ่าน JSON บน browser เป็นสิ่งที่ยากมาก โดยเฉพาะเมื่อมีข้อมูลมาก ๆ ดังนั้น JSONView เป็น Extension ที่มาช่วยให้การอ่าน JSON ง่ายมากขึ้น โดยแสดงข้อมูล JSON ให้ออกมาดูสวยงามและอ่านง่ายมากขึ้น 

 

4. Lighthouse 

Lighthouse คือ Extension ที่ถูกสร้างขึ้นด้วย Google แบบ Open-Source สำหรับช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและคุณภาพ website โดยจะมีการแบ่งคะแนนประสิทธิภาพของเว็บไซต์ออกเป็น 5 หมวดหมู่ ซึ่งจะสามารถให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีเพิ่มประสิทธิภาพ Website อย่างดีที่สุดได้ 

 

5. LT Debug  

LT Debug คือ Extension ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยในการดีบักและทดสอบเว็บไซต์หรือโปรแกรม โดยเราใช้ประโยชน์จาก Debug เพื่อระบุว่า มีข้อผิดพลาดในการ coding ในขั้นตอนการพัฒนาและวงจรชีวิตการทดสอบซอฟต์แวร์ (STLC) หรือไม่ อีกทั้งยังใช้เพื่อตรวจสอบและทำซ้ำเงื่อนไขที่พบจุดบกพร่อง จากนั้นเราสามารถตรวจสอบสถานะของโปรแกรมหรือเว็บไซต์ได้ดีขึ้น  และทำให้แน่ใจว่านั กพัฒนาซอฟต์แวร์ วิศวกร และผู้ทดสอบสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดทั้งหมดได้ ก่อนที่จะเผยแพร่ให้กับผู้ใช้งาน 

 

6. Refined GitHub 

สำหรับผู้ที่ใช้ GitHub อยู่แล้ว Refined GitHub เป็น Extension ที่พัฒนาโดย Github ที่จะช่วยให้ Developer สามารถใช้งานฟังก์ชันของ Github เป็นไปได้ง่ายขึ้น ลดความซับซ้อนของ Interface และเพิ่มฟังก์ชันที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน เช่น ลดขนาดของ Tab จาก 8 ช่องเป็น 4 ช่อง, แก้ไข Merge Conflict เพียงหนึ่งคลิก และอื่น ๆ 

 

 อ้างอิง:

techstarthailand 

marker.io

techstarthailand/blog/